Hỗ trợ doanh nghiệp

13 Hiệp hội đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục họp về 7 nhóm vấn đề môi trường

DNVN - 13 Hiệp hội doanh nghiệp đề nghị lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tổ chức thêm một cuộc họp giữa Ban soạn thảo Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020 (Dự thảo) và các Hiệp hội để hoàn thiện tốt nhất Dự thảo như chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà trong cuộc họp hôm 18/10.

Ngày 24/10: Có 4.045 ca mắc COVID-19 tại 47 tỉnh, thành; thêm 386.400 liều vaccine AstraZeneca về Việt Nam / Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão; mưa lớn 935mm; cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và các chỉ đạo ứng phó

Trong công văn gửi lãnh đạo Bộ TNMT hôm 22/10, đại diện 13 Hiệp hội doanh nghiệp cho biết, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà đã có những tiếp thu và chỉ đạo hoàn thiện sửa đổi 7 nhóm vấn đề trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ Môi trường 2020 cho 4 nội dung lớn (cấp phép, quan trắc, thủ tục hành chính và trách nhiệm mở rộng) tại cuộc họp với các Hiệp hội ngày 18/10/2021.


Ảnh minh họa.

Chỉ đạo của Bộ trưởng về 7 nhóm vấn đề trong Dự thảo tại cuộc họp sáng 18/10 gồm:

Những vấn đề đã quy định trong Luật thì thực hiện theo Luật.

Cần quy định khung pháp lý quản lý khoản đóng góp để mọi người đều thấy được rõ ràng, công bằng và bình đẳng.

Triệt để cải cách thủ tục hành chính về 5 nhóm nội dung, hồ sơ phải đơn giản hóa, số hóa.

Áp dụng quản lý rủi ro, những chất có giá trị dễ thu gom thì không quá chú trọng, thay vào đó chú trọng những loại khó thu gom, khó xử lý. Cần rà soát để danh sách không giống nhau mà có sự ưu tiên.

Về việc thu hồi phương tiện giao thông phải có cơ sở pháp lý, sản phẩm sau khi thải bỏ thì mới gắn với trách nhiệm của doanh nghiệp. Hai Hiệp hội có thể ngồi cùng với ban soạn thảo để đưa ra quy định có thể thực hiện được.

Nguy cơ, quy mô ô nhiễm lớn thì mới đưa vào danh mục Phụ lục 2. Nếu chưa được làm rõ thì Bộ Trưởng tiếp thu. Nên bàn kỹ về cơ sở khoa học. Xem xét lại đối với ngành chế biến thủy sản...

Xem xét giãn, hoãn lộ trình áp dụng để hỗ trợ DN do COVID-19. Nếu luật quy định thì trình Ủy ban thường vụ quốc hội, nếu thẩm quyền của Chính phủ thì trình Chính phủ.

Các Hiệp hội cho biết, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà trong cuộc họp sáng 18/10/2021, mặc dù thời gian rất gấp rút nhưng đã có 5 đại diện của các hiệp hội tham gia làm việc trực tiếp với Ban soạn thảo ngay vào buổi chiều 18/10/2021. Tại buổi làm việc, các bên đã tạm nhất trí được về hướng thực hiện một số vấn đề theo chỉ đạo của Bộ Trưởng, chờ Ban Soạn thảo đưa ra phương án cụ thể để rà soát chi tiết. Tuy nhiên, theo đại diện các hiệp hội, vẫn còn một số vấn đề Ban soạn thảo chưa thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng.

Đơn cử như chưa có áp dụng quản lý rủi ro cho những sản phẩm có giá trị dễ thu gom như giấy, nhôm, kim loại. Do đó, 13 Hiệp hội đề nghị điều chỉnh tỷ lệ tái chế bắt buộc cho những sản phẩm này bằng 1/4 mức hiện nay. Doanh thu từ việc bán sản phẩm sau tái chế cần được cấn trừ vào chi phí tái chế khi xác định định mức tái chế.

Ngoài ra, các Hiệp hội cũng đề nghị tính hệ số Fs cho nhựa tái sinh sản xuất trong nước chỉ bằng 10% nhựa thông thường để khuyến khích DN chuyển sang sử dụng nhựa tái sinh...

Cho rằng Dự thảo có tầm quan trọng vì liên quan đến mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia, các Hiệp hội đề nghị Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chỉ đạo Ban soạn thảo hoàn thiện đầy đủ Dự thảo theo đúng những nội dung đã được Bộ trưởng tiếp thu và chỉ đạo tại cuộc họp sáng ngày 18/10/2021. Các Hiệp hội cũng đề nghị Bộ trưởng chủ trì thêm một cuộc họp giữa Ban soạn thảo và các Hiệp hội để hoàn thiện tốt nhất Dự thảo như chỉ đạo của Bộ trưởng, để Việt Nam có được một Nghị định có tính khả thi cao, hội nhập với các cam kết quốc tế, hài hòa lợi ích giúp bảo vệ môi trường và tạo thuận lợi cho sản xuất - kinh doanh.

13 Hiệp hội doanh nghiệp đề nghị Bộ TNMT tiếp tục họp về 7 nhóm vấn đề môi trường gồm: Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch (AFT), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VFA), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Hội Lương thực thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh (FFA), Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA), Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Hiệp hội Chè Việt Nam (VITAS), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, Hiệp hội các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), Hiệp hội các nhà Sản xuất Xe máy Việt Nam (VAMM) và Hội Doanh nghiệp SX&KD Thuốc Bảo vệ Thực vật Việt Nam.


Thu An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm