Khoa học - Công nghệ

Hoàn thiện "khoảng trống" chính sách về cơ sở ươm tạo khởi nghiệp sáng tạo

DNVN - Ngày 2/6 tại Đà Nẵng, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) tổ chức hội thảo “Nghiên cứu hoàn thiện chính sách về cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung, tổ chức hỗ trợ thúc đẩy phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo”.

Đà Nẵng: Không quy định thêm các điều kiện tạo rào cản đối với đầu tư, kinh doanh / "Bàn" giải pháp phát triển bền vững vận tải biển ASEAN

Vai trò của cơ sở ươm tạo trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Theo Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp (DN) KH&CN (PTTTDN) Trần Xuân Đích, cơ sở ươm tạo (CSƯT), cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung hỗ trợ DN nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo là một trong các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, góp phần ươm tạo, hỗ trợ tích cực trong hoạt động phát triển các DN khởi nghiệp.

Hội thảo nghiên cứu hoàn thiện chính sách về cơ sở ươm tạo... do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN(Bộ KH&CN) tổ chức tại Đà Nẵng sáng 2/6

Hội thảo nghiên cứu hoàn thiện chính sách về cơ sở ươm tạo... do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN tổ chức sáng 2/6

Chính vì vậy, Nhà nước đã ban hành các chính sách, giải pháp nhằm thúc đẩy việc hình thành và hoạt động của các mô hình tổ chức này. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được ông Đào Quang Thủy, Trưởng phòng Ươm tạo và Phát triển DN KH&CN (Cục PTTTDN) trình bày tại hội thảo.

Theo đó, từ năm 2017, khuôn khổ pháp lý cho việc thành lập, hoạt động và các chính sách khuyến khích hỗ trợ đối với các cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung đã được tạo lập và hoàn thiện bởi các quy định của Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa 2017, Luật Chuyển giao công nghệ 2017, Luật Đầu tư 2020.

Thực hiện nhiệm vụ quy định tại Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa, Bộ KH&CN đã ban hành Thông tư 07/2020/TT-BKHCN ngày 11/12/2020 hướng dẫn thành lập CSƯT DN nhỏ và vừa, cơ sở kỹ thuật hỗ trợ DN nhỏ và vừa, khu làm việc chung hỗ trợ DN nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo; trong đó nêu rõ các quy định hướng dẫn về chức năng, hạ tầng có sở vật chất – kỹ thuật và nguồn lực tài chính khi thành lập các cơ sở này.

Tại hội thảo, thông qua hoạt động thực tiễn của đơn vị, các diễn giả Lý Đình Quân - Giám đốc Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn, Nguyễn Văn Chương - Phó Chủ tịch Vườn ươm DN Đà Nẵng (DNES), Ana Lê Mỹ Nga - President WeAngels Venture (Chủ tịch Công ty CP quản lý quỹ WeAngels) đã có các thuyết trình đề cập đến hệ sinh thái toàn cảnh, các vấn đề tồn tại.

Trong đó tập trung vào các nội dung chính là đầu tư thiên thần/mạo hiểm và mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần/mạo hiểm; các chương trình spin - off trong trường đại học, Innovation trong DN; chuyển giao công nghệ/ tài sản trí tuệ IP từ trường đại học đến DN. Đồng thời đề xuất hướng hoàn thiện chính sách, hỗ trợ DN KH&CN, DN khởi nghiệp và một số giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tại các tổ chức hỗ trợ DN.

Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và DN KH&CN (PTTTDN) Trần Xuân Đích phát biểu tại hội thảo

Phó Cục trưởng Cục PTTTDN Trần Xuân Đích phát biểu tại hội thảo

Khoảng trống chính sách cần tiếp tục hoàn thiện

Theo Phó Cục trưởng Cục PTTTDN Trần Xuân Đích, trong quá trình thực tiễn triển khai các quy định về CSƯTđã phát sinh một số vướng mắc. Cụ thể, theo quy định, các CSƯT, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung được ưu đãi về thuế thu nhập DN, miễn giảm tiền thuê đất, được ưu đãi đầu tư.

Tuy nhiên, để được hưởng các chính sách ưu đãi cần phải có cơ quan chuyên môn về KH&CN thẩm định, chứng nhận thì khi đó việc hưởng ưu đãi, hỗ trợ sẽ đảm bảo thực hiện hiệu quả, thống nhất, giống như DN công nghệ cao, DN KH&CN, DN nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dự án ứng dụng công nghệ cao.

“Đây chính là khoảng trống chính sách mà cơ quan quản lý nhà nước cần tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện. Bên cạnh đó, một số địa phương, DN đã có văn bản nêu khó khăn, vướng mắc khi hướng dẫn thành lập và hưởng chính sách ưu đãi thuế, đất đai, đầu tư cho các CSƯT, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung”, ông Trần Xuân Đích cho biết.

Cụ thể, các địa phương, DN đặt vấn đề: Các cơ sở đã thành lập trước khi Thông tư 07/2020/TT-BKHCN được Bộ KH&CN ban hành, và hoạt động theo mô hình CSUT, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung nếu muốn được hưởng ưu đãi, hỗ trợ thì thực hiện như thế nào?

“Việc thiếu các quy định hướng dẫn chính sách ưu đãi, hỗ trợ đã làm quá trình thực hiện chính sách kém hiệu quả. Vì vậy cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách, thúc đẩy sự phát triển của hệ thống CSƯT, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung, tổ chức hỗ trợ thúc đẩy phát triển DN khởi nghiệp sáng tạo”, ông Trần Xuân Đích nhấn mạnh.


Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm