Kinh tế số

Sếp Huawei: 5G bị thổi phồng quá mức, khiến 6G gặp nhiều bất lợi

DNVN - Tại Họp báo Trực tuyến của HUAWEI CONNECT 2021 vào ngày 24/9/2021 Chủ tịch luân phiên Eric Xu đã trả lời phỏng vấn của báo chí về việc tương lai của 6G, đảm bảo nguồn cung ứng chip trước lệnh cấm của Hoa Kỳ, cũng như chia sẻ về năng lượng số.

Bán nông sản trên môi trường số: Rào cản lớn nhất nằm ở sự sẵn sàng tiếp cận công nghệ và quy trình mới / Đề xuất cho shipper công nghệ Hà Nội được giao đồ ăn từ 9h - 21h

Chủ tịch luân phiên của Huawei Eric Xu.

Chủ tịch luân phiên của Huawei Eric Xu.

Thưa ông, 6G dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào khoảng năm 2030. 6G sẽ cung cấp thêm bao nhiêu khả năng so với 5G? Người dùng có thể tận hưởng những kịch bản nào với 6G? Huawei hình dung 6G như thế nào? Và các ông sẽ đẩy mạnh đầu tư vào 6G?

Ông Eric Xu: Tiến sĩ Tong Wen của Huawei, cùng với các đồng nghiệp của mình, đã viết một cuốn sách có tên 6G: Chân trời tiếp theo. Tôi được yêu cầu viết lời tựa cho phiên bản tiếng Trung của cuốn sách. Tôi đã nói nhiều lần rằng chúng tôi chắc chắn hình dung ra 6G, nhưng có thể không nhất thiết phải có 6G.

Gần đây, khi tôi nói chuyện với nhóm nghiên cứu 6G, tôi đã thách thức họ với một mục tiêu khó. Họ khá buồn về những gì tôi đã nói về cách Huawei, với tư cách là một công ty, chắc chắn đã hình dung ra 6G, nhưng là một ngành công nghiệp, chúng tôi có thể không bao giờ có 6G. Họ nói rằng tôi không ủng hộ công việc của họ, vì vậy tôi đã nói với họ rằng liệu có đạt được 6G hay không phụ thuộc vào việc họ làm việc chăm chỉ như thế nào. Tất nhiên, tôi đã hứa với họ rằng tôi sẽ hoàn toàn ủng hộ nỗ lực của họ bằng cách đảm bảo đầu tư đầy đủ vào 6G, để họ có thể biến 6G thành hiện thực và thiết lập vai trò lãnh đạo của Huawei trong 6G.

Tiêu đề lời nói đầu của tôi cho cuốn sách là "Cùng nhau hình dung và xác định 6G", bởi vì chúng tôi chưa thực sự biết 6G là gì? Vì vậy, tất cả các câu hỏi nêu trên là những câu hỏi mà chúng tôi, với tư cách là một người trong ngành, phải làm việc cùng nhau để trả lời. Huawei chắc chắn rất mong được hợp tác với các công ty trong ngành khác để xác định 6G trong 10 năm tới. Cuối cùng, ngành công nghiệp của Huawei có thể trả lời các câu hỏi về điều gì làm cho 6G trở nên độc đáo so với 5G, 6G sẽ nhanh hơn 5G bao nhiêu và các kịch bản ứng dụng nào sẽ được hỗ trợ bởi 6G.

Tôi cũng đã đề cập đến 4 thách thức lớn mà ngành của chúng ta phải đối mặt khi nghiên cứu và xác định 6G. 5G đã được chính trị hóa và thu hút quá nhiều sự chú ý từ các đấu trường khác nhau trên thế giới, bao gồm cả chính phủ, ngành công nghiệp và truyền thông. Điều đó có nghĩa là môi trường Huawei có để khám phá 6G thực sự khá bất lợi.

Tại thời điểm này, 6G vẫn còn là một khái niệm thử nghiệm, vì vậy các nhà khoa học trên toàn thế giới cần phải tiếp tục nghiên cứu, phân tích các kịch bản ứng dụng và xác định 6G. Chúng ta cần tránh tăng cường 6G ở những giai đoạn đầu này. Thật không may, 5G đã được thổi phồng quá mức khiến 6G đã thu hút quá nhiều sự chú ý ngay từ đầu và thậm chí có thể bị chính trị hóa.

Vì vậy, tôi hy vọng rằng tất cả mọi người, bao gồm cả các phương tiện truyền thông, có thể giúp tạo ra một môi trường thuận lợi cho các nhà khoa học làm việc trên 6G, để họ có thể tập trung vào nghiên cứu của mình, tập trung vào việc tạo ra các phát minh mới và tập trung vào việc xác định 6G với nhau. Đây là những gì họ cần để cung cấp 6G hấp dẫn vào năm 2030.

Hôm 23/9, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ cho biết chính quyền của Tổng thống Biden sẽ có thêm hành động chống lại Huawei nếu cần thiết. Vậy Huawei sẽ đối phó với bất kỳ hạn chế thương mại hoặc chip mới nào? Huawei đang mở rộng sang lĩnh vực ô tô và lái xe tự hành. Huawei sẽ đảm bảo nguồn cung cấp chip cho các lĩnh vực kinh doanh mới này như thế nào?

Ông Eric Xu: Kể từ ngày 16/5/2019, Huawei, với tư cách là một công ty, đã học cách sống với các hạn chế của Hoa Kỳ. Chúng tôi đã quen với điều đó vào thời điểm này, bất kể sẽ thêm vào hay bớt đi. Tôi đã nói nhiều lần rằng Huawei đã quen với việc sống và làm việc theo Danh sách pháp nhân Hoa Kỳ. Tôi tin rằng đó là một trải nghiệm độc đáo cho mọi nhân viên Huawei khi sống và làm việc theo Danh sách thực thể đó.

Khi Huawei quyết định mở rộng các lĩnh vực kinh doanh mới, chúng tôi đã đánh giá đầy đủ khả năng đảm bảo nguồn cung cấp chip của mình. Nếu không cảm thấy rằng có thể giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã không đưa ra quyết định như vậy ngay từ đầu. Có một câu nói cổ của Trung Quốc: Luôn luôn có một con đường phía trước.

Hôm qua, ông nói rằng việc giúp ngành công nghiệp giảm lượng khí thải carbon hiện là ưu tiên hàng đầu của Huawei. Tại sao bây giờ điều đó mới là ưu tiên hàng đầu của Huawei? Tại sao trong một thời gian dài, đó không phải là mục tiêu của các ông?

Ông Eric Xu: Sử dụng đổi mới sáng tạo công nghệ để giúp các lĩnh vực khác nhau giảm lượng khí thải carbon không phải là một chiến lược mới mà chúng tôi vừa thực hiện. Đó là điều mà chúng tôi đã làm việc trong nhiều năm. Trong bài phát biểu của mình, tôi đã đề cập rằng ICT dự kiến sẽ giúp các ngành công nghiệp khác cắt giảm 12,1 tỷ tấn khí thải carbon vào năm 2030. Con số đó gần gấp 10 lần lượng phát thải của chính ngành ICT.

Thị phần của Huawei trong cơ sở hạ tầng ICT toàn cầu hiện chiếm hơn 30% với tư cách là nhà cung cấp chính cơ sở hạ tầng ICT. Chúng tôi luôn tin rằng giá trị lớn nhất mà Huawei có thể mang lại để thúc đẩy chương trình "nghị sự xanh" là sử dụng đổi mới công nghệ liên tục để giúp tất cả các ngành công nghiệp giảm tiêu thụ năng lượng và đạt được sự phát triển các-bon thấp. Đây là chiến lược mà chúng tôi đã cam kết trong quá khứ và là chiến lược sẽ giữ nguyên trong tương lai.

Trong bối cảnh này, Huawei đang đẩy mạnh nỗ lực trong một lĩnh vực cụ thể, đó là sức mạnh kỹ thuật số. Chúng tôi muốn kết hợp công nghệ số và thiết bị điện tử công suất, đồng thời "sử dụng bit để quản lý watt". Chúng tôi tin rằng điều này sẽ cho phép đóng góp nhiều hơn vào việc tiết kiệm điện trong các trung tâm dữ liệu, cơ sở hạ tầng ICT…

Tìm cách giảm tiêu thụ năng lượng là một thách thức đối với tất cả các tòa nhà, khuôn viên, thành phố, làng mạc và cơ sở hạ tầng ICT. Tại Huawei, bằng cách tích hợp công nghệ số và điện tử công suất, chúng tôi có thể giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng. Chúng tôi đang thực hiện điều này như một phần trong nỗ lực của Trung Quốc và toàn cầu nhằm giảm thiểu lượng khí thải CO2 và đạt được mức độ trung hòa carbon. Với mục đích đó, Huawei gần đây đã thành lập một công ty con có tên là Huawei Digital Power Technologies Co., Ltd.

Tại sao chúng tôi thành lập một công ty con riêng cho lĩnh vực năng lượng số? Bởi vì chúng tôi tin rằng danh mục đầu tư năng lượng số chủ yếu là về điện tử công suất và nó hiện chủ yếu dựa vào chuyên môn của ngành công nghiệp năng lượng số. Các công nghệ năng lượng số hoàn toàn khác với các công nghệ ICT mà chúng tôi đang nghiên cứu. Công ty chuyên dụng này được thành lập để giúp điều hành hoạt động kinh doanh năng lượng số một cách chuyên nghiệp hơn. Với sự sắp xếp này, chúng tôi hy vọng có thể đạt được những kết quả lớn hơn trong tương lai.

Quy trình sản xuất chip của riêng Huawei và ở Trung Quốc hiện đã tiên tiến đến mức nào? Ông có thể ước tính được đến năm nào Trung Quốc có thể đạt được sự tự chủ trong vấn đề này không?

Ông Eric Xu: Đối với câu hỏi về sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn ở Trung Quốc, tôi không tin rằng điều này có thể được trả lời một cách đơn giản. Tôi muốn nói rằng ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc đã nỗ lực rất nhiều trong những năm qua và đạt được những kết quả khá ấn tượng.

Và tôi tin rằng những kết quả đó tốt hơn nhiều người trong chúng ta mong đợi. Khi Huawei đã giải quyết đầy đủ các vấn đề về nguồn cung của mình, ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc sẽ làm được điều đó. Tuy nhiên, tôi tin rằng vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

Xin cảm ơn ông!

Nhật Xuân (lược ghi)
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm