Doanh nghiệp - Doanh nhân

Đà Nẵng: Dự báo tình hình sản xuất kinh doanh các tháng cuối năm khởi sắc

DNVN - Qua điều tra của Cục Thống kê Đà Nẵng cho thấy ở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước có hơn 40% cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh trong quý IV/2023 sẽ tốt lên nhờ vào chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ.

Đà Nẵng: Giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng chưa đạt mục tiêu đề ra / Đà Nẵng: Khẩn trương ứng phó mưa lớn kéo dài trên diện rộng

Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, trong bối cảnh khó khăn chung của toàn nền kinh tế, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP thời gian qua liên tục đối mặt với nhiều thách thức khi đơn hàng liên tục suy giảm, sức cầu yếu, chi phí đầu vào tăng cao, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong quý III/2023 chỉ đạt 98,2% so với cùng kỳ, cao hơn quý I (96,3%) và thấp hơn quý II (99,4%).

Hơn 40% doanh nghiệp tư nhân ở Đà Nẵng cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh trong quý IV/2023 sẽ tốt lên.

Hơn 40% doanh nghiệp tư nhân ở Đà Nẵng cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh trong quý IV/2023 sẽ tốt lên.

“Tuy nhiên, tính riêng tháng 9/2023, chỉ số IIP của Đà Nẵng tăng 5,8% so với cùng kỳ và tăng 3,5% so với tháng trước. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy sự chủ động, nhạy bén trong chỉ đạo, điều hành của chính quyền TP cùng sự nỗ lực, vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp (DN)”, báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2023 của Cục Thống kê Đà Nẵng nhận định.

Cơ quan này cũng cho biết, chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Đà Nẵng ước tháng 9/2023 tăng 1,3% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên chỉ số tiêu thụ này vẫn chưa đạt được mức kỳ vọng mà nhiều DN đề ra trong bối cảnh thuận lợi, khó khăn đan xen.

Qua khảo sát thực tế của Cục Thống kê Đà Nẵng tại một số DN lớn trên địa bàn, khó khăn lớn nhất hiện nay DN đang phải đối mặt là nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài nước sụt giảm do người dân siết chặt chi tiêu trong bối cảnh lạm phát tăng cao, kèm theo nhiều rủi ro bất định, khó lường.

Tính chung 9 tháng năm 2023, chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến chế tạo ước giảm 5,1% so với cùng kỳ 2022. Trong đó có 11/20 ngành có chỉ số tiêu thụ giảm, một số nhóm ngành chủ chốt có chỉ số giảm sâu hơn bình quân chung, như sản xuất da và các sản phẩm có liên quan (-55,6%); công nghiệp chế biến, chế tạo khác (-44,2%); sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị) (-24,8%)...

Về xu hướng kinh doanh của DN ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, kết quả điều tra của Cục Thống kê Đà Nẵng cho thấy có 33,3% DN tham gia trả lời đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh quý II/2023 tăng lên so với quý trước; gần 32% DN đánh giá khó khăn hơn và có 34,7% số DN cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh ổn định.

Về dự kiến quý IV/2023 so với quý III/2023, có hơn 36% DN đánh giá xu hướng sẽ tăng lên; có đến gần 40% DN dự báo sẽ giảm đi và 25% DN cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh sẽ ổn định.

Trong đó, khu vực DN ngoài nhà nước có hơn 40% cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh trong quý IV/2023 sẽ tốt lên nhờ vào chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chỉ 20% DN lạc quan vào xu hướng phát triển ở quý đến trong bối cảnh tình hình thế giới vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi.


Hải Chhaau
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm