Doanh nghiệp - Doanh nhân

Đồng Nai hỏa tốc chỉ đạo nới lỏng quy định "ngăn sông cấm chợ" vì Covid-19

DNVN - Sau khi ghi nhận những phản ứng trái chiều liên quan quy định cách ly 21 ngày người về từ TP.HCM, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản hỏa tốc về việc thực hiện phòng chống Covid-19 trên địa bàn, trong đó điều chỉnh một số nội dung về đi lại với người về, đến từ TP.HCM.

Lái xe taxi Mai Linh tố giác người nhập cảnh trái phép / Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng tìm nguồn vaccine tiêm cho người lao động

Sau khi ghi nhận những phản ứng trái chiều liên quan quy định cách ly 21 ngày người về từ TP.HCM, trong ngày 5/6, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo về việc thực hiện các biện pháp trong phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tình hình dịch COVID-19 trong cả nước đang diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt trong phòng chống dịch và đến nay cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng và tại các khu công nghiệp.

Tuy nhiên, trong 2 tuần qua, có 3 trường hợp F0 là người lao động có hộ khẩu ở TP.HCM đã làm việc, đi lại, tiếp xúc với nhiều người trên địa bàn tỉnh với 111 trường hợp F1 và 5.600 trường hợp F2 liên quan đến các ca bệnh trên đang cách ly tại Đồng Nai. Trước tình hình trên, để đảm bảo chủ động, tấn công trong công tác phòng chống dịch từ sớm, từ ngày 4/6, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành công văn số 6180/UBND-KGVX về việc cách ly người về, đến từ TP.HCM nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đảm bảo sức khỏe, tính mạng trên 3,2 triệu dân Đồng Nai, đồng thời để đảm bảo an toàn tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các doanh nghiệp, cá nhân, người lao động đang ở TP.HCM làm việc tại Đồng Nai hoặc người Đồng Nai đang làm việc tại TP.HCM sắp xếp ở lại địa phương nơi làm việc, nhằm hạn chế việc đi lại hằng ngày dẫn đến nguy cơ lây lan bùng phát dịch bệnh.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên đường cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, đoạn thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, đoạn thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai.

Tuy nhiên, những trường hợp cần thiết phải đi về trong ngày, trước mắt UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu thực hiện một số quy định như sau:

Đối với trường hợp chuyên gia, công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp đi xe đưa đón, doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký số xe cho Công an tỉnh Đồng Nai; đăng ký danh sách công nhân trên từng xe; đăng ký điểm dừng đón, dừng trả công nhân trên địa bàn; thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế cho toàn bộ người trên xe khi qua chốt kiểm dịch.

Người trên xe phải thực hiện nghiêm quy định 5K về phòng chống dịch; mỗi xe không chở quá 50% số lượng người so với quy định; thực hiện khử khuẩn xe sau mỗi ngày vận chuyển.

Đối với chuyên gia, công nhân, người lao động tự do di chuyển bằng xe cá nhân phải tuân thủ nghiêm việc đo thân nhiệt, khai báo y tế tại chốt kiểm dịch.

Tất cả các trường hợp chuyên gia, công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp đi xe đưa đón hay đi xe cá nhân, nếu không thực hiện nghiêm các quy định trên, thì phải thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Văn bản hỏa tốc do UBND tỉnh Đồng Nai ban hành trong ngày 5/6.

Văn bản hỏa tốc do UBND tỉnh Đồng Nai ban hành trong ngày 5/6.

Như Doanh nghiệp Việt Nam thông tin trước đó, ngày 4/6, sau khi UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản quy định cách ly 21 ngày người về, đến TP.HCM đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi về những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai và TP.HCM.

Các doanh nghiệp cho rằng, cần tránh những quy định đột ngột, cấm cái rụp, gây sốc cho các doanh nghiệp và người dân như công văn như công văn của Đồng Nai ban hành. Bởi nó khiến cả người dân lẫn doanh nghiệp bấn loạn, hoang mang, lúng túng, trở tay không kịp.

Các doanh nghiệp cho biết hoạt động điều hành tại công ty bị xáo trộ do chưa kịp sắp xếp lao động, phương án vận chuyển nguyên liệu từ TP.HCM về Đồng Nai sẽ như thế nào.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cho rằng TP.HCM và Đồng Nai gắn liền với chuỗi cung ứng nguyên liệu, hàng hóa thông thương và hàng nghìn lao động di chuyển qua hai địa phương này hàng ngày rất lớn. Do vậy trước khi đưa ra quy định quan trọng các cơ quan chức năng, địa phương cần bàn bạc thấu đáo và có giải pháp cẩn trọng để vừa phòng chống dịch và phát triển kinh tế, chứ không nên "cấm ngay lập tức” như cách làm của chính quyền tỉnh Đồng Nai.

Một doanh nghiệp có trụ sở tại TP Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, từ hôm qua công ty khá xáo trộn khi văn bản nói trên ban hành do nguồn cung ứng nhà cung ứng hoặc đối tác chủ yếu tại Đồng Nai, nếu không có giải pháp sẽ gây ách tắc cho các nhà máy đang hoạt động tại TP.HCM.

Nếu không có giải pháp tháo gỡ thì thiệt hại kinh tế của các doanh nghiệp rất lớn, ảnh hưởng đến mạch sản xuất của doanh nghiệp và đời sống của người lao động. Rất may chính quyền tỉnh Đồng Nai đã có các hướng dẫn điều chỉnh để khơi thông việc đi lại của chuyên gia, lao động và vận chuyển hàng hóa nên doanh nghiệp yên tâm phần nào.

Đức Linh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm