Doanh nghiệp

Bộ Y tế: Xem xét xử lý doanh nghiệp im lặng về năng lực cấp khẩu trang y tế

DNVN - Cả nước có 68 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, nhưng chỉ có 20 doanh nghiệp thông báo năng lực sản xuất thực tế, giá và số lượng có thể cung cấp cho ngành y tế. 48 doanh nghiệp còn lại im lặng. Do đó, Bộ Y tế sẽ yêu cầu xem xét xử lý những đơn vị im lặng theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế / Kết nối cung cầu khẩu trang vải kháng khuẩn và kháng giọt bắn

Ngày 13/4/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã ký ban hành văn bản hỏa tốc số 2063/BYT-TB-CT về việc báo cáo năng lực và khả năng cung cấp khẩu trang y tế cho các cơ sở sản xuất khẩu trang y tế. Trước đó, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản gửi các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế đề nghị báo cáo về năng lực sản xuất thực tế, giá và số lượng có thể cung cấp cho Bộ Y tế và các cơ sở y tế trong toàn ngành.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết, tính đến thời điểm ngày 09/4/2020, Bộ Y tế mới nhận được thông tin về giá và số lượng khẩu trang y tế có khả năng cung ứng của 20/68 đơn vị. Bộ Y tế đánh giá cao trách nhiệm của 20 đơn vị đã gửi báo cáo và phê bình các đơn vị đến nay không gửi báo cáo, đồng thời sẽ yêu cầu xem xét xử lý theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.


Ảnh minh họa.

Theo nội dung công văn hỏa tốc 2063/BYT-TB-CT, để có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét việc đánh giá năng lực sản xuất, cung ứng và xuất khẩu khẩu trang y tế theo nguyên tắc đảm bảo nhu cầu sử dụng trong nước, còn lại sẽ được xuất khẩu, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát, đánh giá năng lực sản xuất thực tế, khả năng tiếp cận nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước và nhập khẩu, báo cáo chính xác gửi vềVụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế tại địa chỉ: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội, chậm nhất là trong ngày 16/4/2020.

"Nếu sau thời điểm trên không nhận được báo cáo đầy đủ của đơn vị, Bộ Y tế xin được hiểu rằng đơn vị không có khả năng sản xuất, không có nhu cầu xuất khẩu khẩu trang y tế và sẽ tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để có giải pháp tiếp theo", văn bản nhấn mạnh.

Cũng theo công văn trên, Bộ Y tế yêu cầu đơn vị thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, tăng cường sản xuất, gửi báo cáo đúng thời hạn nêu trên, chia sẻ thông tin với các đơn vị sản xuất khẩu trang y tế khác chung tay cùng ngành y tế và nhân dân cả nước trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, ngày 30/3, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đề nghị các doanh nghiệp trong nước tiến hành sản xuất khẩu trang y tế với công suất tối đa. Doanh nghiệp nào có năng lực thì tiến hành mở rộng dây chuyền.

Thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng giao, để bảo đảm khẩu trang cung ứng cho các cơ sở y tế, đáp ứng kịp thời cho công tác phòng, chống dịch, bệnh Covid-19, Bộ Y tế đề nghị các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế bán cho Bộ Y tế tối thiểu 70% số lượng khẩu trang y tế sản xuất được và một số loại vật tư y tế khác mà công ty sản xuất (nếu có).

Các sản phẩm khác bao gồm khẩu trang N95 (hoặc tương đương), bộ trang phục chống dịch 7 món, bộ Tyvek (hoặc tương đương), sinh phẩm chẩn đoán (test kit) theo bảng chào giá (kèm thuyết minh cơ cấu giá) và số lượng các mặt hàng bán cho Bộ Y tế từ tháng 3 đến tháng 5.

Bộ Y tế nhấn mạnh số còn lại yêu cầu các công ty chỉ bán cho các cơ sở y tế theo chỉ đạo của Thủ tướng.


PV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC