Doanh nghiệp

Chính phủ Mỹ muốn cấm bằng được TikTok

Reuters cho hay, Chính phủ Mỹ đang đệ trình đơn kháng cáo phán quyết chặn lệnh cấm tải xuống ứng dụng TikTok lên Tòa án.

'Phép thử' COVID-19 với startup / Google đầu tư 1 tỷ USD hợp tác với các hãng tin tức

Bộ Tư pháp cho biết, họ đã kháng cáo với lệnh này lên Tòa án phúc thẩm Hoa Kỳ.

Vào cuối tháng 9, Thẩm phán Tòa án Liên bang Quận Columbia Carl Nicholas đã ra phán quyết tạm thời chặn lệnh cấm của chính quyền Mỹ với ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, ngay trước thời điểm lệnh cấm trên có hiệu lực vào 23h59 phút ngày 27/9 (giờ Mỹ).

Chính phủ Mỹ muốn cấm bằng được TikTok  - Ảnh 1.

Chính phủ Mỹ đang đệ trình đơn kháng cáo phán quyết chặn lệnh cấm tải xuống ứng dụng TikTok lên Tòa án (Ảnh: VCG)

Theo phán quyết, thẩm phán Carl Nicholas đã cho phép ứng dụng TikTok tiếp tục có mặt trên các cửa hàng ứng dụng tại Mỹ như App Store hay Google Play sau thời điểm nói trên.

Công ty mẹ của TikTok, ByteDance đang đứng trước áp lực rất lớn phải bán ứng dụng rất phổ biến này cho một công ty Mỹ. Nhà Trắng lo ngại về an ninh quốc gia khi cho rằng dữ liệu cá nhân của 100 triệu người dùng Mỹ sử dụng ứng dụng này sẽ được thu thập.

Hiện quá trình đám phán để Walmart và Oracle mua lại cổ phần trong công ty mới TikTok Global vẫn đang diễn ra. Toàn bộ quá trình này sẽ được giám sát bởi Ủy ban về Đầu tư Nước ngoài của Mỹ.

Vướng mắc lớn nhất hiện này là ai sẽ nhắm quyền đa số trong liên minh mới. ByteDance cũng cho biết, bất kỳ thỏa thuận nào đạt được cũng cần được sự phê duyệt của Chính phủ Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ muốn cấm bằng được TikTok  - Ảnh 2.

Số phận TikTok vẫn đang là một dấu hỏi lớn

Trước đó, vào ngày 19/9, TikTok thông báo họ đã chuẩn bị một thỏa thuận, trong đó Oracle đóng vai trò là nhà cung cấp công nghệ và Walmart là đối tác thương mại tại Mỹ của nền tảng chia sẻ video này. Thông báo được đưa ra chỉ một ngày trước khi lệnh cấm hoạt động tại Mỹ có hiệu lực đối với TikTok. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận "tuyệt vời" giữa TikTok, Oracle và Walmart, nói rằng ông "gửi lời chúc mừng" đến thỏa thuận này.

Sau đó 2 ngày, ByteDance cho biết, TikTok Global (công ty mới tại Mỹ để quản lý các hoạt động của TikTok trên toàn cầu) sẽ tiến hành một đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) để nâng cao cơ cấu quản trị doanh nghiệp và tính minh bạch cho công ty sẽ giành quyền kiểm soát các hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Tại đây, ByteDance nhấn mạnh TikTok Global cũng sẽ tiến hành một đợt huy động vốn trước khi diễn ra đợt IPO sắp tới để ByteDance nắm giữ 80% cổ phần trong công ty này. Ngoài ra, theo ByteDance, trong Ban Giám đốc dự kiến gồm 5 người của TikTok Global sẽ có góp mặt của nhà sáng lập ByteDance Zhang Yiming, CEO của Walmart Doug McMillon và các lãnh đạo hiện tại của ByteDance.

Thêm một điểm đáng chú ý, ByteDance khẳng định TikTok Global không liên quan đến bất kỳ việc chuyển giao thuật toán hoặc công nghệ nào.

Chính phủ Mỹ muốn cấm bằng được TikTok  - Ảnh 3.

Ông Trump không chấp nhận việc ByeDance tiếp tục nắm quyền kiểm soát các hoạt động của TikTok tại Mỹ

Tuy nhiên sau tuyên bố của ByeDance, ông Trump cho biết không chấp nhận phương án ByteDance tiếp tục nắm quyền kiểm soát các hoạt động của TikTok tại Mỹ.

"Họ (ByteDance) sẽ không liên quan gì đến nó và nếu họ làm vậy, chúng tôi sẽ không thực hiện thỏa thuận.

Oracle và Walmart sẽ nắm toàn quyền kiểm soát, họ sẽ sở hữu cổ phần điều hành. Nếu chúng tôi phát hiện họ không nắm toàn quyền kiểm soát, chúng tôi sẽ không phê duyệt thỏa thuận đó", ông Trump khẳng định.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC