Doanh nghiệp

Đà Nẵng: 952 doanh nghiệp vi phạm thuộc trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

DNVN - Ngày 15/9, Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT Đà Nẵng) cho hay vừa thông báo 952 doanh nghiệp trên địa bàn TP giải trình về việc vi phạm của các doanh nghiệp này thuộc trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Đà Nẵng: Phát hiện 3 hầm vàng chuẩn bị khai thác trái phép tại rừng Hòa Bắc / Đà Nẵng: Giải quyết bức xúc, kiến nghị của dân ngay khi mới phát sinh, không để thành “điểm nóng”

Phòng Đăng Ký kinh doanh (Sở KH-ĐT Đà Nẵng) cho hay, thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp (DN) sau đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP theo quy định tại Điều 209 Luật DN năm 2014, Phòng Đăng ký kinh doanh đã ban hành Thông báo về việc vi phạm đối với 952 DN thuộc trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký DN.

Người dân và doanh nghiệp đến giao dịch với Sở KH-ĐT Đà Nẵng tại Bộ phận "Một cửa" của Trung tâm Hành chính TP (Ảnh: HC)

Người dân và doanh nghiệp đến giao dịch với Sở KH-ĐT Đà Nẵng tại Bộ phận "Một cửa" của Trung tâm Hành chính TP (Ảnh: HC)

952 DN này không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký từ 01 năm trở lên kể từ ngày cơ quan thuế ban hành Thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký thuộc đối tượng quy định tại điểm 1c Điều 211 Luật DN năm 2014. Cục Thuế Đà Nẵng đã có Công văn 1313/CT-KK đề nghị Sở KH-ĐT Đà Nẵng phối hợp thực hiện các thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký DN.

Ông Đoàn Việt Tiến, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT Đà Nẵng) cho biết đã thông báo cho các DN nêu trên biết và yêu cầu người đại diện theo pháp luật của các DN này đến Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT Đà Nẵng) để giải trình.

“Sau 10 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc thời hạn hẹn trong thông báo mà người được yêu cầu không đến thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký DN/Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện/ Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành!” – Ông Đoàn Việt Tiến nói.

Trước đó, như Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa tin, trong 8 tháng năm 2020, Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT Đà Nẵng) đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký DN cho 2.967 DN, chi nhánh và văn phòng đại diện, tổng vốn điều lệ đăng ký đạt 16.171 tỷ đồng; giảm 27,4% về số DN và giảm 18% về số vốn so với cùng kỳ 2019.

Cùng thời gian này, Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT Đà Nẵng) cũng hoàn tất thủ tục giải thể cho 535 DN, đơn vị trực thuộc; đồng thời có 1.628 DN, chi nhánh và văn phòng đại diện tạm ngừng hoạt động, trong khi chỉ có có 871 DN đăng ký quay trở lại hoạt động. Tỷ trọng vốn bình quân trên một DN trên địa bàn TP trong 8 tháng đầu năm 2020 đạt 5,45 tỷ đồng/01 DN.

Về lĩnh vực hoạt động, số lượng DN thành lập mới trong 8 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ chỉ tăng 02 lĩnh vực: sản xuất phân phối, điện, nước, gas; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; còn lại giảm tất cả ở các ngành đặc biệt giảm mạnh trong các lĩnh vực hoạt động như kinh doanh bất động sản; dịch vụ lưu trú và ăn uống và nghệ thuật, vui chơi và giải trí…

Theo ông Đoàn Việt Tiến, tình hình đăng ký DN tại Đà Nẵng trong 8 tháng năm 2020 tiếp tục bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Đặc biệt, đợt dịch bùng phát trở lại từ cuối tháng 7/2020 diễn ra nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.

Do đó, số DN gia nhập thị trường và số vốn đăng ký tiếp tục giảm so với cùng kỳ (giảm 27,4% về số DN và giảm 18% về số vốn so với cùng kỳ năm 2019). Lũy kế đến nay, trên địa bàn Đà Nẵng có 32.067 DN và chi nhánh, văn phòng đại diện đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký đạt 219.494 tỷ đồng.


Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC