Chuyển đổi số

Sự phát triển của mạng di động tại Việt Nam

Cùng nhìn lại những ngày đầu phát triển của mạng di động tại Việt Nam.

Italia hỗ trợ Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng ứng dụng công nghệ số / Viettel Cần Thơ tổ chức hội thảo bàn về các giải pháp chuyển đổi số cùng doanh nghiệp

Nếu nhìn lại những mẫu điện thoại di động đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, chúng thường khá to và nặng. Tuy nhiên, vào đầu những năm 1990, sở hữu một chiếc điện thoại di động như thế lại thật không đơn giản. Để chúng hoạt động thông suốt cũng không hề dễ dàng.

Tháng 4/1993, MobiFone -mạng di độngđầu tiên của Việt Nam - đã chính thức ra mắt. Tuy nhiên, trong thời kỳ đầu, mạng di động chỉ phủ sóng ở 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Biên Hoà, Long Thành, Vũng Tàu.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ


Số lượng người dùng thời điểm đó cũng rất hạn chế. Sóng điện thoại di động cũng chưa được tốt, nhiều lúc nghe gọi chập chờn, rớt mạng.

Rồi sau đó, với sự hoàn thiện từng bước về hạ tầng mạng thông tin di động, Vinaphone ra đời. Và đến năm 1999, sóng di động đã phủ 100% tỉnh, thành phố.

Cuối năm 2004, mạng di động Viettel Mobile chính thức đi vào hoạt động. Một số nhà mạng nhỏ, lẻ khác cũng bắt đầu tham gia thị trường như: HT Mobile, EVN Telecom, S-Fone…

Hội nghị di động thế giới năm (MWC) 2023 - một trong những sự kiện thường niên lớn nhất của ngành công nghệ toàn cầu - vừa diễn ra tại Barcelona, Tây Ban Nha.

 

Tại diễn đàn này, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel là đơn vị duy nhất đại diện cho Việt Nam giới thiệu các giải pháp hạ tầng viễn thông, giải pháp công nghệ số cốt lõi trong các lĩnh vực như: thanh toán số, an ninh mạng, phát triển chính quyền số…

Đây đều là những công nghệ mới, do Việt Nam làm chủ, đóng vai trò quan trọng trong quá trình thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số.

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm