Doanh nghiệp - Doanh nhân

Rami Ungar - Vị tỷ phú Israel sở hữu con tàu vừa bị cướp ở Biển Đỏ

Sau khi lực lượng Houthi ở Yemen chiếm giữ một tàu hàng ở Biển Đỏ, truyền thông cho rằng con tàu này thuộc sở hữu của ông Rami Ungar, vị tỷ phú thuộc danh sách người giàu nhất Israel.

Đằng sau quyết định sa thải "Cha đẻ" của ChatGPT / Các thành phố châu Âu tìm mọi cách siết Airbnb

Vụ cướp tàu trên Biển Đỏ

Chú thích ảnh
TàuGalaxy Leader. Ảnh: AP

Theo đài RT, tuần này, một mặt trận mới trong cuộc chiến của Israel của Dải Gaza đã mở ra, khi ngày 19/11, phong trào Houthi ở Yemen đã chiếm giữ một tàu chở hàng thuộc sở hữu của Israel ở Biển Đỏ và bắt 25 thành viên thủy thủ đoàn làm con tin. Con tàu có tên Galaxy Leader, treo cờ Bahamas và bị chiếm giữ khi đang trên hải trình từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Ấn Độ. 25 thành viên thủy thủ đoàn mang nhiều quốc tịch như Bulgaria, Philippines, Mexico và Ukraine, nhưng không có công dân Israel nào trên tàu.

Houthi nói rằng họ đối xử với các thủy thủ tàu phù hợp với giá trị Hồi giáo.Lực lượng Houthi nhấn mạnh: “Hành động của chúng tôi sẽ nhằm vào những con tàu treo cờ Israel, do doanh nghiệp Israel vận hành hay do người Israel sở hữu. Chúng tôi kêu gọi các tàu bè khác lưu thông trên Biển Đỏ tránh lại gần các tàu của Israel và không nên tắt các phương tiện định vị. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động nhằm vào lợi ích và tàu thuyền của Israel chừng nào chiến sự ở Dải Gaza chưa chấm dứt”.

Chú thích ảnh
Các tay súngHouthi mở cửa buồng lái trên boong tàu Galaxy Leader ở Biển Đỏ.Ảnh: Houthi

Phía Houthi cũng đã kêu gọi tất cả các quốc gia rút công dân làm việc trong thủy thủ đoàn của những con tàu liên quan Israel.

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã quy trách nhiệm cho lực lượng Houthi về vụ tấn công vào tàu Galaxy Leader. Quân đội Israel đánh giá vụ cướp tàu Galaxy Leader là rất nghiêm trọng và gây hậu quả toàn cầu.

Video về vụ chiếm giữ tàu Galaxy Leader do Houthi công bố (nguồn: Reuters):

 

Ngày 21/11, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby đã hối thúc các tay súng Houthi ở Yemen thả con tàu chở hàng Galaxy Leader, cũng như các thuyền viên thủy thủ đoàn ngay lập tức và vô điều kiện. Phát biểu trước báo giới, ông John Kirby nêu rõ việc bắt giữ tàu chở hàng và hàng chục thuyền viên trên tàu xảy ra tại vùng biển quốc tế, do vậy Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ đã bắt đầu đánh giá khả năng liệt Houthi vào danh sách các nhóm khủng bố, đồng thời sẽ cùng các đồng minh và đối tác của Mỹ xem xét những phương án khác nữa.

Giới chức Israel khẳng định con tàu này thuộc sở hữu của Anh và do Nhật Bản điều hành. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về quyền sở hữu trong dữ liệu công khai cho thấy chủ sở hữu Galaxy Leader có liên kết với Ray Car Carriers, do ông Abraham “Rami” Ungar thành lập. Ông này là một trong những người giàu nhất Israel. Ông Ungar xác nhận rằng ông đã biết về vụ việc nhưng không thể bình luận vì còn chờ đợi thông tin chi tiết.

Tỷ phú Abraham “Rami” Ungar là ai

Chú thích ảnh
Ông Abraham “Rami” Ungar.Ảnh: RT

Abraham “Rami” Ungar, một trong những người Israel giàu nhất, là một doanh nhân có nhiều lợi ích trong lĩnh vực nhập khẩu ô tô và bất động sản, đồng thời là chủ tịch của công ty Ray Shipping. Ông Ungar thậm chí còn nhận được giải thưởng của chính phủ Hàn Quốc nhờ đóng góp trong thúc đẩy hoạt động buôn bán ô tô giữa Hàn Quốc và Israel.

 

Ông Ungar sinh ra ở phía Bắc Tel Aviv vào năm 1947. Ông xuất thân từ một gia đình rất giàu có và được học ở Anh. Ông phục vụ trong Quân đoàn Tín hiệu của Lực lượng Phòng vệ Israel và sau đó học luật tại Đại học Oxford. Năm 1971, ông tốt nghiệp Khoa Luật Đại học Tel Aviv và năm 2014, ông nhận bằng tiến sĩ danh dự của Học viện Hải quân Nikola Vaptsarov ở Bulgaria.

Vào cuối những năm 1960, ông Ungar thành lập một công ty nhỏ chuyên nhập khẩu hệ thống điều hòa không khí cho xe moóc và xe tải. Sau đó, ông trở thành nhà nhập khẩu ô tô Autobianchi đầu tiên ở Israel và tiếp đó là ô tô Lancia. Năm 1972, ông Ungar thành lập Ungar Holdings LTD, một công ty hàng đầu của Israel tham gia xây dựng các tòa nhà chung cư và văn phòng cũng như cho thuê máy bay.

Công ty của ông là Ray Shipping sở hữu hàng chục hãng vận tải ô tô và hàng hóa. Trên 1.000 nhân viên và kỹ sư người Bulgaria, 80% trong số đó tốt nghiệp Học viện Hải quân Nikola Vaptsarov, làm việc trong công ty này.

Năm 2019, ông Ungar lọt vào danh sách 30 người giàu nhất Israel, có khối tài sản ước tính khoảng 2 tỷ USD. Tờ Haaretz lưu ý rằng doanh nhân này có mối quan hệ sâu rộng với các chính trị gia Israel. Cũng có dư luận nói ông Ungar đóng vai trò là điệp viên của cơ quan tình báo Mossad. Đối với cơ quan này, những công ty của ông Ungarcó giá trị như vàng vì người Iran tin tưởng họ và Israel có thể sử dụng lòng tin này cho mục đích phá hoại và gián điệp.

Đây chỉ là một phần nhỏ trong những gì mà tỷ phú Israel được cho là có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp, nhưng cũng đủ hiểu vì sao tàu của ông lại bị lực lượng Houthi của Yemen bắt giữ ở Biển Đỏ.

 

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm