Khoa học - Công nghệ

Doanh nghiệp hoàn thiện công nghệ sản xuất bóng đá đạt tiêu chuẩn FIFA

DNVN – Mới đây, Công ty cổ phần Dụng cụ thể thao Delta đã thực hiện Dự án “Hoàn thiện công nghệ sản xuất bóng đá đạt tiêu chuẩn FIFA từ vật liệu da nhân tạo”. Dự án thuộc Chương trình Đổi mới công nghệ quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý.

Giai đoạn 2021-2030: Doanh nghiệp sẽ là trung tâm của đổi mới sáng tạo / Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ sử dụng công nghệ tụt hậu trung bình của thế giới từ 2 - 3 thế hệ

Công ty cổ phần Dụng cụ thể thao Delta là đơn vị đầu tiên nghiên cứu, chuyển đổi công nghệ chính từ da bò thật sang da bò nhân tạo PVC (năm 2007) và có thị trường rộng lớn tại 32 quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, trước yêu cầu ngày càng cao, nhất là các thông số kỹ thuật do FIFA (Liên đoàn Bóng đá thế giới) quy định, Công ty Delta đã thực hiện Dự án “Hoàn thiện Công nghệ sản xuất bóng đá đạt tiêu chuẩn FIFA từ vật liệu da nhân tạo”, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm bóng đá, tạo sự đồng đều về các cấp chất lượng, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường quốc tế.

Đại diện Chủ nhiệm Dự án giới thiệu sản phẩm bóng đá Delta được FIFA công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Đại diện Chủ nhiệm Dự án giới thiệu sản phẩm bóng đá Delta được FIFA công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Kỹ sư Nguyễn Trọng Thấu- Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Delta, Chủ nhiệm dự án cho biết, khi triển khai dự án, công ty đã thực hiện hoàn thiện về cấu trúc tổng thể của quả bóng. Thay vì cấu trúc 2 lớp vỏ - ruột như cũ thì quả bóng sẽ có thêm lớp quấn chỉ bao quanh ruột bóng bằng sợi chỉ PE đi qua dung dịch Latex. Lớp này sẽ có tác dụng duy trì độ tròn - một trong những chỉ số cực kỳ quan trọng của sản phẩm bóng đá.

Bên cạnh đó, toàn bộ da nhân tạo PVC sẽ được thay thế bằng da nhân tạo PU với ưu điểm cấu tạo mềm, êm và ít ảnh hưởng tới môi trường, nhằm đáp ứng tất cả các yêu cầu khắt khe trên thị trường. Không chỉ vậy, các công đoạn để tạo nên sản phẩm bóng đá như: Bồi dán, dập phôi, in ấn hoa văn... đã được thay đổi quy trình, công nghệ sản xuất từ thủ công sang sử dụng các loại máy móc hiện đại, nhằm đạt đến độ chính xác tuyệt đối, năng suất và chất lượng sản phẩm được nâng cao.

“Việt Nam là quốc gia nhiệt đới nên độ ẩm tương đối cao, trong khi đó, tiêu chuẩn độ ẩm cho phép để bảo đảm sản phẩm quả bóng không bị nấm mốc là từ 55 - 60%. Do đó, công ty đã cải tiến nhà xưởng, hệ thống máy móc hiện đại để thành phẩm và bán thành phẩm không bị ảnh hưởng. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để khách hàng quốc tế chấp nhận sản phẩm của công ty”, ông Nguyễn Trọng Thấu nhấn mạnh.

Toàn bộ nhà xưởng, hệ thống máy móc được cải tiến để sản xuất quả bóng đá từ da bò thật sang da nhân tạo PU.

Toàn bộ nhà xưởng, hệ thống máy móc được cải tiến để sản xuất quả bóng đá từ da bò sang da nhân tạo PU.

Cũng theo kỹ sư Nguyễn Trọng Thấu, đến nay, Công ty Delta đã hoàn thiện dây chuyền công nghệ sản xuất bóng đá đạt tiêu chuẩn FIFA từ vật liệu da nhân tạo PU. Trong đó, một số thiết bị được nghiên cứu, chế tạo hoặc cải tiến gồm: Hệ thống bơm ruột trước quấn chỉ; hệ thống bơm ruột sau quấn chỉ; dao dập phôi tảng; máy dập chặt tự động (dập phôi); bàn in tảng; máy sấy phôi bằng tia hồng ngoại; máy lộn vỏ bóng; máy định hình; máy bơm bóng; máy xì xẹp bóng.

“So với dây chuyền công nghệ cũ, công nghệ mới cho kết quả đạt tiêu chuẩn FIFA đến trên 95%, tỷ lệ lỗi dưới 5%, năng suất tổng thể nâng lên 30%. Các thiết bị được chế tạo mới đồng bộ, độ bền và tính ổn định cao. Ngoài ra, cơ chế vận hành có độ chính xác tuyệt đối về nhiệt độ, áp suất, thời gian để bảo đảm đúng yêu cầu kỹ thuật khi sản xuất. Đặc biệt, với công suất 480 nghìn quả khâu tay, 1,2 triệu quả khâu máy, phế phẩm không quá 5%, mỗi năm dây chuyền này sẽ mang về doanh thu khoảng 200 - 250 tỷ đồng”, kỹ sư Nguyễn Trọng Thấu chia sẻ.

Sau khi dây chuyền công nghệ được hoàn thiện, Công ty Delta đã đưa vào sản xuất thử nghiệm ruột bóng và sản phẩm bóng đá theo đơn đặt hàng của Bộ Khoa học và Công nghệ và cho kết quả vượt trội. Trước đây, thay vì phải nhập toàn bộ ruột bóng và sau khi áp dụng công nghệ 3 lớp thì phải đặt hàng riêng, đến nay đã có thể làm chủ được công nghệ sản xuất ruột bóng, đáp ứng yêu cầu nguyên liệu ruột cho quả bóng có cấu trúc 3 lớp với giá thành giảm đến 30% so với đặt hàng. Đối với sản phẩm bóng đá thể thao khâu tay và may máy, nếu như trước đây chỉ đạt khoảng 85% tiêu chuẩn FIFA (đơn vị tự đánh giá), thì nay với công nghệ mới, sản phẩm bóng đá thể thao đã đạt tiêu chuẩn FIFA đến trên 95% (được đo kiểm và công nhận bởi FIFA).

Thiên An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm