Hỗ trợ doanh nghiệp

Áp thấp nhiệt đới gây ngập lụt 1.500 ha trái cây chuẩn bị thu hoạch và ra trái của HAGL tại Lào

DNVN - 1.200 ha diện tích trồng chuối đang chuẩn bị thu hoạch và 300 ha mít đang trong giai đoạn ra trái của HAGL bị ngập lụt tại Lào.

HAGL Agrico chính thức bầu nhân sự Thaco vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát / Bất ngờ có khoản tiền “khủng”, HAGL của bầu Đức “bỏ két” hơn 400 tỷ

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL – Mã: HAG) vừa đưa ra thông cáo báo chí về việc áp thấp nhiệt đới gây ngập lụt 1.500 ha trái cây của HAGL tại Lào.

HAGL cho biết vào những ngày đầu tháng 9/2019, do ảnh hưởng của hai cơn áp thấp nhiệt đới từ Biển Đông gây nên tình trạng mưa lớn tại các tỉnh miền Trung Việt Nam và các tỉnh Nam Lào, đồng thời các nhà máy thủy điện đã tiến hành xả lũ để đảm bảo an toàn hồ đập. Do vậy, nước tại các lưu vực sông Sê Kông quanh vùng dự án Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Hoàng Anh Attapeu (HAGL nắm 62,33% vốn) dâng cao bất thường đã tràn vào gây ngập một số diện tích cây trồng của vùng dự án. Đây là hiện tượng thời tiết bất thường chưa từng xảy ra tại Lào.

Các diện tích bị ngập cụ thể như sau: Đối với diện tích trồng chuối đã ngập khoảng 1.200 ha đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch. Đối với diện tích cây ăn trái khác chủ yếu là cây mít thì ngập khoảng 300 ha mít đang trong giai đoạn phát triển cho ra trái.

Ảnh: HAGL

Ảnh: HAGL

Ảnh: HAGL

Ảnh: HAGL

Ảnh: HAGL

Ảnh: HAGL

Một số hình ảnh ngập lụt tại Attapeu, Lào (Ảnh: HAGL)

Một số hình ảnh ngập lụt tại Attapeu, Lào (Ảnh: HAGL)

Tập đoàn cho biết thêm Công ty Hoàng Anh Attapeu đang tích cực triển khai các biện pháp khắc phục vườn cây sau lũ như sau:

Khi nước rút, khẩn trương vệ sinh vườn cây, thu gom cành lá bị thối, khơi sâu rãnh tạo điều kiện cho nước đọng trong vùng gốc nhanh chóng thoát ra rãnh.

Cắt tỉa bớt những cành lá rậm rạp ở dưới gốc và bên trong tán cây để vườn thông thoáng

Khi vườn đã khô ráo, bón phân lân để kích thích cây ra rễ mới. Sử dụng các loại phân bón lá để kịp thời bổ sung dinh dưỡng

Đối với diện tích trồng chuối: Tăng cường để hai cây con cùng một vụ thu hoạch đối với cây sung, khỏe vào mùa nắng và lúc giá chuối cao (khoảng từ tháng 10/2019 – 4/2020), tăng cường bón phân để đủ dinh dưỡng nuôi hai cây cùng lúc, đảm bảo sản lượng thu hoạch tăng so với bình thường để một cây trên một vụ.

Đối với các diện tích trồng các loại cây khác: Chọn loại cây trồng có thể chịu được ngập trong nước từ 5 - 7 ngày mà không bị chết hoặc chọn loại cây ngắn ngày có thời gian trồng cho đến thu hoạch từ 6 - 9 tháng với năng suất cao, giá thị trường tốt.

Theo báo cáo thường niên 2018, ngành cây ăn trái đóng vai trò chủ đạo trong cơ cấu hoạt động của HAGL với hơn 15 loại cây gồm các sản phẩm chủ lực là chuối, thanh long, xoài, mít, bưởi da xanh. Đến nay, HAGL đã trồng được 18.675 ha tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

Năm 2018, sản lượng thanh long đạt 17.848 tấn, mang lại doanh thu 553 tỷ đồng cho Tập đoàn. Các vườn thanh long đều được áp dụng quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn Global GAP để xuất khẩu.

Tổng diện tích vườn chuối của HAGL đến cuối năm 2018 là 4.658 ha. HAGL chủ yếu xuất khẩu chuối qua đường biển và đường bộ vào Trung Quốc và sang một số nước khác như Hàn Quốc, Singapore. Sản lượng chuối năm 2018 đạt 107.689 tấn mang lại doanh thu 1.550 tỷ đồng.

Về thị trường tiêu thụ hiện tại, HAGL lấy thị trường Trung Quốc làm nền tảng, HAGL cũng sẽ đầu tư chế biến sau thu hoạch để gia tăng giá trị sản phẩm và đa dạng hóa nguồn cung sản phẩm cho thị trường.

Trong tương lai, Tập đoàn hướng dần đến tự động hóa tất cả các khâu sản xuất, từ làm đất, trồng cây, làm cỏ đến thu hoạch, đóng gói, và bảo quản sau thu hoạch. HAGL cũng sẽ đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất chế biến, tạo ra các sản phẩm từ trái cây với chất lượng cao như nước ép trái cây cô đặc, sấy khô, và cấp đông để xuất khẩu, có tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Có thể bạn quan tâm
Hoàng Kiều
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC