Chuyển đổi số

CEO FPT: “Không ít doanh nghiệp sẽ biến mất vì chậm trễ trong chuyển đổi số”

DNVN - Theo CEO của Tập đoàn FPT, nếu doanh nghiệp nào không bắt đầu chuyển đổi số sẽ dần dần bị loại bỏ khỏi cuộc chơi, khỏi thị trường, khỏi đối tác, không ít doanh nghiệp sẽ biến mất khỏi thị trường vì chậm trễ trong chuyển đổi số.

Sáng tạo là yêu cầu sống còn của doanh nghiệp công nghệ trong kỷ nguyên 4.0 / Barcelona và Huawei ký thỏa thuận hợp tác phát triển các dự án công nghệ

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT.

Diễn đàn Công nghệ FPT 2019 (FPT Techday 2019) diễn ra vào ngày 21/11/2019, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT cho biết, trước khi Diễn đàn này diễn ra, hơn 1.000 khách mời đã nhận được cuộc gọi từ trợ lý tổng đài ảo FPT AI gọi cho quý khách để xác nhận tham dự sự kiện hay không, rất cả các cuộc gọi đều được thực hiện bằng máy. Sự xuất hiện trợ lý ảo đã tạo thuận hơn rất nhiều khi không phải sử dụng nhân viên thực hiện một lượng lớn cuộc gọi để xác nhận với khách mời.

Trí tuệ nhân tạo cũng chính là khởi nguồn cho cảm hứng cho chủ đề của Diễn đàn năm nay. FPT đã lấy chủ đề Khởi động thông minh - start smart, hãy bắt đầu từ sự khởi động thông minh từ những điều đơn giản nhất.

Ông Khoa cũng cho biết, năm nay FPT đã đạt doanh thu 1,2 tỷ USD, tăng trưởng 20%, toàn tập đoàn có hơn 28.000 người, hơn 16.000 kỹ sư, chuyên gia công nghệ. FPT có hơn 600 khách hàng lớn trên toàn cầu, trong đó có hơn 100 khách hàng trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu. Để có được các khách hàng lớn này FPT đã cạnh tranh vô cùng lớn, cạnh tranh song phẳng với các đối tác nước ngoài. FPT đã và đang trở thành đối tác của các tập đoàn các công ty lớn trên toàn cầu.

Hiện nay, trên thế giới có cùng một điểm chung là các doanh nghiệp đều đang hướng đến mục tiêu trở thành một tổ chức số trong tương lai. Các doanh nghiệp đều phải suy nghĩ đưa tổ chức của mình trở thành doanh nghiệp số trong tương lai thế nào, bởi vì chuyển đổi số vô cùng rộng và mênh mông, do đó việc làm sao để có được phương pháp luận, để có bước đi thành công mà lại tiết kiệm đấy là điều mà bất kỳ một chủ doanh nghiệp nào cũng phải trăn trở.

Theo CEO của FPT, chuyển đổi số đang là hot trend, là xu hướng chưa bao giờ đảo ngược được. Các doanh nghiệp không những đối diện mà phải sống chung với nó, mỗi doanh nghiệp nên lựa chọn bước đi riêng để đưa doanh nghiệp mình trong hành trình chuyển đổi số.

 

Ông Nguyễn Văn Khoa cũng nhấn mạnh, tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam chưa bắt đầu chuyển đổi số là rất lớn, tới 76%, cao gấp 1,5 lần so với bình quân của thế giới. Nguyên nhân khiến các doanh nghiệp chưa chuyển đổi số này, phần lớn trong đó vấn đề lớn nhất của họ là không biết bắt đầu câu chuyện chuyển đổi từ đâu, giống như chúng ta đứng giữa ngã ba đường mà không biết ra đường nào, rẽ ở đâu, phải hay trái hay đi thẳng.

Khó nhất khi một lãnh đạo quyết định chuyển đổi số cho doanh nghiệp của mình là phải xoay quanh quá nhiều mục tiêu phải lo, lo đạt doanh số, tăng doanh thu, lo kiếm khách hàng. Việc tìm một mô hình chuyển đổi số phù hợp với doanh nghiệp của mình, cảm thấy mình ở trong đó rồi cũng khá khó khăn. Sở dĩ như vậy là do doanh nghiệp chưa tìm thấy hướng đi, chưa tìm được đối tác sẽ đồng hành với mình trong cuộc hành trình chuyển đổi số.

“Nếu doanh nghiệp nào không bắt đầu chuyển đổi số sẽ dần dần bị loại bỏ khỏi cuộc chơi, khỏi thị trường, khỏi đối tác, không ít doanh nghiệp sẽ biến mất khỏi thị trường vì chậm trễ trong chuyển đổi số”, ông Khoa nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Khoa cho biết trong suốt hơn 30 năm hoạt động, FPT đã tìm ra được một phương pháp luận về chuyển đổi số với 3 nguyên lý cơ bản: “Nghĩ lớn, khởi động thông minh và nhân rộng thần tốc. Trong đó, khởi động thông minh là điều quan trọng nhất”. Dù vậy, lãnh đạo FPT cũng nhấn mạnh đây là hành trình vô cùng thách thức.

"Tại FPT hay khi làm việc với các khách hàng, trong vòng 3 tháng chúng tôi đã có tới 300 - 400 cuộc họp chỉ để tranh luận với nhau xem ai làm và làm như thế nào, tốn bao nhiêu tiền để làm. Hành trình này vô cùng thách thức nhưng FPT cam kết sẽ cùng khởi động, cùng đầu tư và cùng về đích với các bạn trong hành trình chuyển đổi số. FPT sẽ cam kết phát triển trước các ứng dụng và sản phẩm nền tảng để các doanh nghiệp có thể dễ dàng lựa chọn. Chúng tôi sẽ đi tới cùng với quý vị trong hành trình này, cam kết sẽ đi về đích với khách hàng", ông Khoa cho biết.

 

Đỗ Quyên
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm