Doanh nghiệp - Doanh nhân

Ngân hàng không dám cho vay vì bị 'siết đầu ra'?

Nhu cầu vốn từ các doanh nghiệp và thị trường đang tăng trở lại khi nền kinh tế hồi phục sau giai đoạn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng hiện không dám “mạnh tay” cho vay, bởi chỉ tiêu tín dụng được giao hạn chế.

Công ty dầu lửa của tỷ phú giàu nhất châu Á vào top đầu thế giới về vốn hóa / Vì sao Sơn Tùng M-TP quyết định rót vốn đầu tư vào Luxstay?

nhu-cau-von-8233-1619519382.jpg

Nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp rất lớn.

Về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, theo các chuyên gia,Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần quản lý các ngân hàng thương mại bằng hệ số an toàn vốn (CAR) chứ không phải quản lý bằng công cụ trực tiếp, hành chính như giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng hằng năm.

Doanh nghiệp đang "khát vốn"

Tổng giám đốc một doanh nghiệp sản xuất bao bì cho hay, hiện nay, các đơn hàng tăng gấp 3 lần so với thời điểm cuối năm 2020, nên nhu cầu vốn của công ty khá lớn. “Doanh nghiệp chúng tôi cũng được xếp vào dạng tín nhiệm cao, nhưng để vay khoảng 100 tỷ đồng tại một ngân hàng vào thời điểm này rất khó. Vì vậy, doanh nghiệp phải vay ở 3 ngân hàng thương mại”, vị này chia sẻ.

Đây cũng là thực trạng của nhiều doanh nghiệp, nhưng không phải đơn vị nào cũng dễ dàng vay được vốn. Giám đốc một công ty sản xuất nhựa tại Hà Nội cho biết, theo kế hoạch sản xuất kinh doanh năm nay, doanh nghiệp cần thêm 20 tỷ đồng để mua nguyên vật liệu. Tuy nhiên, gần một tháng qua liên hệ đến các chi nhánh của nhiều ngân hàng vẫn chưa vay đủ số tiền này. “Chúng tôi chỉ có mỗi nhà xưởng là tài sản thế chấp, nên chỉ vay được một ngân hàng, nhưng số tiền vay chỉ mới được một nửa nhu cầu. Số còn lại, chúng tôi tính vay thế chấp, nhưng không ngân hàng nào đồng ý”, giám đốc doanh nghiệp bộc bạch.

Đại diện Sacombank tiết lộ, rất nhiều khách hàng cá nhân và doanh nghiệp liên hệ đến các chi nhánh của ngân hàng vay vốn. Nhưng do chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của Sacombanknăm nay chỉ khoảng 9% nên ban lãnh đạo phải tính toán lại chỉ tiêu cho từng đơn vị để cân đối phù hợp. Dòng vốn cũng đượcngân hàngxác định tập trung vào lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, hạn chế "chảy" vào bất động sản để đầu cơ, "lướt sóng"…

 

NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành năm 2021 ở mức 12%, vì vậy hạn mức tăng trưởng giao cho các ngân hàng thương mại sẽ tương đương với năm ngoái.Tại cuộc họp báo quý I/2020 mới đây, lãnh đạo NHNN cho biết, việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng là cần thiết nhằm góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo thanh khoản hệ thống và ổn định lãi suất. Từ nay đến cuối năm, tùy diễn biến kinh tế vĩ mô, tình hình dịch Covid-19 trong nước và quốc tế, NHNN sẽ có chính sách điều hành tín dụng phù hợp.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) nhấn mạnh: "Quan điểm điều hành tín dụng của NHNN là phải đảm bảo đủ vốn cho nền kinh tế, khuyến khích cho vay đối với hoạt động sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên. Tuy nhiên, phải kiểm soát chặt tín dụng với các lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán, dự án BOT, BT giao thông".

Kiến nghị nới room

Tại đại hội cổ đông năm 2021 của nhiều ngân hàng thương mại, vấn đề tăng trưởng tín dụng năm nay ảnh hưởng tới thế nào tới hoạt động kinh doanh được các cổ đông quan tâm, trong bối cảnh NHNN siết hạn mức tín dụng.

Cụ thể, trả lời câu hỏi của cổ đông về việc trần tăng trưởng tín dụng 12-14% có ảnh hưởng gì đến kết quả kinh doanh, lãnh đạo HDBank cho biết, ngân hàng xây dựng kế hoạch tăng trưởng trên 20%. “Dựa trên cơ sở những năm trước, HDBankđều có tăng trưởng cao hơn mức trung bình ngành, do đó thường được NHNN cấp ở mức cao hơn. Tín dụng tăng cao ngay từ đầu năm cũng là cơ hội đểngân hàngđề xuất tăng thêm hạn mức với cơ quan quản lý”, lãnh đạo HDBank kỳ vọng.

 

Tại TPBank,Tổng giám đốcNguyễn Hưng thông tin, đến hết quý I/2020, dư nợ tín dụng của ngân hàng tăng gần 5% và tính đến 23/4 là khoảng 7%, đạt gần 2/3 mức NHNN cấp ban đầu.

“Hiện nay, NHNN phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng rất nghiêm ngặt. TPBank mặc dù là ngân hàng quy mô nhỏ nhưng năm 2020 vẫn được cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng 31% nhờ đạt được các chuẩn mực quản trị rủi ro theo Basel II và xếp hạng điểm CAMELS từ NHNN. Năm 2021, TPBank đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 25%, nhưng mức tăng này còn phải xin NHNN”, ông Hưng cho biết.

Theo tìm hiểu của VnBusiness, nhiều ngân hàng xây dựng chỉ tiêu tăng trưởng khá cao và kỳ vọng được NHNN nới chỉ tiêu.Trên cơ sở đề xuất của các ngân hàng thương mại, NHNN sẽ đánh giá về độ lành mạnh, chất lượng tín dụng, "sức khỏe" tài chính… của các ngân hàng để xem xét nới chỉ tiêu tín dụng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, NHNN nên quản lý bằng hệ số CAR. Theo đó, các ngân hàng có thể tự quyết định hạn mức tín dụng, miễn là đảm bảo CAR, tránh tình trạng vốn bị nghẽn vì ngân hàng hết room, nhất là các doanh nghiệp sản xuất vào thời điểm cuối năm.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm