Doanh nghiệp - Doanh nhân

Khởi nghiệp ở tuổi 60: Không mong giàu sang chỉ mong làm việc có ích cho xã hội

DNVN - Khởi nghiệp ở tuổi 60, ông Trương Văn Trắc vẫn luôn đầy nhiệt huyết và quyết tâm trên con đường mình đã chọn. Với Timviec365.vn ông coi như đứa con cưng của mình và dành nhiều tâm huyết cho nó. Ở tuổi lục tuần, ông khởi nghiệp vì cái tâm, vì đam mê, với mong muốn cháy bỏng là trở thành người có ích cho xã hội.

Founder Sáo trúc Hoàng Nhân: Khởi nghiệp từ niềm đam mê nhạc cụ dân tộc / "Con đường" GỐM 10 Bát Tràng rập rình trời Tây

Có một sự thật thú vị đó là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thanh toán Hưng Hà, ông Trương Văn Trắc năm nay đã 65 tuổi. Sau 30 năm cống hiến cho ngành giáo dục, ông bước chân vào con đường khởi nghiệp khi đã ở tuổi lục tuần.

Sau 5 năm khởi nghiệp, không chỉ dừng chân ở Banthe24h.vn, Hunghabay.vn, Raonhanh365.vn... Timviec365.vn đang trở thành một cái tên đã rất đỗi quen thuộc trên thị trường tuyển dụng nhân sự và việc làm hiện nay.

Đến nay, timviec365.vn đã trở thành đối tác tin cậy của hơn 400.000 doanh nghiệp tại Việt Nam, với hơn 2 triệu hồ sơ từ người lao động. Trong những năm qua, timviec365.vn đã trở thành cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người lao động. Không chỉ vậy, những con số này đã khẳng định được tầm quan trọng và vị thế phát triển của Timviec365.vn trên thị trường tuyển dụng online nói chung.

Doanh nghiệp Việt Nam đã có dịp gặp gỡ, trò chuyện và nghe ông chia sẻ về ý tưởng cũng như con đường khởi nghiệp ở độ tuổi xưa nay hiếm của mình.

Xuất thân từ một nhà giáo, chưa có nhiều kinh nghiệm về quản trị, lại thành lập doanh nghiệp khi tuổi đã cao, trong giai đoạn đầu khi điều hành doanh nghiệp ông có gặp phải khó khăn gì? Ông đã vượt qua những trở ngại đó như thế nào để có được thành công như ngày hôm nay?

Ông Trương Văn Trắc: Những năm đầu tiên khi bắt đầu khởi nghiệp đối với tôi mà nói là khó khăn chồng chất khó khăn. Mọi người thường bảo tôi là đang muốn thử thách chính mình ở một lĩnh vực mới. Trong giai đoạn đầu vì chưa quen với việc vận hành của doanh nghiệp nhưng tôi lúc nào cũng phải cân não, đau đầu vì có quá nhiều thứ nằm ngoại dự tính và tầm kiểm soát của tôi. Từ việc tuyển dụng nhân sự, đến vấn đề về tài chính, cân đối doanh thu, tính toán chi phí, lợi nhuận…. đôi khi làm tôi mất ngủ nhiều ngày liền.

Việc tìm kiếm đối tác, khách hàng, ngay cả việc tìm kiếm những nhân sự phù hợp lúc đó với tôi mà nói là rất khó khăn. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của một nhà quản lý giáo dục gần 30 năm, với sứ mệnh mà tôi theo đuổi là trở thành người có ích cho xã hội, muốn là cầu nối để giúp những người chưa có việc làm và các doanh nghiệp khát nhân tài có thể kết nối được với nhau tôi vẫn cố gắng hết sức, nỗ lực mỗi ngày để có được thành quả như ngày hôm nay.

Ông Trương Văn Trắc - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thanh toán Hưng Hà.

Ông Trương Văn Trắc - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thanh toán Hưng Hà.

Ông có thể cho biết lý do mà ông quyết định “khởi nghiệp” ở độ tuổi mà lẽ ra là được nghỉ ngơi, sau 30 năm đứng trên bục giảng được không?

Tôi vốn xuất thân là một nhà giáo. Với kinh nghiệm hơn 30 năm làm trong ngành giáo dục thì những tư tưởng cốt lõi của nhà giáo đã ngấm vào trong tận máu thịt của mình. Đến mức tôi nhìn người là biết người đó có tài hay không, làm việc tốt hay không rồi. Tôi cũng cho rằng, quan trọng nhất là việc phát hiện nhân tài, nếu không phát hiện được nhân tài thì đây sẽ là một tổn hại cho đất nước.

Với cái tâm của một nhà giáo dục, tôi đã chứng kiến rất nhiều lứa học trò trưởng thành và lớn lên. Người thành đạt cũng nhiều, nhưng những người vẫn phải khó khăn loay hoay tìm cho mình được một công việc ổn định và phù hợp cũng không ít. Chính vì lẽ đó, Timviec365.vn ra đời và tôi cũng mong muốn sẽ làm được những điều có ích cho xã hội, làm cầu nối cho những người lao động và doanh nghiệp với mong muốn giúp đỡ những người lao động có việc làm và doanh nghiệp tìm kiếm được những nhân tài phù hợp. Như vậy là tôi mãn nguyện rồi.

Cho đến hiện tại, ông đã khởi nghiệp được 5 năm và Timviec365.vn đang rất thành công. Theo ông, khởi nghiệp ở độ tuổi 60 cùng với kinh nghiệm hơn 30 năm quản lý giáo dục có phải là lợi thế để ông có được thành công như ngày hôm nay?

Với kinh nghiệm 30 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục có thể coi là lợi thế của tôi khi tôi khởi nghiệp ở lĩnh vực tuyển dụng việc làm này. Tôi vốn là một giáo viên, là một nhà quản lý giáo dục nên tôi có kinh nghiệm trong việc nắm bắt tâm lý của mọi người, mọi lứa tuổi. Từ đó có thể phát hiện được nhân tài phù hợp với từng doanh nghiệp. Chính điều này đã giúp tôi tạo dựng được niềm tin với các đối tác.

Trong quá trình làm việc, tôi luôn coi những người lao động như người thân của mình vậy. Vì những người này có thể là học trò của tôi, cũng có thể là những người đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc để mưu sinh cuộc sống. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hiện nay thì luôn cần nhân tài, những người lao động có chất lượng. Tôi cảm thấy rất vui và tự hào vì thấy mình vẫn là người có ích và không bị là người thừa khi nghỉ hưu.

Tôi luôn mong muốn sẽ làm được những điều có ích cho xã hội, làm cầu nối cho những người lao động và doanh nghiệp với mong muốn giúp đỡ những người lao động có việc làm và doanh nghiệp tìm kiếm được những nhân tài phù hợp", Ông Trắc chia sẻ.

"Tôi luôn mong muốn sẽ làm được những điều có ích cho xã hội, làm cầu nối cho những người lao động và doanh nghiệp với mong muốn giúp đỡ những người lao động có việc làm và doanh nghiệp tìm kiếm được những nhân tài phù hợp", ông Trắc chia sẻ.

Khi được hỏi về lý do ông quyết định chuyển sang kinh doanh sau 30 năm giảng day ông có nhắc đến 2 yếu tố quan trọng thôi thúc ông khởi nghiệp đó là "đam mê và trách nhiệm". Ông có thể chia sẻ kỹ hơn về điều này được không?

Tôi đã đi gần hết cuộc đời, đã cống hiến nhiều cho xã hội. Đến bây giờ tôi không còn ham hố danh vọng, tiền tài. Điều tôi mong muốn nhất bây giờ là muốn làm những điều có ích cho xã hội. Là một nhà giáo, tôi thấy mình cần có trách nhiệm khi các em đã ra trường mà vẫn loay hoay chưa tìm được việc làm. Điều này làm tôi cảm thấy buồn khi không thể giúp các em đi được đến đích của cuộc đời. Chính vì vậy tôi tự thấy mình có trách nhiệm và cần giúp đỡ những người lao động có việc làm và doanh nghiệp tìm kiếm được những nhân tài phù hợp.

Khởi nghiệp khi tuổi đã cao, lại trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm trực tuyến đòi hỏi rất nhiều sự đổi mới, sáng tạo. Bên cạnh đó có rất nhiều tập đoàn lớn cũng đang đầu tư lĩnh vực này. Ông có sợ mình bị tụt hậu và cạnh tranh không? Và lợi thế của Timviec365.vn là gì thưa ông?

Tại Timviec365.vn chúng tôi có tất cả từ dịch vụ đến con người. Chúng tôi luôn chú trọng vào dịch vụ của mình làm sao để tốt nhất, tạo niềm tin cho người lao động và sự tín nhiệm của doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động. Đó chính là lợi thế lớn nhất của tôi.

Dù ở ngành nào hãy lĩnh vực nào thì sự cạnh tranh là điều khó tránh khỏi. Nguyên tắc trong kinh doanh của tôi là không “copy cắt dán” mà luôn luôn làm mới mình mỗi ngày. Chính vì vậy, tôi luôn tự tin để phát triển trước các đối thủ.

Cảm ơn những chia sẻ của ông!

Huyền Phạm (thực hiện)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC