Chuyển đổi số

VTC Digicom tiên phong thử nghiệm dịch vụ chuyển đổi số trên mạng LoRaWAN

DNVN - VTC Digicom chính thức triển khai hạ tầng mạng LoRaWAN – mạng vô tuyến công suất thấp trên diện rộng đầu tiên ở Việt Nam - ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Mạng LoRaWAN tạo ra một hạ tầng kết nối diện rộng chuyên nghiệp, tiêu thụ năng lượng thấp với giá thành hợp lý cho các ứng dụng IoT.

Ngân hàng, ví điện tử sẵn sàng để thanh toán trực tuyến cho dịch vụ công / Thủ tướng ra "tối hậu thư" khi Bộ Giao thông vận tải để chậm triển khai thu phí tự động

Theo đại diện của VTC Digicom, các mạng vô tuyến IoT tốc độ thấp và tiêu thụ ít năng lượng như LoRaWAN là thành phần quan trọng trong hạ tầng kết nối với những ứng dụng hết sức thiết thực trong thời chuyển đổi số.

“Hạ tầng số” là một trong những thành phần quan trọng nhất để đảm bảo cho sự thành công của quá trình chuyển đổi số cho một quốc gia. Trong đó, hạ tầng kết nối (hạ tầng mạng) là thành phần đầu tiên hình thành nên hạ tầng số.

Trong những năm vừa qua, Việt Nam có sự tăng trưởng đáng kể về hạ tầng mạng băng rộng bao gồm mạng cáp quang FTTH và mạng 4G với trên 66% dân số kết nối Internet năm 2019, đứng thứ 36 trên toàn thế giới. Việt Nam hiện cũng đang thử nghiệm để tiến tới thương mại hóa mạng 5G. Đây là cơ sở quan trọng cho việc xây dựng một hạ tầng kết nối thông suốt, an toàn và ổn định cho việc chuyển đổi số.

Tuy nhiên cũng có những ứng dụng hết sức thiết thực trong quá trình chuyển đổi số lại chỉ cần các kết nối với tốc độ vài Byte dữ liệu mỗi giờ và tiêu tốn vài mW điện năng mỗi ngày, điều mà các mạng băng rộng vốn tiêu tốn năng lượng không phù hợp. Ví dụ, ứng dụng giám sát độ ẩm, độ PH, chỉ số dẫn điện của đất nông nghiệp, giám sát nhịp tim cho các bệnh nhân, giám sát vị trí các container trên đường…

Nhu cầu này dẫn đến sự xuất hiện và phát triển của các hạ tầng công nghệ kết nối vô tuyến băng thông thấp và tiêu thụ ít điện năng (Low Power Wide Area Network -LPWAN) như LoRaWAN, NB-IoT, Sigfox dành cho các thiết bị IoT.

Trong công cuộc chuyển đổi số, các hạ tầng kết nối mạng vô tuyến tiêu thụ ít năng lượng LPWAN mang đến các giải pháp kết nối ổn định, an toàn với tốc độ thấp, tiêu tốn ít năng lượng và giá thành hợp lý cho các thiết bị IoT. Đây cũng là các hạ tầng quan trọng và cần thiết bên cạnh các mạng Internet băng thông rộng, là một thành phần không thể thiếu trong hạ tầng kết nối của quá trình chuyển đổi số cho mỗi quốc gia.

Tốc độ và diện phủ sóng của các công nghệ kết nối vô tuyến IoT.

Tốc độ và diện phủ sóng của các công nghệ kết nối vô tuyến IoT.

Có thể bạn quan tâm

VTC Digicom tiên phong triển khai mạng LoRaWAN trên diện rộng ở Việt Nam

Quý I/2019, trong khi các nhà mạng di động còn thử nghiệm công nghệ NB-IoT thì Công ty Viễn thông số VTC (VTC Digicom) đã chính thức triển khai hạ tầng mạng LoRaWAN – mạng vô tuyến công suất thấp trên diện rộng đầu tiên ở Việt Nam - ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Công nghệ LoRaWAN là công nghệ kết nối IoT có nhiều ưu điểm: Phủ sóng diện rộng, tiêu thụ năng lượng thấp, an toàn và bảo mật tốt, được chuẩn hóa quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp hỗ trợ đông đảo, dải sản phẩm rộng.

LoRaWAN hiện là một trong những công nghệ kết nối IoT diện rộng có số lượng sản phẩm được triển khai nhiều nhất trên thế giới.

Mục đích của VTC Digicom khi triển khai mạng LoRaWAN tạo ra một hạ tầng kết nối diện rộng chuyên nghiệp, tiêu thụ năng lượng thấp với giá thành hợp lý cho các ứng dụng IoT. Đây cũng là nhân tố để thúc đẩy các ứng dụng IoT cũng như chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa ở Việt Nam.

Đến tháng 12/2018, đã có hơn 100 mạng LoRaWAN triển khai ở hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới (nguồn: hiệp hội LoRa)

Đến tháng 12/2018, đã có hơn 100 mạng LoRaWAN triển khai ở hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới (nguồn: hiệp hội LoRa)

Hạ tầng mạng LoRaWAN có thể triển khai những dịch vụ gì?

Ngay sau khi triển khai mạng LoRaWAN, VTC Digicom cũng nhanh chóng ra mặt dịch vụ báo cháy thông minh iProtect trên hạ tầng mạng này.

Nhờ kết nối LoRaWAN và ứng dụng iProtect trên di động, các thiết bị báo cháy sớm (báo khói) có thể được triển khai tại các hộ gia đình và các công trình xây dựng chưa có sẵn hệ thống báo cháy mà không cần đi dây tín hiệu và lắp đặt tủ báo cháy trung tâm. Thiết bị có thể hoạt động trong thời gian tối thiểu 2 năm mà không cần thay pin và có thể cảnh báo sớm về đám cháy cho người dùng mọi nơi mọi lúc.

VTC Digicom ra mắt dịch vụ báo cháy thông minh iProtect trên hạ tầng mạng LoRaWAN ngày 5/1/2019.

VTC Digicom ra mắt dịch vụ báo cháy thông minh iProtect trên hạ tầng mạng LoRaWAN ngày 5/1/2019.

Từ tháng 1 đến tháng 10/2019, VTC Digicom cũng đã phối hợp với đối tác, thử nghiệm thành công giải pháp đọc chỉ số điện từ công tơ cơ khí từ xa trên hạ tầng mạng LoRaWAN tại Hà Nội

Kết quả 10 tháng thử nghiệm cho thấy hệ thống đọc chỉ số và truyền chỉ số điện dựa trên hạ tầng mạng LoRaWAN của VTC Digicom có chất lượng tốt và có thể đáp ứng được yêu cầu chuyển đổi số của ngành điện.

Một tủ công tơ cơ khí của dự án thử nghiệm được trang bị thiết bị cảm biến chuyển đổi vòng quay thành số điện và thiết bị thu thập - truyền dữ liệu về trung tâm qua mạng LoRaWAN.

Một tủ công tơ cơ khí của dự án thử nghiệm được trang bị thiết bị cảm biến chuyển đổi vòng quay thành số điện và thiết bị thu thập - truyền dữ liệu về trung tâm qua mạng LoRaWAN.

VTC Digicom hiện cũng đang phối hợp với các đối tác triển khai nhiều sản phẩm và dịch vụ IoT hơn nữa bao gồm các dịch vụ nhà thông minh và thành phố thông minh trên hạ tầng LoRaWAN đã có sẵn, đồng thời cũng nghiên cứu khả năng hợp tác và khai thác hạ tầng mạng NB-IoT đang được các nhà mạng viễn thông triển khai.

Trong quá trình chuyển đổi số, các giải pháp mạng vô tuyến tiêu thụ năng lượng thấp cho các kết nối IoT là một phần quan trọng của hạ tầng số của mỗi quốc gia. VTC Digicom và hạ tầng LoRaWAN của đơn vị chắc chắn sẽ đóng góp tích cực vào công cuộc chuyển đổi số, góp phần vào việc phát triển kinh tế của đất nước.

Đỗ Quyên
 
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC