Hỗ trợ doanh nghiệp

Diễn đàn Mekong Startup: Thúc đẩy đổi mới sáng tạo

DNVN - Với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp”, Diễn đàn Mekong Startup – Lần I năm 2022 đã diễn ra vào chiều ngày 19 - 20/12 tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Đồng Tháp.

Liên kết phát triển du lịch TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL / Doanh nghiệp SIB đối mặt hàng loạt khó khăn về vốn, thị trường

Diễn đàn còn nhằm mục đích nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, doanh nghiệp tại khu vực ĐBSCL về bài toán chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải, xanh hóa và hiện đại hóa ngành nông nghiệp, đồng thời tạo lập các chương trình nghị sự gắn với các chuỗi ngành hàng trọng điểm của khu vực (lúa gạo, trái cây, thủy hải sản) để giúp các bên chia sẻ và có chung nhận định về bối cảnh, thách thức, cơ hội cũng như xác lập một số giải pháp bước đầu và hành động ưu tiên nhằm nhanh chóng đưa các cam kết vào thực tiễn. Đây là lần đầu tiên Đồng Tháp tổ chức diễn đàn quy mô cấp vùng về khởi nghiệp.

n

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, từ năm 2016, tỉnh đã tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt để hiện thực hoá mục tiêu trở thành địa phương khởi nghiệp như, tập trung cho công tác giáo dục, đào tạo nghề, để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho lực lượng lao động địa phương, tổ chức nhiều hoạt động thúc đẩy, hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp với nhiều nội dung thiết thực nhằm tiếp tục hỗ trợ và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong các tầng lớp nhân dân, nhất là đối tượng học sinh, sinh viên, lao động nông thôn, tổ chức các cuộc thi ý tưởng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở các cấp, tạo thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Giai đoạn 2021 – 2025, phát triển doanh nghiệp và thúc đẩy khởi nghiệp được xác định là 1 trong 5 đột phá chiến lược phát triển của tỉnh. Trong đó, tỉnh ưu tiên, tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp có hàm lượng khoa học, công nghệ cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường phù hợp với địa phương; chú trọng phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo; hướng doanh nghiệp tiếp cận chương trình chuyển đổi số, đổi mới, chuyển giao khoa học, công nghệ tiên tiến gắn với kinh tế tuần hoàn để khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên bản địa.

Ông Phạm Thiện Nghĩa cho rằng, sau diễn biến đại dịch Covid-19 đã gây ra và tác động tiêu cực đến kinh tế - xã hội cho thấy, BSCL là vùng có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển đất nước, không chỉ là trụ đỡ, bảo đảm an toàn, an ninh lương thực, xuất khẩu nông sản mà còn là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của cả nước.

Đây là vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất của Việt Nam, đóng góp khoảng 1/3 tổng GDP nông nghiệp cả nước. Tuy nhiên, ĐBSCL cũng đang đứng trước những thách thức rất lớn của biến đổi khí hậu và các yêu cầu mới trong phát triển kinh tế vùng.

 

Từ đó nhận thấy “liên kết” là một trong những chìa khoá quan trọng để đi đến thành công và là một xu thế tất yếu, giúp các địa phương nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, phát triển bền vững, trong thời gian qua, Đồng Tháp và các địa phương trong khu vực ĐBSCL đã có nhiều hoạt động liên kết, hợp tác mang lại hiệu quả thiết thực như: Diễn đàn Mekong Connect, Diễn đàn kết nối du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long, Liên kết tiểu vùng Đồng Tháp Mười và hiện là Diễn đàn Mekong Startup.

Nội dung trọng tâm của Diễn đàn Mekong Startup còn là tìm lời giải cho bài toán chuyển đổi nông nghiệp xanh - hiện đại - bền vững để tạo bứt phá cho kinh tế vùng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy rằng, đây không phải là bài toán có thể giải quyết trong ngắn hạn, cũng không phải của chỉ riêng một địa phương, hay một tổ chức, cá nhân nào mà đòi hỏi phải có sự vào cuộc, chung tay, đồng lòng của cả khu vực, các cấp chính quyền, tổ chức, cá nhân.

Do vậy, Diễn đàn được tỉnh Đồng Tháp tổ chức ở quy mô cấp vùng, với việc tham gia chủ trì của cấp Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương; sự đồng hành của các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; các đơn vị, tổ chức trong nước và quốc tế; các doanh nghiệp dẫn đầu và các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ ứng dụng.

Mục tiêu lớn nhất của Diễn đàn là hiệu triệu, tập hợp, thúc đẩy khí thế, hành động của cả hai khu vực công - tư, đặc biệt là lực lượng doanh nghiệp có yếu tố đổi mới sáng tạo nhằm cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ về Quy hoạch ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo hướng “phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, đảm bảo hài hòa các lợi thế tự nhiên, đồng thời tạo nên những dấu ấn riêng”; trọng tâm vào bài toán chuyển đổi nông nghiệp xanh - hiện đại - bền vững để tạo bứt phá cho kinh tế vùng.

n

Ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tham gia khai mạc diễn đàn Mekong Startup - Lần I.

 

Sự kiện cũng là cơ hội nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, doanh ngnghiệp trong vùng về chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải, giới thiệu, quảng bá những sản phẩm, dịch vụ điển hình từ hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh cho khu vực ĐBSCL theo tinh thần chỉ đạo của Đảng và Chính phủ.

Ông Nghĩa nhấn mạnh, với Diễn đàn lần này, chúng ta cần nhìn nhận rằng, những vấn đề mới cần nhiều giải pháp sáng tạo, đột phá sẽ là cơ hội, mảnh đất màu mỡ, giàu tiềm năng cho các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp.

ĐBSCL là khu vực đầu tiên trong cả nước có các tỉnh đã ký cam kết với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về giảm phát thải khí nhà kính lĩnh vực nông nghiệp, xây lộ trình hành động mạnh mẽ, quyết liệt để đồng hành cùng Chính phủ trong nỗ lực hiện thực hóa những cam kết giảm phát thải được Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP 26.

Ngoài ra trong khuôn khổ của Diễn đàn lần này sẽ diễn ra các hoạt động trưng bày sản phẩm khởi nghiệp tiêu biểu; giới thiệu, trình diễn công nghệ; kết nối thị trường và tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư; các phiên thảo luận chuyên đề. Đặc biệt, điểm nhấn của Diễn đàn là nội dung trao đổi, đối thoại với lãnh đạo Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương và các cấp chính quyền địa phương để cùng tháo gỡ khó khăn, nhanh chóng phục hồi và phát triển phù hợp với xu thế của thế giới.

Khánh Ngọc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm