Chuyển đổi số

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu: Việt Nam đang đi quá chậm trong cuộc Cách mạng 4.0

DNVN - Trả lời câu hỏi Việt Nam đang ở đâu trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0? Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, Việt Nam đang đi quá chậm trong cuộc cách mạng công nghiệp này, trong khi ngoài kia thế giới đang đi ào ạt.

Nở rộ App vay tiền online, biến tướng của tín dụng đen với lãi suất "cắt cổ" 1.600 %/năm / Doanh nghiệp Nhật tăng đầu tư vào sản xuất tại Việt Nam, cạnh tranh tìm kiếm nhân tài

Tại buổi Tọa đàm về “Tình hình kinh tế nền tảng tại Việt Nam hiện nay: Thực trạng và giải pháp” do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách tổ chức tại Hà Nội hôm 19/11/2019, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính Ngân hàng cho rằng, Việt Nam đang chạy rất nhanh trong cuộc cách mạng 4.0, nhưng chạy càng nhanh thì Việt Nam lại càng lùi lại so với thế giới.

Để minh chứng cho việc chúng ta đang đi quá chậm để theo kịp cuộc cách mạng về công nghệ, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, năm 2020 có thể chứng kiến đồng tiền ảo Libra do Facebook phát hành. Nếu như một tỷ rưỡi người đang sử dụng Facebook mà chấp nhận tiền kỹ thuật số thì tiền nguy cơ các đồng tiền nội tệ của các quốc gia có thể bị phá vỡ. Thị trường tiền tệ thế giới khi đó sẽ ra sao, rủi ro thế nào khi đồng tiền Libra có thể chuyển nhượng từ người này sang người khác, luân chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác một cách dễ dàng. Nếu con người không quan tâm tới các đồng tiền khác mà chỉ quan tâm tới Libra. Khi đó thị trường tiền tệ sẽ tạo ra những cơ hội, nhưng cũng đầy rủi ro. Hiện tại một số Chính phủ đang chống lại đồng Libra, như Mỹ chẳng hạn, nhưng ngược lại một số Chính phủ lại ủng hộ tiền ảo, thậm chí Trung Quốc tuyên bố sẽ ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ.

Việc thị trường tiền ảo thế giới sẽ ra sao trong vài năm tới vẫn là những ẩn số, nhưng việc tạo ra đồng tiền kỹ thuật số chắc chắn sẽ là thách thức với các chính phủ, khi mà hiện các quốc gia vẫn chưa có chính sách để quản lý các đồng tiền này.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu (bên trái) phát biểu tại buổi Tọa đàm về kinh tế nền tảng.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu (bên trái) phát biểu tại buổi Tọa đàm về kinh tế nền tảng.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ câu chuyện về sự biến đổi chóng mặt của ngành công nghệ trên thế giới: “Cách đây 2 năm, tôi về Mỹ với gia đình, một buổi chiều 2 vợ chồng chạy xe từ Los Angeles về nhà cách đó 70km, trên đường đi vợ tôi gọi điện thoại cho 1 siêu thị đặt đồ ăn và thanh toán qua di động. Rồi bà ấy tiếp tục dùng di động mua cổ phiếu. Khi chúng tôi về đến nhà, tất cả thực phẩm đồ ăn bà ấy đặt mua đã được người ta đặt ở trước cửa. Người Mỹ từ nhiều năm trước chỉ đi chợ qua thế giới ảo, nhưng đồ ăn là thật. Cũng trên đường đi bà ấy thực hiện giao dịch một vài chứng khoán qua điện thoại, về đến nhà chứng khoán lên, bà ấy kiếm được 400 USD qua giao dịch đó. Con người giờ đây mua bán, giao dịch, kiếm tiến với nhau qua thế giới ảo, qua điện toán đám mây”.

Cũng theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, hiện nay ông đang tư vấn cho một số công ty Fintech làm dịch vụ vay ngang hàng ở Việt Nam. Điều đáng ngạc nhiên là người ta chỉ cần thông qua di động truy cập App của công ty cho vay ngang hàng, trong vòng vài phút đồng hồ là vay ngay được tiền. Tất cả quy trình cho vay tiền chỉ thông qua di động. Hàng ngày có hàng trăm người qua Facebook đã vào App để tìm nhà đầu tư cho vay. Điều này khiến người ta đặt câu hỏi: Tương lai ngành ngân hàng có còn hay không, bởi sự chuyển động trong ngành tài chính ngân hàng sẽ thay đổi nhanh chóng. Trong tương lai dịch vụ cho vay của các ngân hàng sẽ biến đổi thế nào?

“Hiện Việt Nam những đơn vị có nhu cầu vay tiền vẫn vay theo cách truyền thống, ngân hàng là một trung gian tài chính giữa những người có tiền và người cần vay tiền. Với các App cho vay tiền người có tiền có thể trao đổi trực tiếp với người cần vay. Người ta sẽ không cần hệ thống ngân hàng mà cho nhau vay trực tiếp, như vậy 5 năm, 10 năm hay 30 năm nữa, ngành ngân hàng đi về đâu?”, ông Nguyễn Trí Hiếu đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi Việt Nam đang ở đâu trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0? Ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, Việt Nam đang đi quá chậm trong cuộc cách mạng công nghiệp này, trong khi ngoài kia thế giới đang đi ào ạt, kể cả các nước trong khu vực Đông Nam Á, người ta đã ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực như: Theo dõi thời tiết, quản lý giao thông, quản lý dân cư… Các Chính phủ khác đang chuyển động vô cùng lớn, còn Chính phủ Việt Nam chuyển động không được bao nhiêu. Ở Mỹ, mỗi người có một số an sinh xã hội, và họ làm tất cả dịch vụ công xoay quanh số an sinh xã hội từ cấp bằng lái, tài khoản ngân hàng, đóng thuế... Việt Nam đang tập trung hóa làm căn cước công dân, nhưng cũng có tình trạng một người có nhiều căn cước, các địa phương cũng phát hành căn cước. Việc quản lý công dân của một quốc gia còn chưa làm được, Việt Nam đang đi quá chậm, đi sau các quốc gia trong ASEAN.

Có thể bạn quan tâm
Nhật Xuân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC