Chuyển đổi số

Ra mắt Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia

DNVN - Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia đã chính thức ra mắt vào chiều 8/8, với nhiệm vụ vận hành các nền tảng và dữ liệu phòng, chống dịch bệnh thống nhất trên toàn quốc. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới dự.

Cung cấp 8 dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19 / Cơ hội phát triển dữ liệu và ứng dụng số hóa trong chăm sóc sức khỏe

Theo đó, Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia (gọi tắt là Trung tâm) được thành lập từ tháng 6/2021 với các thành viên nòng cốt ban đầu là những chuyên gia ở 2 lĩnh vực t tế, thông tin và truyền thông (TT&TT) và các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam thông qua cơ cấu làm việc linh hoạt. Chỉ sau 2 tháng, Trung tâm đã thu hút sự chung tay của gần 20 doanh nghiệp công nghệ số, hàng nghìn cán bộ, chuyên gia công nghệ và lập trình viên trong, ngoài nước.

Với mục tiêu mang công nghệ hỗ trợ ngành y, Trung tâm công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia đã phát triển và cung cấp các nền tảng công nghệ dùng chung, áp dụng thống nhất trên toàn quốc, đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ y tế trong việc phản ứng nhanh, chính xác với các diễn biến của dịch.

Chính thức ra mắt Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19  quốc gia.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng giới thiệu các nền tảng công nghệ dùng chung trong phòng, chống COVID-19.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, các địa phương cũng đang thành lập Tổ công nghệ để tư vấn trực tiếp cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 triển khai các nền tảng công nghệ. Đến nay, đã có 50% địa phương có Tổ công nghệ COVID-19, với nòng cốt là lực lượng Sở TT&TT, Sở Y tế. Cùng với Trung tâm công nghệ ở Trung ương sẽ hình thành nên mạng lưới triển khai công nghệ phòng, chống dịch xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương.

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, trong vòng chưa đầy 2 tháng, gần 1.500 tỷ thiết bị phần cứng được các doanh nghiệp tập trung về cho Trung tâm, gần 1.000 người làm việc miễn phí cho Trung tâm. 18 doanh nghiệp công nghệ số hàng đầu Việt Nam cung cấp hạ tầng và phát triển các nền tảng số chống dịch, 18 nền tảng số đã đưa vào khai thác, phục vụ cho tất cả các khâu chống dịch, từ sổ sức khỏe điện tử, tới nhập cảnh, tới khai báo y tế, truy vết, cách ly, xét nghiệm, tiêm chủng, giám sát giãn cách xã hội, tư vấn hỗ trợ người bệnh, hỗ trợ người dân gặp khó khăn, cơ sở dữ liệu về người cao tuổi cần được ưu tiên tiêm vaccine, cơ sở dữ liệu về những người vô gia cư, không giấy tùy thân cần trợ giúp,...

“Các nền tảng số dùng chung toàn quốc sẽ biến Việt Nam thành một cơ thể thống nhất, chỉ như vậy mới có thể kiểm soát được tình hình trên diện rộng toàn quốc, mới có thể phản ứng nhanh, linh hoạt, hành động thống nhất và triệt để, và vì vậy mà có sức chống chịu cao”, Bộ trưởng nói. Mỗi ngày Trung tâm đang phục vụ 20 triệu người và tiến tới khi tất cả các tỉnh dùng thì sẽ là 100 triệu người.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị: "Trung tâm tiếp tục cố gắng hoàn thiện các giải pháp để tham gia và đóng góp hơn nữa vào phòng chống dịch. Do dịch COVID-19 là chưa có tiền lệ nên phải bổ sung và hoàn thiện dần, không cầu toàn, không nóng vội và sử dụng cho thật tốt”.

Thiên An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm