Chuyển đổi số

Vụ xử lý nghệ sĩ đưa tin sai về dịch Corona, Sở TT&TT TP.HCM từ chối làm việc với đại diện của Ngô Thanh Vân và Đàm Vĩnh Hưng

DNVN - Sở TT&TT TP.HCM đã từ chối làm việc với người đại diện của Đàm Vĩnh Hưng và Ngô Thanh Vân, mà yêu cầu hai nghệ sĩ này phải tới làm việc trực tiếp theo lịch hẹn, liên quan tới việc các nghệ sĩ đã đưa tin sai sự thật gây tranh cãi trên mạng xã hội về dịch bệnh do virus Corona.

Hai trang web cập nhật thông tin về virus Corona của Bộ Y Tế bị quá tải, “lúc ngất, lúc tỉnh” / Hàng loạt Facebooker bị xử phạt từ 10-15 triệu đồng vì tung tin sai sự thật về dịch bệnh do virus Corona

Theo nguồn tin từ Sở TT&TT TP.HCM, ngày 6/2, nhà sản xuất kiêm diễn viên Ngô Thanh Vân có lịch làm việc với Sở TT&TT về việc đưa thông tin sai về dịch bệnh do virus corona trên mạng xã hội. Tuy nhiên, Ngô Thanh Vân vẫn không có mặt mà cử người đại diện đến dự. Sở TT&TT đã mời người này về và hẹn nữ diễn viên phải trực tiếp lên làm việc vào ngày 10/2.

Trước đó, vào sáng 4/2 là lịch hẹn làm việc của Đàm Vĩnh Hưng với Sở TT&TT nhưng do bận việc, nam ca sĩ cử luật sư đại diện tham dự nhưng Sở từ chối và yêu cầu Đàm Vĩnh Hưng phải trực tiếp có mặt. Lịch làm việc giữa hai bên được lùi lại đến ngày 11/2.

Vào chiều ngày 31/1/2020, đại diện của Sở TT&TT TP.HCM đã trực tiếp liên lạc với các nghệ sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng, Ngô Thanh Vân để mời đến làm việc, liên quan đến việc các nghệ sĩ này đưa tin sai sự thật về virus Corona gây tranh cãi trên mạng xã hội. Cả ba nghệ sĩ đều có thái độ hợp tác khi người của Sở TT&TT liên lạc, yêu cầu đến làm việc. Nhưng có hai người đã cử đại diện tới làm việc và đã bị Sở TT&TT từ chối. Diễn viên Cát Phượng có lịch hẹn làm việc là ngày 10/2.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng được yêu cầu phải đến làm việc trực tiếp với Sở TT&TT TP.HCM.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng được yêu cầu phải đến làm việc trực tiếp với Sở TT&TT TP.HCM.


Tuy nhiên việc các nghệ sĩ cử đại diện đều không được chấp nhận. "Mục đích của Sở khi gọi lên làm việc là nhắc nhở các nghệ sĩ phải cẩn trọng khi thông tin, cần dựa vào các nguồn tin chính thống để không gây hoang mang cho người dân và người hâm mộ. Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, rất cần sự hợp tác của các nghệ sĩ trong việc đưa thông tin đến người dân", đại diện Sở TT&TT TP.HCM cho hay.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vào ngày 5/2/2020 trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hiện tại rất nhiều người dân thường khi đăng tin sai lệch thì cơ quan chức năng xử lý rất nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân hay Cát Phượng có thông tin giả nhưng lại bị xử lý rất chậm.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho biết, đến ngày hôm nay, Bộ TT&TT và các đơn vị được giao phối hợp với Bộ Công an để cùng phát hiện, có trách nhiệm xử lý hành chính. Thông tin chúng tôi nắm được từ các Sở TT&TT và Công an các tỉnh cho thấy, đến nay việc xử lý các đối tượng tung tin sai lệch là rất quyết liệt. Cụ thể, tại TP. Hà Nội, Công an huyện Thạch Thất đã triệu tập một cá nhân để xử phạt. Tại TP.HCM, đang tiến hành xử lý 17 trường hợp tung tin sai sự thật về viêm đường hô hấp cấp.

“Theo thông tin chúng tôi nắm được, Sở TTTT TP.HCM cũng quyết tâm xử lý trường hợp các nghệ sĩ thông tin sai mà dư luận và cơ quan báo chí phát hiện được, làm rõ trách nhiệm về tung và phát tán tin giả”, ông Lâm cho hay.

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cũng cho biết, thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều đối tượng đã lợi dụng không gian mạng tung tin giả, thông tin sai sự thật về bệnh dịch. Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương vào cuộc đấu tranh, xử lý theo quy định.

“Hiện nay, chúng tôi đã triệu tập hơn 170 đối tượng, xử lý, yêu cầu cam kết gỡ bỏ, căn cứ theo Khoản 3, Nghị định của Chính phủ quy định về xử phạt trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và quy định trong việc loan tin đồn sai qua mạng. Chúng tôi cũng đang tiếp tục làm rõ với hơn 40 trường hợp không hợp tác”, Thứ trưởng Lương Tam Quang cho biết.

Nhật Xuân
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm