Hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Giao thông vận tải: Tạo thuận lợi cho xe chở hàng thiết yếu chưa được cấp "luồng xanh" do mạng bị tấn công

DNVN - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa chỉ đạo lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát tạo thuận lợi cho các xe chở hàng hóa vận chuyển công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp chưa được cấp kịp thời Giấy nhận diện phương tiện (có mã QR).

Sáng 27/7, có 2.764 ca mắc COVID-19, hơn 21.000 người khỏi bệnh / Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ ở Điện Biên

Sáng 27/7/2021, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ ký ban hành văn bản số 7630 /BGTVT-VT về việc tạo thuận lợi cho phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia được lưu thông thuận lợi khi đi, đến hoặc đi qua khu vực thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, để ưu tiên, tạo thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của doanh nghiệp được lưu thông đi, đến hoặc đi qua khu vực, địa phương thực hiện Chỉ thị số 16, Bộ GTVT, các địa phương đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT lập tuyến “luồng xanh”, xây dựng phần mềm để cấp Giấy nhận diện có mã QR. Đến nay, các cơ quan chức năng đã cấp được 36.912 xe.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng, vẫn còn một số phương tiện chưa được cấp mã QR do hệ thống phần mềm liên tục bị tấn công từ sáng ngày 26/7/2021, ảnh hưởng đến việc cấp mã QR cho các phương tiện vận tải. Điều này đã ảnh hưởng đến một số phương tiện chưa được cấp mã QR có nhu cầu lưu thông phục vụ vận tải hàng hoá thiết yếu.


Bộ GTVT yêu cầu lực lượng chức năng tạo thuận lợi cho xe chở hàng thiết yếu chưa được cấp giấy nhận diện có mã QR.

Để khắc phục tình trạng trên, bảo đảm vận chuyển hàng hoá thiết yếu, đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp được lưu thông thông suốt, an toàn và bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bộ GTVT đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện:

Trường hợp các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp đã được cấp Giấy nhận diện phương tiện (có mã QR) còn hiệu lực, người điều khiển phương tiện có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 còn giá trị trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm), lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát không kiểm tra các phương tiện này khi lưu thông qua chốt theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Văn bản số 1015/TTg-CN ngày 25/7/2021 và hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 5753/BYT-MT ngày 19/7/2021, Văn bản số 5886/BYTMT ngày 22/7/2021.

Trường hợp các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp chưa được cấp kịp thời Giấy nhận diện phương tiện (có mã QR), nhưng người điều khiển phương tiện này đã có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 còn giá trị trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm) thì lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát cho xe lưu thông qua chốt sau khi đã kiểm tra Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ GTVT đề nghị, việc bố trí các chốt kiểm soát cần được tổ chức thành nhiều điểm, các điểm có khoảng cách và diện tích phù hợp, lực lượng chức năng thực hiện phân loại phương tiện để đưa vào kiểm soát tại từng điểm, không kiểm tra phương tiện trên đường để đảm bảo tuyệt đối không ùn tắc giao thông trên tuyến.

Các đơn vị chức năng của địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải tại các đầu mối hàng hóa, điểm đi, điểm đến.

Trước đó, ngày 25/7, Chính phủ có văn bản yêu cầu không thực hiện kiểm tra đối với xe chở hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống người dân. Việc không kiểm tra này áp dụng đối với xe đã được dán giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải, đi trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước.

Việc kiểm tra đối với các xe chở hàng hóa thiết yếu chỉ được thực hiện tại các điểm giao nhận hàng hóa, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch.

Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm