Hỗ trợ doanh nghiệp

Cần Thơ: Đồng hành cùng doanh nghiệp khoa học & công nghệ phát triển

DNVN - Thời gian qua, thành phố Cần Thơ triển khai nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) trên địa bàn hoạt động như miễn giảm thuế thu nhập DN; miễn giảm tiền thuê đất; hỗ trợ DN nghiên cứu đổi mới công nghệ… Tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN KHCN vẫn còn khó khăn.

An Giang bàn giải pháp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa / Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Ngày 12/3, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thành phố Cần Thơ tổ chức buổi họp mặt DN KH&CN năm 2024 nhằm trao đổi, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, lắng nghe các ý kiến đề xuất, giải đáp các khó khăn vướng mắc, có giải pháp hỗ trợ kịp thời cho các DN.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè phát biểu tại buổi họp mặt.

Ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ.

Theo báo cáo của Sở KH&CN thành phố Cần Thơ, đến năm 2022, thành phố có 69 tổ chức có hoạt động KH&CN. Tổng số nhân lực KH&CN là 5.671 người, trong đó có 915 người có học vị tiến sĩ; 1.989 nguời có học vị thạc sĩ.

Thành phố triển khai chương trình hỗ trợ DN nhỏ và vừa đổi mới công nghệ, thiết bị thành phố Cần Thơ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; chương trình phát triển tài sản trí tuệ thành phố cần thơ đến năm 2030; chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa đến năm 2030.

Cùng với đó, đã hỗ trợ kinh phí đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho 30 tổ chức, cá nhân đối với 29 nhãn hiệu và 6 sáng chế. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giao thương, giới thiệu, chuyển giao công nghệ, thiết bị, sản phẩm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; tổng hợp nhu cầu tìm kiếm, chuyển giao công nghệ nước ngoài của 4 doanh nghiệp trên địa bàn.

Hiện thành phố Cần Thơ có 12 DN KH&CN, thu nhập bình quân của người lao động tại các DN này từ 6 - 12 triệu đồng. Thực hiện chính sách miễn, giảm thuế thu nhập cho DN, năm qua, DN được miễn giảm thuế nhiều nhất là 80 triệu đồng, thấp nhất là 30 triệu đồng. Nhìn chung, hoạt động của DN KH&CN vẫn còn khó khăn, có DN có doanh thu ổn định nhưng cũng có DN đang hoạt động cầm chừng do nhiều nguyên nhân.

 

Trao giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ cho 4 doanh nghiệp trên địa bàn.

Trao giấy Chứng nhận Doanh nghiệp KH&CN cho 4 doanh nghiệp trên địa bàn.

Tại buổi họp mặt, hầu hết các DN KH&CN trên địa bàn đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo thành phố Cần Thơ, các sở, ngành. Đặc biệt là Sở KH&CN thành phố đã tham mưu, đề xuất, triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ cho DN KH&CN hoạt động, phát triển sản xuất kinh doanh như: miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn giảm tiền thuê đất; hỗ trợ DN nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ… Tuy nhiên, nhiều DN, nhất là DN mới khởi nghiệp, DN mới thành lập gặp khó về tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, thiếu mặt bằng thuê đất để kinh doanh…

“Là công ty chuyên sản xuất phần mềm, vừa qua chúng tôi được thành phố trao giải Sáng tạo khoa học kỹ thuật, phát triển gia đoạn 2 của sản phẩm, chúng tôi rất cần nguồn vốn. Tuy nhiên, khi tiếp xúc bên ngân hàng thì được yêu cầu phải có tài sản thế chấp, là DN mới không có tài sản để thế chấp nên chúng tôi đang gặp khó”, đại diện Công ty Cổ phần Công nghệ KATEC cho biết.

 

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè nhấn mạnh, Cần Thơ là trung tâm về nhiều mặt của vùng ĐBSCL, cũng là trung tâm về KHCN của vùng. KHCN là một trong ba khâu đột phá để phát triển thành phố văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa vùng ĐBSCL.

Thời gian qua, thành phố có nhiều hoạt động hỗ trợ DN ứng dụng các tiến bộ KHCN vào sản xuất kinh doanh. Qua đó, tạo động lực cho DN phát triển sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm và sức cạnh tranh.

Bên cạnh việc ban hành các văn bản hỗ trợ, phát triển DN KH&CN, thành phố đã ký kết chương trình hợp tác toàn diện với Bộ KH&CN giai đoạn 2022 - 2025. Thông qua chương trình hợp tác này, thành phố Cần Thơ tận dụng tối đa sự hướng dẫn, hỗ trợ của Bộ KH&CN đối với thành phố Cần Thơ nhằm phát triển nhanh, mạnh về KHCN để thành phố Cần Thơ trở thành trung tâm, động lực phát triển về KH&CN cho toàn vùng.

“Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Cần Thơ cũng còn những khó khăn, thử thách. Có những việc giải quyết còn chậm hoặc vẫn chưa giải quyết được cho các DN. Với những ý kiến góp ý của DN, lãnh đạo thành phố tiếp thu, nghiên cứu, có hướng giải quyết, tháo gỡ cụ thể. Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt cho DN KH&CN phát triển”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nói.

Hòa Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm