Đầu tư

Việt Nam trở thành địa điểm lý tưởng cho dòng vốn FDI

DNVN - Theo TS Mathew Shafaghi – chuyên gia về giáo dục chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Anh quốc, lộ trình hạ lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ nếu diễn ra như dự báo sẽ có lợi cho Việt Nam về tỷ giá và lãi suất VND. Việt Nam sẽ trở thành địa điểm lý tưởng cho dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

TP Hồ Chí Minh: Điểm sáng thu hút vốn FDI chất lượng cao / Gần 1,7 tỷ USD FDI vào Việt Nam đầu năm mới, các chuyên gia nói gì?

TS Mathew Shafaghi – chuyên gia về giáo dục chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Anh Quốc dự báo, có khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ ra quyết định đảo chiều chính sách tiền tệ, bắt đầu quá trình cắt giảm lãi suất USD từ quý cuối năm 2024.

Căn cứ cho dự báo này là lạm phát của Mỹ đã có dấu hiệu hạ nhiệt; tăng trưởng GDP và thị trường việc làm vẫn mạnh mẽ. Fed sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ, đặc biệt là trước cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 11/2024 và trong bối cảnh môi trường chính trị toàn cầu đang có nhiều bất ổn.

Cũng theo TS Mathew Shafaghi, nền kinh tế thế giới đang bị ảnh hưởng bởi xung đột tại một số khu vực, lạm phát cao... song kỳ vọng sẽ hồi phục trong thời gian tới. Điều này sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế Việt Nam, cho dù tiến độ có thể sẽ chậm hơn so với các nền kinh tế phát triển như Mỹ, EU và Anh.

TS Mathew Shafaghi cho rằng, khả năng tiếp cận thị trường thế giới của Việt Nam sẽ được cải thiện.

Trong cuộc họp đầu tháng 5/2024, Fed đã đưa ra thông điệp giữ nguyên lãi suất cơ bản, đồng thời phát tín hiệu rằng, động thái chính sách tiếp theo nhiều khả năng sẽ là giảm lãi suất. Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng khẳng định, khó có chuyện Fed tăng lãi suất thêm lần nữa như lo ngại gần đây của thị trường, dù Fed cho rằng tiến trình giảm lạm phát đang chững lại.

Sau 3 tháng đầu năm, với tốc độ lạm phát cao hơn dự báo, Fed “sẽ cần nhiều thời gian hơn so với kỳ vọng trước đây” để cảm thấy “yên tâm” rằng, lạm phát sẽ tiếp tục giảm về mức 2%.

Tại Việt Nam, tỷ giá USD/VND biến động mạnh đã tạo áp lực với nhà điều hành chính sách tiền tệ. Vì vậy, lộ trình hạ lãi suất của Fed, một khi được triển khai, sẽ có lợi cho tỷ giá và lãi suất VND, từ đó thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng.

Thực tế cho thấy, thời gian qua, chính sách tiền tệ của Việt Nam được điều hành linh hoạt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng và phát triển, bao gồm hỗ trợ cho các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế bắt đầu trở lại từ tháng 3/2024 trong bối cảnh mặt bằng lãi suất thấp. Đầu tư công, tập trung vào cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh và luôn đóng vai trò là chất xúc tác cho nền kinh tế .

“Với việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, phát triển thị trường mới cho sản phẩm và dịch vụ, khả năng tiếp cận thị trường thế giới của Việt Nam sẽ được cải thiện. Yếu tố này, cộng với môi trường chính trị ổn định, hàng loạt hiệp định thương mại tự do đã ký kết với nhiều quốc gia, khu vực và tỷ giá ổn định, Việt Nam sẽ trở thành địa điểm lý tưởng cho dòng vốn FDI”, ông Mathew Shafaghi nhận định.

Ngân Hà
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm