Khoa học - Công nghệ

Giải pháp chuyển đổi số trong quản lý dự án đầu tư tại Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh

DNVN – Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh cho biết, giải pháp do Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hoàn thành nghiên cứu và đưa vào sử dụng trên thực tế đã thực sự giúp công tác quản trị các doanh nghiệp đã và đang hoạt động tại Khu Công nghệ của TP thêm chặt chẽ, hiện đại, từ đó có thể làm tốt hơn nữa công tác quản lý và vận hành.

Vaccine Sputnik V giúp tăng khả năng vô hiệu hóa bất kỳ biến thể SARS-CoV-2 nào / Robot y tế VIBOT hỗ trợ đắc lực trong phục vụ bệnh nhân COVID-19

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã đặt hàng Học viện Công nghệ Bưu Chính Viễn thông (cơ sở tại TP Hồ Chí Minh) nghiên cứu và phát triển giải pháp chuyển đổi số trong quản lý dự án đầu tư tại Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (SHTP) do Tiến sĩ Tân Hạnh làm chủ nhiệm đề tài.

Theo Tiến sĩ Tân Hạnh, đại diện nhóm thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ “Phân tích dữ liệu doanh nghiệp cho Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh”. Mục tiêu của đề tài là nhằm nghiên cứu và xây dựng giải pháp kỹ thuật tích hợp, phân tích, khai thác và chia sẻ dữ liệu về doanh nghiệp, dự án đầu tư cũng như thông tin về hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ từ nhiều nguồn dữ liệu để tăng cường công tác quản lý vận hành tại SHTP.

Ngoài ra, theo đặt hàng của Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh, sản phẩm hoàn thiện của đề tài cũng phải đáp ứng các yêu cầu về tổ chức báo cáo thống kê, dự báo trong lĩnh vực liên quan phục vụ công tác tham mưu kịp thời cho lãnh đạo TP, cũng như sẵn sàng cung cấp theo yêu cầu từ các doanh nghiệp, cá nhân đã và đang có kế hoạch đầu tư vào Khu công nghệ cao của TP.

Kiến trúc kho dữ liệu trong quản lý dự án đầu tư tại Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh.

Kiến trúc kho dữ liệu trong quản lý dự án đầu tư tại Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh.

Cũng theo đề xuất của nhóm nghiên cứu, để có được phương án đầu tư đúng hướng, đúng trọng điểm, phát huy hiệu quả cao nhất, Khu Công nghệ cao TP cần có giải pháp thu thập thông tin, phân tích, khai thác và chia sẻ nguồn dữ liệu, từ đó chỉ ra được các ngành mũi nhọn công nghệ nên được đầu tư dài hạn trong tương lai để mang lại lợi ích lâu dài.

"Thông tin về doanh nghiệp đầu tư, xúc tiến đầu tư và cơ sở dữ liệu khoa học công nghệ (hoạt động R&D) là ba yêu cầu của Ban Quản lý SHTP muốn lấy từ kho dữ liệu chung được xây dựng từ giải pháp này", Tiến sĩ Tân Hạnh cho biết thêm.

Để bảo đảm khả năng vận hành, nhóm nghiên cứu đã tiến hành cài đặt và triển khai hệ thống thử nghiệm tại Khu Công nghệ cao TP với các hạng mục gồm website quản lý dự án đầu tư cho các phòng ban tại Ban Quản lý Khu Công nghệ TP (phân hệ quản lý chức năng, kho dữ liệu, báo cáo, phục vụ lãnh đạo), cùng với đó là hệ thống nhập và tiền xử lý dữ liệu.

Tính đến thời điểm tháng 4/2021, giải pháp hoàn thiện của đề tài đã được vận hành thử nghiệm tại Khu Công nghệ cao TP và ghi nhận các đánh giá tích cực về sự hữu dụng, tính năng.

Được biết, tại buổi làm với Ban Quản lý SHTP thời điểm tháng 4/2021, nhóm thực hiện đề tài đã ghi nhận một số ý kiến đóng góp của Lãnh đạo Ban và đại diện các phòng ban SHTP, và tất cả chỉnh sửa đã được tích cực hoàn thiện, đưa vào giải pháp cuối cùng.

Mô hình hệ thống trong quản lý dự án đầu tư tại Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh.

Mô hình hệ thống trong quản lý dự án đầu tư tại Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, nhóm nghiên cứu đã hoàn tất việc nhập liệu cho 193 dự án đầu tư (trong đó có 22 dự án bị thu hồi), và thông tin của 200 doanh nghiệp đang tham gia đầu tư tại Khu Công nghệ TP để làm "dữ liệu" vận hành thử nghiệm giải pháp vừa xây dựng.

Tiến sĩ Tân Hạnh, chủ nhiệm đề tài cho biết, Khu Công nghệ cao TP trước đây chưa số hóa toàn dữ liệu, và nhiệm vụ ngay ban đầu được đặt ra là số hóa nhiều nguồn dữ liệu.

Cũng theo Tiến sĩ Tân Hạnh, 3 sản phẩm của đề tài chính là Kho dữ liệu dùng chung theo nhiều chủ đề, phục vụ nhu cầu truy vấn, cập nhật, lập báo cáo của các phòng ban - trong đó có cả các báo cáo, dự báo cho lãnh đạo TP cũng như lãnh đạo khu Công nghệ cao. Hệ thống website quản lý dự án đầu tư đã được triển khai cho các phòng ban tại Ban Quản lý Khu Công nghệ TP với các phân hệ tính năng phù hợp chuyên môn của từng phòng ban, như quản lý dự án đầu tư, quản lý doanh nghiệp, lập các báo cáo liên quan.

Sản phẩn Phần mềm chia sẻ dữ liệu (dạng web API) cho phép Ban Quản lý Khu Công nghệ TP chia sẻ đến các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, cũng như doanh nghiệp cách thức truy xuất thông tin doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư, tình hình hoạt động R&D, tình hình giải ngân, tiến độ thực hiện theo cam kết và thực tế của các dự án.

Nhóm thực hiện đề tài cho biết, phân hệ quản trị người dùng của hệ thống được thiết kế linh hoạt, và mang tính mở nên có thể triển khai hệ thống cho nhiều đối tượng người dùng cần truy vấn thông tin, từ nhân viên Ban Quản lý Khu công nghệ TP, các doanh nghiệp và lãnh đạo TP.

Có thể khẳng định, với việc số hóa toàn bộ dữ liệu về doanh nghiệp đang hoạt động, cũng như khả năng cập nhật, bổ sung quá trình hoạt động, các thành tựu đạt được trong nghiên cứu khoa học thông qua triển khai hệ thống do Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cung cấp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh đã có thêm một phương tiện mới, hiệu quả và thiết thực, để qua đó có thể làm tốt hơn nữa công tác quản lý, vận hành.

Thiên An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm