Hỗ trợ doanh nghiệp

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xuất khẩu tăng mạnh, doanh nghiệp thủy sản khởi sắc

DNVN - Hai tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đạt 54,85 triệu USD, tăng 61,25% so với cùng kỳ.

Sắp khởi công dự án Trung tâm tiếp vận ITL Logistics Đà Nẵng / Tập trung tháo gỡ rào cản xuất khẩu thủy sản vào thị trường Ả rập Xê út và Brazil

Theo Sở Công thương Bà Rịa – Vũng Tàu, một trong những nguyên nhân dẫn đến mức tăng trưởng này do các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản trên đia bàn tỉnh đã nỗ lực phục hồi, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp sản xuất đã hồi phục, hoạt động trở lại trong điều kiện bình thường mới, đang tăng tốc sản xuất để hoàn thành tiến độ các đơn hàng trong năm 2022.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tận dụng tốt cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang những thị trường có nhiều tiềm năng, thông qua các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực.

Công nhân Công ty Baseafood chế biến hải sản xuất khẩu

Công nhân Công ty Baseafood chế biến hải sản xuất khẩu

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Chế biến XNK Thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Baseafood) cho biết, ngay từ đầu năm, doanh nghiệp đã phải tăng tốc sản xuất để bảo đảm các đơn hàng cho đối tác. Tính hết tháng 2/2022, kim ngạch xuất khẩu của Baseafood đạt gần 9 triệu USD và so với cùng kỳ tăng khoảng 30%.

Ông Đào Quốc Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tứ Hải (phường 12, thành phố Vũng Tàu) cũng cho biết, năm 2022 dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 2.000 tấn sản phẩm hải sản chế biến sang các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia…., tăng hơn 10% so với năm 2021. Để bảo đảm các đơn hàng, ngay từ đầu năm doanh nghiệp đã chủ động mở rộng sản xuất và tìm nguyên liệu tốt để tăng lượng xuất khẩu vào các thị trường này. Cụ thể, 50% nguyên liệu được thu mua tại địa phương, 50% còn lại thu mua từ các tỉnh miền Trung và Tây Nam bộ.

Công nhân Công ty TNHH Tứ Hải chế biến cá phi lê xuất khẩu

Công nhân Công ty TNHH Tứ Hải chế biến cá phi lê xuất khẩu

Theo đánh giá của Sở Công thương Bà Rịa – Vũng Tàu, ngay từ những tháng đầu của năm, ngành thủy sản đã xuất hiện nhiều lợi thế và cơ hội để tăng mạnh xuất khẩu. Tuy nhiên, đi cùng với đó là những thách thức không nhỏ như: giá nguyên liệu tăng; các thị trường lớn bị tác động bởi dịch COVID-19 và ảnh hưởng từ căng thẳng giữa Nga - Ukraine. Điều này đòi hỏi ngành thủy sản cần thêm những nỗ lực để đạt được mục tiêu đã đề ra cho cả năm nay.

Với vai trò của mình, Sở Công thương sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nắm bắt thị trường và các chỉ đạo của Bộ Công thương; cung cấp các thông tin về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, cũng như tình hình thông quan cho các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn.

Vũ Bảo
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm