Chuyển đổi số

Chuyển đổi số - Tương lai của kinh tế Việt Nam

Hội nghị "Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Một trụ cột cho phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam" vừa được diễn ra vào sáng 15/5 tại Hà Nội.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng điểm / Xuất khẩu sang Thái Lan: Cạnh tranh cao nhưng vẫn nhiều cơ hội

Tại đây, đã có 4 kịch bản cho kinh tế số Việt Nam được đưa ra.

Với kịch bản xuất khẩu số, chuyển đổi trong công nghiệp chậm nhưng chi tiêu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông tăng nhanh. Các công ty nước ngoài sử dụng lao động ICT của Việt Nam do giá rẻ.

 Toàn cảnh Hội nghị "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - một trụ cột cho phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam" .

Toàn cảnh Hội nghị "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - một trụ cột cho phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam" .

Kịch bản tiêu dùng số tạo ra tăng trưởng bao trùm với chất lượng dịch vụ được nâng cao, tận dụng được nhiều thế mạnh của thị trường truyền thống. Điểm hạn chế là sự phụ thuộc vào các nền tảng nước ngoài, việc vay mượn để chi trả cho hạ tầng và chuyển đổi công nghiệp có thể dẫn đến nợ quốc gia lớn.

Chuyển đổi số là kịch bản được coi là tạo ra sức bật mạnh mẽ nhất với gần 170 tỷ USD tăng thêm cho GDP, tăng trưởng hàng năm được cộng thêm tới 1,1%. Tuy nhiên, sự chuyển đổi toàn diện sẽ đòi hỏi tăng cường an ninh thông minh, chuyển đổi lao động và kiến tạo nhiều việc làm mới để tránh nguy cơ mất cân bằng giữa nông thôn - thành thị.

Qua đánh giá các cơ hội, kết quả và rủi ro tiềm tàng, việc Việt Nam tập trung vào cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phát triển công nghệ thông tin, truyền thông được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ đưa đất nước theo xu hướng ổn định và thịnh vượng hơn trong 25 năm tới.

Theo vtv.vn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm