Khoa học - Công nghệ

Hoa Kỳ hỗ trợ Đà Nẵng thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo

DNVN - Ngày 30/6, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức sự kiện trực tuyến khởi động dự án hỗ trợ kỹ thuật “An ninh năng lượng đô thị Việt Nam”.

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Đà Nẵng: Từ 19/6, triển khai phương án phân luồng mới để thi công cụm nút giao phía Tây cầu Trần Thị Lý

Theo tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, ngày 30/6, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức sự kiện trực tuyến khởi động dự án hỗ trợ kỹ thuật “An ninh năng lượng đô thị Việt Nam” tại Đà Nẵng. Sự kiện trực tuyến này có sự tham dự của Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock, Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng Lê Thị Kim Phương và đại diện các sở, ngành, địa phương TP Đà Nẵng.

Đại diện USAID tại Việt Nam tham dự sự kiện trực tuyến khởi động dự án hỗ trợ kỹ thuật “An ninh năng lượng đô thị Việt Nam” tại Đà Nẵng (Ảnh: USAID Việt Nam):

Đại diện USAID tại Việt Nam tham dự sự kiện trực tuyến khởi động dự án hỗ trợ kỹ thuật “An ninh năng lượng đô thị Việt Nam” tại Đà Nẵng (Ảnh: USAID Việt Nam).

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, dự án “An ninh năng lượng đô thị Việt Nam” do USAID tài trợ trong 4 năm 2019-2023 với ngân sách 14 triệu USD, nhằm thúc đẩy triển khai các giải pháp năng lượng phân tán tiên tiến ở các khu vực đô thị tại TP Đà Nẵng và TP.HCM.

Dự án sẽ hỗ trợ Việt Nam đáp ứng nhu cầu năng lượng đang gia tăng nhanh chóng và giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí tại các khu vực đô thị thông qua phối hợp với chính quyền các TP và tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp. Đồng thời hỗ trợ triển khai các giải pháp năng lượng phân tán tiên tiến như điện mặt trời áp mái, xe điện, điện rác và các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả khác.

Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock...

Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock...

Tại TP Đà Nẵng, mục tiêu của dự án khi hoàn thành là triển khai được ít nhất 40 MW điện từ các hệ thống năng lượng phân tán tiên tiến; huy động được tối thiểu 60 triệu USD đầu tư công và tư cho các hệ thống năng lượng đô thị phân tán tiên tiến; giới thiệu và/hoặc thương mại hóa ít nhất 5 giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề về năng lượng đô thị và môi trường.

“USAID đang hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang lĩnh vực năng lượng có khả chống chịu tốt hơn thông qua động lực là năng lượng tái tạo. Chúng tôi rất mong phối hợp với TP Đà Nẵng để thúc đẩy lĩnh vực năng lượng sạch tại địa phương, tiếp cận chuyên môn kỹ thuật và giúp Việt Nam trở thành trung tâm năng lượng tái tạo toàn cầu và hiện thực hóa các mục tiêu về năng lượng tái tạo” - Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock phát biểu tại sự kiện ngày 30/6.

và Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng Lê Thị Kim Phương phát biểu tại sự kiện

và Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng Lê Thị Kim Phương phát biểu tại sự kiện.

Theo bà Ann Marie Yastishock, Đà Nẵng được đánh giá là một trong những TP thông minh, xanh và năng động bậc nhất Việt Nam. Đầu tư vào năng lượng tái tạo và các giải pháp năng lượng hiệu quả tiên tiến sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh của TP, thu hút đầu tư xanh và trực tiếp mang lại lợi ích cho người dân với môi trường sống trong sạch hơn. Bên cạnh đó, các giải pháp này cũng sẽ góp phần giảm thiểu trong dài hạn các tác động của biến đổi khí hậu đối với TP và người dân.

Chính quyền TP Đà Nẵng có cam kết mạnh mẽ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và triển khai các dự án về năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả. Đồng thời cũng đặt ra các ưu tiên nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo và triển khai các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả với chỉ tiêu và các kế hoạch hành động cụ thể như Kế hoạch hành động phát triển điện mặt trời áp mái, Kế hoạch hành động phát triển năng lượng tái tạo, Đề án phát triển trạm sạc xe điện, Kế hoạch hành động về hiệu suất và bảo tồn năng lượng.

USAID (Hoa Kỳ) hỗ trợ Đà Nẵng thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo

USAID (Hoa Kỳ) hỗ trợ Đà Nẵng thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho hay, USAID hiện đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Sở Công Thương Đà Nẵng để triển khai các chiến lược này. Trong đó bao gồm thành lập nhóm làm việc về phát triển năng lượng sạch để hỗ trợ Sở Công Thương cũng như Công ty Điện lực Đà Nẵng trong việc cải thiện khả năng thích ứng năng lượng đô thị và an ninh năng lượng.

Thành lập Giải thưởng về hiệu suất năng lượng để chính quyền TP ghi nhận những doanh nghiệp đã thực hiện các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả. Đồng thời thực hiện một nghiên cứu đánh giá các quy định, chính sách, cơ chế ở cấp quốc gia và cấp địa phương để triển khai và thực thi Kế hoạch hành động sử dụng năng lượng hiệu quả giai đoạn 2020-2030.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng cho biết, trong 5 năm qua, USAID đã cam kết hơn 40 triệu UBND hỗ trợ lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam và dự định sẽ cam kết thêm 36 triệu đô la trong 5 năm tới.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm