Khoa học - Công nghệ

TECHFEST Vietnam 2022: Tìm kiếm giải pháp công nghệ "gỡ khó" cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động bởi COVID-19

DNVN - Diễn ra từ ngày 2 - 4/12 tới tại Bình Dương, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 (TECHFEST Vietnam 2022) sẽ được tổ chức nhằm tìm kiếm các giải pháp cho những lĩnh vực chịu nhiều tác động bởi COVID-19 và có tiềm năng trong tương lai, qua đó góp phần khôi phục kinh tế, tạo ra các giá trị tốt đẹp cho thế hệ tương lai...

Đại học Trà Vinh bắt tay nhiều đối tác trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo / Bàn giải pháp phát triển cây sầu riêng với mã số vùng trồng

Tại họp báo thông tin về Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 (TECHFEST Vietnam 2022) chiều 24/11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng cho biết, TECHFEST 2022 sẽ chính thức diễn ra trong 3 ngày từ 2-4/12 tại Bình Dương. Trong chuỗi sự kiện này, một loạt hoạt động triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ diễn ra xuyên suốt trong 3 ngày.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đổi mới sáng tạo mở trở nên cần thiết, giúp các doanh nghiệp tiếp cận, khai thác các nguồn lực đổi mới sáng tạo từ bên ngoài để phát triển và việc này cũng giúp cho sự phát triển, lớn mạnh của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

Với chủ đề "Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới", TECHFEST VIETNAM 2022 hướng tới tìm kiếm các giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch và có tiềm năng trong tương lai như y tế, giáo dục, năng lượng... Đồng thời giải quyết các vấn đề con người như đào tạo bồi dưỡng nhân lực để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế, nỗ lực phát huy tài năng của người Việt Nam.


Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại họp báo.

Qua đó góp phần giải quyết việc làm, tạo ra các giá trị tốt đẹp cho thế hệ tương lai; đặc biệt là nhiệm vụ khôi phục nền kinh tế hậu đại dịch và ứng dụng công nghệ xử lý các khó khăn hậu COVID-19.

Chia sẻ thêm về sự kiện, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN (Bộ KH&CN) cho hay, TECHFEST 2022 hướng tới thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở toàn diện (VOIP) với ba trụ cột chính.

Ở trụ cột đầu tiên, Nhà nước là khách hàng tiềm năng và đặt ra đề bài, sử dụng sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trụ cột thứ hai, các tập đoàn và doanh nghiệp tiếp tục đưa ra bài toán, tìm kiếm sáng kiến, khách hàng, đồng thời là người đồng hành, cố vấn nhà đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Trụ cột thứ ba của VOIP xác định việc đổi mới sáng tạo tập trung vào giải quyết các vấn đề xã hội: biến đổi khí hậu, môi trường, sức khỏe, trẻ em, người già, phụ nữ, phát triển bền vững...

Trước thềm TECHFEST 2022, các hoạt động đổi mới sáng tạo mở và các sự kiện cũng được phát triển bài bản. Nổi bật là hội thảo với sự tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài và trí thức kiều bào hướng tới giải quyết các vấn đề đổi mới sáng tạo tại địa phương; mô hình các tổ chức khởi nghiệp sáng tạo tại địa phương. Hội thảo vai trò của các chương trình khoa học và công nghệ quốc gia trong phát triển các sản phẩm chủ lực vùng Bắc trung bộ tại Thừa Thiên Huế. Hội thảo ứng dụng KHCN và chuyển đổi số phục vụ phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu tại Sóc Trăng.

Trong phần trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Trần Văn Tùng, đại diện một số đơn vị thuộc Bộ KH&CN và các làng đã giải đáp một số câu hỏi của phóng viên liên quan đến xu thế phát triển bền vững; vai trò của doanh nghiệp, tập đoàn trong việc phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo hiện nay; sự tham gia của các tổ chức, chuyên gia nổi tiếng quốc tế tại TECHFEST 2022.

Về vấn đề xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại địa phương, Thứ trưởng Trần Văn Tùng chia sẻ, đến nay, hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước đều đã ban hành kế hoạch phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Điều này cho thấy các địa phương nhận thức được tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển mạnh mẽ, đồng thời phát huy được tiềm năng, thế mạnh của từng tỉnh, thành.

Thứ trưởng hi vọng chuỗi sự kiện của TECHFEST 2022 sẽ có tác động tích cực, lan tỏa hơn nữa đến các vùng miền của cả nước, qua đó khai thác sâu tiềm năng về trí tuệ con người qua việc thúc đẩy hình thành các mạng lưới, liên kết các mạng lưới nhằm hỗ trợ nhân tài Việt Nam trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở toàn diện...

Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm