Khoa học - Công nghệ

Cộng đồng khởi nghiệp cần phát huy tinh thần dám đổi mới, sáng tạo để tạo nên những "kỳ lân" tầm cỡ thế giới

DNVN - Tại chương trình dấu ấn Techfest Vietnam 2022 tối 3/12 tại Bình Dương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ tiếp tục phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, sáng tạo, dám khởi nghiệp để tạo nên những “kỳ lân” tầm cỡ khu vực và thế giới...

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt: Việt Nam sẽ trở thành miền đất đổi mới sáng tạo màu mỡ / Bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô tô điện để lắp đặt tại Hà Nội

Chương trình Dấu ấn Techfest 2022 thuộc chuỗi chương trình Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 (Techfest Vietnam 2022) với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới” do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Bình Dương phối hợp tổ chức.
Phát biểu chỉ đạo và động viên cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, các nhà khoa học và sáng chế... tại sự kiện tối nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay, khởi nghiệp và tạo dựng doanh nghiệp là động lực thiết yếu của nền kinh tế mỗi quốc gia và của toàn thế giới, giải quyết khó khăn, thách thức mang tính toàn cầu cũng như hướng tới sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia nói riêng và của toàn thế giới nói chung.
Đảng, Nhà nước ta luôn chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng dựa trên ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) để nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã có nhiều chủ trương, chính sách, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi nhất cho khởi nghiệp, ĐMST. Chính phủ cụ thể hóa bằng các cơ chế, chính sách, ban hành khung khổ pháp lý và các đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia. Đây là nền tảng pháp lý quan trọng để hệ sinh thái khởi nghiệp - sáng tạo phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại chương trình Dấu ấn Techfest Vietnam 2022.

Các bộ, ngành, địa phương cũng có các chương trình, đề án riêng nhằm thúc đẩy phong trào khởi nghiệp. Hầu hết các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành kế hoạch triển khai Đề án 844, bố trí nguồn lực để triển khai. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên cũng phát động chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Hệ sinh thái phát triển năng động với khoảng 140 trường đại học, học viện, cao đẳng có các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, thành lập vườn ươm, trung tâm, câu lạc bộ… nhằm hỗ trợ khởi nghiệp lâu dài.
"Khởi nghiệp đã khó, nhưng khởi nghiệp sáng tạo, tạo dựng giá trị trên cơ sở khai thác trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới bền vững còn khó hơn rất nhiều", người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.
Thủ tướng vui mừng vì người Việt Nam đã và đang tạo dựng được những mô hình doanh nghiệp như vậy. Qua đó bước đầu tạo được nền tảng để phát triển và vươn tầm quốc tế. Một số doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo của Việt Nam có giá trị hàng tỷ USD đã và đang hình thành, phát triển cả trong nước và ngoài nước. Trí tuệ Việt, ý chí người Việt, sức sáng tạo Việt Nam đã và đang từng bước khẳng định và vươn ra thế giới.
Việt Nam tiếp tục duy trì xếp hạng trong nhóm 45 quốc gia dẫn đầu toàn cầu về chỉ số ĐMST (GII) của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). Tiếp tục được WIPO coi là quốc gia đạt tiến bộ về đổi mới sáng tạo một cách có hệ thống và có tiềm năng lớn. Các tổ chức quốc tế đánh giá là quốc gia nằm trong top 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất khu vực Đông Nam Á.
Báo cáo chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022 do WIPO ghi nhận, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia đã đạt được những tiến bộ lớn nhất trong thập kỷ qua (tăng 20 bậc). Trong đó Việt Nam được đánh giá khá tốt ở thể chế, mức độ phát triển của thị trường, mức độ hoàn thiện kinh doanh và kết quả sáng tạo.
"Mặc dù đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ, nhưng do xuất phát điểm chậm hơn nên hệ sinh thái khởi nghiệp, ĐMST của Việt Nam vẫn còn có khoảng cách so với một số nước trong khu vực và trên thế giới", người đứng đầu Chính phủ đánh giá.
Do vậy, để sớm thu hẹp khoảng cách này và nhanh chóng đưa Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về khởi nghiệp, Thủ tướng cho rằng các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị cần có giải pháp gắn khởi nghiệp, ĐMST với tri thức, khoa học công nghệ và đặc thù riêng có của đất nước, con người Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ cùng đại điện lãnh đạo các bộ, ngành và đại điện cho các tổ chức quốc tế tham gia nghi thức chính thức của Chương trình trình Dấu ấn Techfest 2022.
Cùng với đó, xác định khởi nghiệp, ĐMST là nhiệm vụ của các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị và mỗi cá nhân. Nhà nước thực hiện định hướng, điều phối, xây dựng thể chế, chính sách, kiến tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động hiệu quả của toàn hệ thống khởi nghiệp, ĐMST.
Phát triển đồng bộ hệ thống ĐMST quốc gia, ngành, vùng, các khu công nghệ cao, “vườn ươm sáng tạo”, trong đó lấy doanh nghiệp làm trung tâm và các viện, trường là chủ thể nghiên cứu. Phát triển mạnh mẽ nguồn nhân lực cho khởi nghiệp sáng tạo, trang bị kiến thức, kỹ năng và khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, ĐMST từ các bậc học phổ thông. Tăng cường thu hút, đa dạng hóa các nguồn lực tài chính hỗ trợ khởi nghiệp, ĐMST từ nhiều nguồn khác nhau. Đẩy mạnh các phương thức hợp tác đầu tư phù hợp, hiệu quả trong hoạt động khởi nghiệp, ĐMST.
Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn thông qua sự kiện Techfest Vietnam 2022, các nhà quản lý, nhà đầu tư, nhà khoa học, cộng đồng khởi nghiệp, ĐMST Việt Nam và đại diện các tỉnh, thành phố sẽ nhận được nhiều kinh nghiệm quý, bài học hay nhằm hỗ trợ tốt nhất cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.
Thủ tướng kêu gọi các nhà khoa học, các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đóng góp tích cực hơn vào sự nghiệp khởi nghiệp, ĐMST của Việt Nam. Cộng đồng khởi nghiệp, ĐMST Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ tiếp tục phát huy khí chất, bản lĩnh, trí tuệ con người Việt Nam, dám đối diện với khó khăn, thách thức, không sợ thất bại; có động lực mạnh mẽ, niềm tin cháy bỏng, sự đam mê, nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, sáng tạo, dám khởi nghiệp để tạo nên những “kỳ lân” tầm cỡ khu vực và thế giới, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng...
Tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ Trao giải Top 10 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và thực hiện nghi thức Dấu ấn Techfest 2022. Đồng thời chứng kiến Lễ ký kết hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ chuyển đổi số công nghiệp Việt Nam - Singapore.
Techfest không chỉ là một sự kiện mà còn là một điểm kết nối trong chặng hành trình của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, thúc đẩy con tàu khởi nghiệp tiến nhanh và bền vững. Thế giới đang ngày càng phải đối mặt với nhiều vấn đề, đặt ra những thách thức mà khoa học công nghê, đổi mới sáng tạo cần có trách nhiệm tham gia giải quyết. Vai trò này chỉ có thể đạt được với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự chung tay của cả cộng đồng trong nước và quốc tế với tư duy thực sự cởi mở, trái tim nhiệt huyết và trí tuệ thời đại.
Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm