Chuyển đổi số

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Lỡ chuyến tàu chuyển đổi số là thiếu trách nhiệm với tương lai nền nông nghiệp

DNVN – Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ, từ trước đến nay chúng ta đã nói nhiều đến kinh tế tri thức, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng rồi nhạt nhòa dần. Từ đó ông nhấn mạnh, “chúng ta dứt khoát không để lỡ chuyến tàu chuyển đổi số. Lỡ chuyến tàu là có tội với hàng triệu bà con nông dân, là thiếu trách nhiệm với tương lai của nền nông nghiệp".

Bình Dương: Dự án nông nghiệp công nghệ cao được vay ưu đãi 70% vốn đầu tư trong 8 năm / Bình Định triển khai quy hoạch khu nông nghiệp công nghệ cao hơn 2.000 tỷ đồng

Trên đây là những nhận định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN-PTNT) đưa ra tại Hội nghị trực tuyến "Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn" diễn ra vào ngày 18/6 vừa qua.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhận định, từ trước đến nay chúng ta đã nói nhiều đến kinh tế tri thức, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng rồi nhạt nhòa dần. Để không bị lỡ chuyến tàu chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, Bộ trưởng mong muốn toàn ngành nông nghiệp phải hiểu không ai muốn bị lỡ nhịp đứng sau sân ga mà phải dũng cảm nhảy lên đoàn tàu đó để khởi hành.

Bởi theo Bộ trưởng, “chúng ta dứt khoát không để lỡ chuyến tàu chuyển đổi số. Lỡ chuyến tàu là có tội với hàng triệu bà con nông dân, là thiếu trách nhiệm với tương lai của nền nông nghiệp".

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh: " Nếu lỡ chuyến tàu chuyển đổi số là là có tội với hàng triệu bà con nông dân, là thiếu trách nhiệm với tương lai của nền nông nghiệp".

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh: "Chúng ta dứt khoát không để lỡ chuyến tàu chuyển đổi số".

Từ đó, Bộ trưởng cũng cho biết, chính sự mù mờ về thông tin như hiện nay sẽ làm ngắt quãng cung - cầu. Người sản xuất mù mờ về thị trường trong khi thị trường mù mờ về sản xuất, cơ quan quản lý cũng mù mờ về chuyện đó. Một nền nông nghiệp mù mờ sẽ dẫn đến hệ quả phải giải cứu.

Đồng chủ trì hội nghị với Bộ trường Bộ NN-PTNT, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông (Bộ TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, chuyển đổi số là quá trình học hỏi, thay đổi cách làm nông nghiệp nhờ dữ liệu và công nghệ số. Vì vậy cách làm phải đơn giản những gì phức tạp để việc thay đổi mọi người đều dễ áp dụng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, chuyển đổi số là quá trình học hỏi, thay đổi cách làm nông nghiệp nhờ dữ liệu và công nghệ số.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, chuyển đổi số là quá trình học hỏi, thay đổi cách làm nông nghiệp nhờ dữ liệu và công nghệ số.

"Chúng ta hay nói về những cái mới, cách mạng 4.0, chuyển đổi số rất hào hứng nhưng sau đó cứ nhạt dần. Việc bỏ thói quen rất khó nếu không biến việc mới, việc khó thành dễ đi thì rất khó thay đổi. Việc của hai bộ sẽ biến việc khó thành việc dễ, để thay đổi đó dễ với tất cả mọi người cùng làm", ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Tại sự kiện, khi nói về vấn đề chuyển đổi số trong nông nghiệp, đưa công nghệ số vào đời sống nông dân, ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT-TT cũng đưa ra những quan điểm của mình về vấn đề này. Theo ông Dũng, áp dụng chuyển đổi số, những nông dân số sẽ không phải "trông trời, trông đất, trông mây" để sản xuất như truyền thống mà có thể trông vào dữ liệu để có kế hoạch sản xuất phù hợp, cho phép nông dân bán nhiều thứ chứ không chỉ bán sản phẩm nông sản đơn thuần.

"Chuyển đổi số cho phép nông dân bán cả sự trải nghiệm, trước bán nải chuối bà con mang ra chợ bán trực tiếp cho người mua nhưng áp dụng công nghệ số, vườn chuối được kết nối trên mạng thì người nông dân có thể bán cho người mua cả một quy trình chăm sóc cây chuối đó ngay từ khi còn nhỏ để người mua có thể giám sát", Thứ trưởng TT-TT nêu ví dụ.

Cũng theo ông Dũng, trước bà con chăm sóc theo kinh nghiệm, ai biết việc của người nấy, nhưng thời đại số dữ liệu số càng chia sẻ thì càng có giá trị, nhiều người dùng thì dữ liệu sẽ lớn hơn và hình thành một hệ sinh thái.

"Chuyển đổi số còn cho phép so sánh giá ở nhiều nơi, làm được việc này sẽ không còn ép giá. Chuyển đổi số sẽ tạo ra nền tảng cho phép nông dân và các ngành hàng kết nối với nhau mà không phụ thuộc vào vị trí địa lý. Chúng ta có thể kết nối 9 triệu hộ nông dân với các doanh nghiệp chế biến, gắn với 100 triệu người tiêu dùng trong cả nước, thậm chí cả 6 tỷ người tiêu dùng trên thế giới", ông Nguyễn Huy Dũng phân tích thêm lợi ích của chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Kết thúc hội nghị, về phía Bộ NN-PTNT, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết sẽ hỗ trợ, giúp đỡ để các hộ nông dân được tiếp cận với công nghệ số, để không ai bỏ lỡ chuyến tàu này.

"Bộ NN-PTNT muốn xây dựng một hình ảnh nền nông nghiệp chuyển đổi số, hình ảnh hàng chục triệu hộ nông dân Việt Nam không phải là chân lấm tay bùn nữa mà là những người nông dân thông minh, những người nông dân chuyển đổi số. Bản thân việc này đã tạo ra giá trị cho nông sản Việt Nam rồi", Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định.

Về phía Bộ TT-TT, Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, 2 Bộ sẽ hợp tác để chuyển đổi số trong nông nghiệp đạt được nhiều thành tựu quan trọng.


Huyền Phạm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm