Công nghệ 24h

Phụ huynh lo ngại về chất lượng dạy học trực tuyến khi khai giảng cận kề

DNVN - Ngày tựu trường và khai giảng năm học 2020 trên cả nước đang tới gần. Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp trên cả nước. Nhiều phụ huynh lo lắng về vấn đề học tập của con cũng như tỏ rõ sự ái ngại về chất lượng của việc dạy và học trực tuyến.

Dạy học Online: Bi hài với những tình huống “khó đỡ” trong lớp học trực tuyến / Đảm bảo an ninh mạng trong dạy và học trực tuyến, khuyến khích sử dụng phần mềm có bản quyền

Chỉ còn mấy ngày nữa là đến ngày tựu trường và chuẩn bị khai giảng năm học mới 2020. Khác với mọi năm, năm nay cả nhà trường, giáo viên, phụ huynh học sinh đều có nhiều mối lo lắng và bận tâm hơn khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có dấu hiệu diễn biến phức tạp trên cả nước. Nhiều gia đình đang phải đau đầu lo lắng về chuyện học hành của con. Đa số mọi người đều có tâm lý “cho đi học cũng không được mà ở nhà cũng không xong”.

Trước đó, tại học kỳ 2 của năm 2019, toàn ngành giáo dục đã phải trải qua một năm học vô cùng khó khăn chưa từng có trong tiền lệ. Do dịch bệnh mà mọi thứ đều phải thay đổi. Hầu hết các trường đều chuyển qua học online nhằm đảm bảo sức khỏe cũng như để các em học sinh theo kịp với chương trình và đảm bảo năm học vẫn diễn ra đúng thời gian quy định của năm học.

Học trực tuyến là giải pháp hiệu hữu hiệu để phòng chống bệnh dịch Covid-19.

Học trực tuyến là giải pháp hiệu hữu hiệu để phòng chống bệnh dịch Covid-19.

Tuy nhiên, về chất lượng dạy và học online cũng đang là một vấn đề cần phải đánh giá lại. Trong thời gian học online nhiều phụ huynh có nhận định là con học không hiệu quả. Mặc dù tất cả đều xác định ngay từ đầu đó chỉ là một giải pháp tình thế. Nhưng nếu việc này tiếp tục trong dài hạn, giả sử dịch bệnh bùng phát mạnh mà học sinh lại phải học online trong năm học 2020 thì đây là một vấn đề lớn cần phải xem xét kỹ.

Trong khi rất nhiều phụ huynh muốn đảm bảo an toàn cho con mình nên thấy việc học online là một giải pháp tối ưu nhất trong giai đoạn diễn biến phức tạp thì cũng có rất nhiều phụ huynh cho rằng việc học online chỉ là giải pháp tình thế, không hiệu quả, các con học chỉ giống như “cưỡi ngựa xem hoa” mà thôi.

Trên trang Facebook của mình anh Thành Công chia sẻ, “học trực tuyến đối với học sinh tiểu học, trung học phổ thông chỉ nên là tình thế bắt buộc, hết cách mà thôi…”

Ý kiến của anh được rất nhiều người đồng tình. Đa số đều cho rằng việc học trực tuyến là không hiệu quả, lãng phí thời gian.

Facebook có tên Hoàng Trung Kiên đồng quan điểm, “anh cũng nghĩ vậy, mạng thì kém, học sinh không tập trung, nhiều bạn bố mẹ làm giúp bài. Các bạn ở lớp còn giao lưu học hỏi nhau nữa”.

Còn bạn Quỳnh Trang Trương cho rằng: “Em thấy học trực tuyến không được luôn. Bố mẹ đi làm cả không theo sát được con. Tiểu học thì ham chơi, thả nó ra là nó chơi game còn họa hơn khổ lắm!”.

Mùa dịch Covid-19 lần 2 nhiều phụ huynh lo ngại về dạy học trực tuyến khi con chuẩn bị bước vào năm học mới 2020.

Mùa dịch Covid-19 lần 2 nhiều phụ huynh lo ngại về dạy học trực tuyến khi con chuẩn bị bước vào năm học mới 2020.

Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội vừa có Quyết định số 3635/QĐ-UBND về việc ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, ngày tựu trường của tất cả các cấp học, ngành học sớm nhất vào ngày 1/9/2020; ngày khai giảng được tổ chức thống nhất trên toàn thành phố vào ngày 5/9/2020.

Tuy vậy, sự lo lắng của các bậc phụ huynh ở giai đoạn này không phải là không có lý do. Cho con đi học thì lo lắng dịch bệnh, lây nhiễm… Còn con ở nhà học online thì lo không có ai trông nom sao sát việc học hành (với những gia đình neo người không có ông bà hỗ trợ), thêm vào đó, khi học online các con sẽ chểnh mảng trong việc học sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học trong cả năm học và kiến thức của các con.

Huyền Phạm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm