Công nghệ 24h

Cách Fintech tái định hình ngành tài chính thế giới thông qua Blockchain và DeFi

DNVN - Song hành với sự nở rộ và phát triển của hàng loạt các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tài chính, Fintech đã trở thành một thuật ngữ phổ biến, thường xuyên được nhắc đến trong các phiên thảo luận, hội thảo và các cuộc họp của ngành tài chính hiện nay.

Giải thưởng quốc tế về chuyển đổi số Openbusinesscouncil citiesabc: Vinh danh đóng góp của doanh nghiệp thời hậu COVID-19 / Link đăng ký tham dự Hội nghị trực tuyến Openbusinesscouncil ngày 20/4/2021

Công nghệ tài chính (Fintech) là thuật ngữ được sử dụng để mô tả công nghệ mới nhằm cải thiện và tự động hóa việc cung cấp và sử dụng các dịch vụ tài chính. Về cốt lõi, Fintech được sử dụng để giúp các công ty, chủ sở hữu doanh nghiệp và người tiêu dùng quản lý tốt hơn các hoạt động tài chính, quy trình và cuộc sống của họ bằng cách sử dụng phần mềm và thuật toán chuyên biệt được sử dụng trên máy tính và ngày càng phổ biến trên điện thoại thông minh. Fintech, là từ ghép của "Financial Technology" – công nghệ tài chính.

Khi Fintech mới xuất hiện vào thế kỷ 21, thuật ngữ này ban đầu được áp dụng cho công nghệ được sử dụng tại các hệ thống back-end của các tổ chức tài chính đã thành lập. Tuy nhiên, kể từ đó, đã có sự chuyển đổi sang các dịch vụ hướng đến người tiêu dùng hơn và do đó định nghĩa hướng đến người tiêu dùng nhiều hơn. Fintech ở thời điểm hiện tại bao gồm nhưng không giới hạn ở các lĩnh vực và ngành công nghiệp khác nhau như giáo dục, ngân hàng bán lẻ, gây quỹ và tổ chức phi lợi nhuận, và quản lý đầu tư. Fintech cũng bao gồm việc phát triển và sử dụng các loại tiền điện tử như Bitcoin.

Fintech là gì?

Fintech là gì?

Blockchain

Nếu thường xuyên theo dõi thông tin ở lĩnh vực ngân hàng, đầu tư hoặc tiền điện tử trong mười năm qua, bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ “blockchain”, công nghệ lưu trữ hồ sơ đứng đằng sau mạng lưới Bitcoin.

Blockchain là một hệ thống ghi lại thông tin theo cách gây khó khăn hoặc không thể thay đổi, hack hoặc gian lận hệ thống. Về cơ bản, blockchain là một sổ cái kỹ thuật số của các giao dịch được sao chép và phân phối trên toàn bộ mạng lưới hệ thống máy tính trên blockchain. Mỗi khối trong chuỗi chứa một số giao dịch và mỗi khi một giao dịch mới xảy ra trên chuỗi khối, bản ghi của giao dịch đó sẽ được thêm vào sổ cái của mọi người tham gia. Cơ sở dữ liệu phi tập trung được quản lý bởi nhiều người tham gia được gọi là Công nghệ sổ cái phân tán - Distributed Ledger Technology (DLT). Blockchain là một loại DLT trong đó các giao dịch được ghi lại bằng một chữ ký mật mã bất biến được gọi là hash.

Blockchain là gì?

Blockchain là gì?

DeFi

Hiểu theo cách đơn giản, DeFi – Decentralized Finance, tài chính phi tập trung là khái niệm mà các sản phẩm tài chính có sẵn trên một mạng lưới blockchain phi tập trung công khai, khiến chúng có thể mở cho bất kỳ ai sử dụng thay vì thông qua người trung gian như ngân hàng hoặc công ty môi giới. Cụ thể, DeFi đề cập đến một hệ thống mà phần mềm được viết trên blockchain giúp người mua và người bán, người cho vay và người vay có thể tương tác ngang hàng với nhau hoặc với người trung gian dựa trên phần mềm chặt chẽ hơn là một công ty hoặc tổ chức hỗ trợ giao dịch.

Nhiều công nghệ và giao thức được sử dụng để đạt được mục tiêu phân quyền. Ví dụ: một hệ thống phi tập trung có thể bao gồm sự kết hợp của các công nghệ mã nguồn mở, blockchain và phần mềm độc quyền. Các hợp đồng thông minh tự động hóa các điều khoản thỏa thuận giữa người mua và người bán hoặc người cho vay và người đi vay giúp các sản phẩm tài chính này trở nên khả thi. Bất kể công nghệ hoặc nền tảng được sử dụng, hệ thống DeFi được thiết kế để loại bỏ trung gian giữa các bên giao dịch.

Trong khi khối lượng giao dịch mã thông báo và tiền bị khóa trong các hợp đồng thông minh trong hệ sinh thái của nó đang tăng trưởng ổn định, DeFi là một ngành công nghiệp mới bắt đầu có cơ sở hạ tầng vẫn đang được xây dựng. Quy định và giám sát của DeFi là tối thiểu hoặc không có. Tuy nhiên, trong tương lai, DeFi dự kiến ​​sẽ tiếp quản và thay thế đường ray của tài chính hiện đại.

Defi là gì?

Defi là gì?

Nắm bắt được những thế mạnh của Fintech và hiểu biết đúng về DeFi, Blockchain là những điều kiện tiên quyết để hiểu rõ nền tài chính thế giới hiện tại và tương lai. Hướng tới những chủ đề hấp dẫn và đa dạng như Thành phố thông minh, Blockchain, AI, Fintech, DeFi, 4IR, Xã hội 5.0, hội nghị Openbusinesscouncil (OBC) diễn ra vào các ngày 20 – 21/4/2021 tới đây cung cấp những thông tin hữu ích, cùng các mô hình kinh doanh, các chiến lược phát triển đặc biệt cho doanh nghiệp, start-up trong giai đoạn hậu COVID-19. Openbusinesscouncil là hội nghị đặc biệt, cung cấp một nền tảng duy nhất, là nơi giúp các doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu, quảng bá, làm nổi bật tổ chức, mô hình kinh doanh và sản phẩm của mình. Từ đó, doanh nghiệp có thể tăng khả năng hiển thị với phạm vi tiếp cận toàn cầu thông qua giải thưởng openbusinesscouncil citiesabc và chứng chỉ số được cấp tại sự kiện này.

Hội nghị openbusinesscouncil được tổ chức vào các ngày 20-21/4/2021

Hội nghị Openbusinesscouncil được tổ chức vào các ngày 20-21/4/2021

Dưới sự điều hành bởi ông Simon Cocking, Tổng biên tập Irish Tech News, phiên thảo luận với nội dung ‘Blockchain, DeFi and CBDC – the Next Fintech Frontier’ sẽ diễn ra vào 15h ngày 21/4. Phiên thảo luận có sự tham gia của các diễn giả, chuyên gia hàng đầu về Fintech trên thế giới: Eloisa Marchesoni – nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Blackchain; Zhang Xiaochen – Chủ tịch Fintech4Good; Marchelo Miranda – nhà sáng lập Finchain, FlowBTC, PandaPay và Jiaying Christine Jiang – đại học New York, Mỹ.

Tìm hiểu thêm về hội nghị Openbusinesscouncil tại đây.


Thùy Dương
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo