Chuyển đổi số

Xu hướng giao dịch qua ATM giảm rõ rệt, chuyển dịch sang thanh toán điện tử tăng mạnh

DNVN - Theo NAPAS, cơ cấu giao dịch qua hệ thống NAPAS có xu hướng chuyển dịch từ ATM sang thanh toán điện tử. Cụ thể, giao dịch qua ATM năm 2019 giảm còn 42% (năm 2018 là 62%), giao dịch qua thanh toán liên ngân hàng năm 2019 là 48%, tăng gần gấp đôi so với năm 2018 (26%).

Tháo gỡ vướng mắc trong thu tiền phạt vi phạm giao thông và lệ phí trước bạ trực tuyến / Ngân hàng, ví điện tử sẵn sàng để thanh toán trực tuyến cho dịch vụ công

Ngày 15/1/2019 tại Hà Nội, Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Ông Nguyễn Quang Hưng, Tổng Giám đốc NAPAS cho biết, trong năm 2019, hệ thống chuyển mạch NAPAS tăng trưởng 80,2% về tổng số lượng giao dịch và 170,6% về tổng giá trị giao dịch so với năm 2018 là những con số tăng trưởng ấn tượng. Đặc biệt, không chỉ tăng trưởng về số lượng và giá trị giao dịch, cơ cấu giao dịch thông qua hệ thống NAPAS có sự dịch chuyển từ chuyển mạch ATM (tỷ trọng giao dịch ATM năm 2018 chiếm 62%, năm 2019 giảm còn 42%) sang chuyển mạch thanh toán liên ngân hàng (tỷ trọng giao dịch thanh toán liên ngân hàng năm 2018 từ 26%, năm 2019 tăng lên 48%). Xu hướng này thể hiện rõ sự chuyển dịch thói quen của khách hàng từ việc rút tiền qua ATM phục vụ cho việc chi tiêu hàng hàng ngày bằng tiền mặt sang thanh toán không dùng tiền mặt qua các kênh ngân hàng điện tử.

NAPAS đã thực hiện 3 lần giảm phí dịch vụ chuyển mạch cho các ngân hàng trong năm 2019.Theo đó: Miễn hoàn toàn phí dịch vụ đối với các giao dịch qua ATM cho tổ chức thanh toán; miễn phí giao dịch phi tài chính trên ATM cho Tổ chức phát hành; giảm tới 70% phí dịch vụ rút tiền qua ATM cho Tổ chức phát hành và giảm tới 13,3% phí dịch vụ giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 cho tổ chức phát hành.

Triển khai chương trình khuyến mại giảm 50% phí dịch vụ đối với các giao dịch trên ATM và các giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 trong 3 tháng cuối năm 2019 cho tất cả các tổ chức thành viên. Nhằm tiếp tục hỗ trợ các ngân hàng có thêm ngân sách thúc đẩy các chương trình ưu đãi, khuyến khích khách hàng thanh toán chi tiêu bằng thẻ nội địa, đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu của Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020 của Chính phủ.

Ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 của NAPAS.

Ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 của NAPAS.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Kim Anh giao nhiệm vụ cho tập thể NAPAS cần tập trung thực hiện đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả một số nội dung công tác trọng điểm của năm 2020, cụ thể: Tổ chức thực hiện để hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra tại Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020 và tại Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 3/1/2020 về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2020;

Bên cạnh đó, NAPAS cần tăng cường đầu tư, trang bị, thường xuyên kiểm tra các hệ thống chính và dự phòng đảm bảo hệ thống chuyển mạch tài chính hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả. Ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm phát triển hạ tầng thanh toán số, đặc biệt tập trung tăng cường an ninh, an toàn, bảo mật trong hoạt động thanh toán.

Đồng thời tập trung hỗ trợ các ngân hàng thực hiện chuyển đổi thẻ chip VCCS theo đúng lộ trình; tiếp tục nghiên cứu phát triển thẻ CHIP đa ứng dụng - ngoài ứng dụng thanh toán, phục vụ tài chính, có thể liên thông với những ngành kinh tế khác như giao thông, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội để Việt Nam có thể bắt kịp cùng xu thế chung của thế giới; bám sát chủ trương, định hướng của Chính phủ về phát triển kinh tế số để thúc đẩy thanh toán điện tử và hướng tới mục tiêu mọi người dân Việt Nam đều sử dụng thẻ trong thanh toán nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Phó Thống đốc cũng yêu cầu NAPAS chủ động mở rộng kết nối hệ thống chuyển mạch tài chính với hạ tầng dữ liệu điện tử của các cơ quan Thuế, Hải quan, Kho bạc Nhà nước, UBND các tỉnh thành phố, bộ ngành, lĩnh vực như y tế, giáo dục để mở rộng hệ sinh thái thanh toán điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận dịch vụ công nhanh chóng, hiệu quả thông qua thanh toán điện tử; nghiên cứu miễn, giảm phí để hỗ trợ phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt đối với dịch vụ công.

NAPAS cần khẩn trương hoàn thành và sớm đưa vào triển khai Hệ thống bù trừ điện tử tự động cho các giao dịch bán lẻ (ACH) trong năm 2020.

Thúc đẩy trao đổi, hoàn thành kết nối chuyển mạch với các Tổ chức thẻ quốc tế để triển khai định hướng của Chính phủ, của NHNN về chuyển mạch thẻ qua một cổng kể từ ngày 1/1/2021 tại Thông tư 28/2019/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 19 về hoạt động thẻ ngân hàng; hỗ trợ việc quản lý giao dịch thanh toán thẻ quốc tế và hỗ trợ giám sát việc cung ứng các phương tiện/ dịch vụ thanh toán mới.

Đỗ Quyên
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC