Khoa học - Công nghệ

Omicron có thể né tránh phản ứng miễn dịch của cơ thể

Các nhà khoa học đang khẩn trương tìm hiểu về Omicron, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa được Tổ chức Y tế thế giới xếp vào danh sách "biến thể đáng lo ngại".

Hà Giang: USAID tài trợ hệ thống lọc nước sinh hoạt và nước uống trực tiếp cho một số trường học / Tảo Việt Nam sẵn sàng "lên đường" sang châu Âu

Vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay là mức độ nguy hiểm của biến thể mới và khả năng phòng ngừa của các loại vaccine hiện có.

Biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tiên tại Nam Phi ở cả những người đã và chưa tiêm chủng, và những người nhiễm biến thể này dù xuất hiện triệu chứng rất mệt mỏi nhưng vẫn ở thể nhẹ.

Dù vẫn còn quá sớm để xác định mức độ ảnh hưởng của biến thể Omicron, song các nhà khoa học cho biết với số lượng đột biến cao bất thường, Omicron có thể né tránh phản ứng miễn dịch của cơ thể, đồng thời làm tăng khả năng lây lan.

Omicron có thể né tránh phản ứng miễn dịch của cơ thể - Ảnh 1.
Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia về dịch tễ Mỹ, biến thể Omicron có khảnăng lây lan gấp 5 lần so với biến thể Delta. Tuy nhiên, bác sĩ ở Nam Phi cho biết các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và có thể điều trị tại nhà.

Ở thời điểm hiện tại, sự xuất hiện các biến thể mới thường liên quan đến những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Ví dụ tại Nam Phi, tỷ lệ bao phủ vaccine hiện ở mức dưới 25%. Trong số 37 quốc gia với tỷ lệ tiêm vaccine đầy đủ chưa đến 10% có tới 32 quốc gia thuộc khu vực Nam sa mạc Sahara ở châu Phi, khu vực đang ghi nhận nhiều ca nhiễm biến thể Omicron hiện nay.

Cho đến nay, mới chỉ có hơn 50% dân số thế giới đã tiêm 1 mũi vaccine ngừa COVID-19, điều này đồng nghĩa vẫn còn hơn 3,4 tỷ người chưa được bảo vệ và những người này có thể trở thành mục tiêu để virus SARS-CoV-2 tìm cách phát triển các đột biến mới.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm