Hỗ trợ doanh nghiệp

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan với kinh doanh tại Việt Nam

(DNVN) - Chỉ số Môi trường Kinh doanh của EuroCham (BCI) quý III vừa qua đạt mức 81 điểm, thể hiện niềm tin vào môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam.

10 tháng có hơn 78.000 doanh nghiệp giải thể / TTC Sugar đạt “Top 10 doanh nghiệp có Báo cáo thường niên tốt nhất 2018”


Theo kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh của EuroCham (BCI) về sự lạc quan của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu trong hoạt động kinh doanh tại Việt Nam quý III/2018, ở mức 81 điểm, là kết quả cao thứ nhì kể từ cuối năm 2016.

Mặc dù có sự sụt giảm nhẹ so với quý II/2018 (mức cao nhất trong 18 tháng qua), cảm quan kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu trong quý III vẫn tích cực.

Phản hồi về kỳ vọng cho quý tiếp theo, trong 200 phản hồi từ đại diện các thành viên EuroCham, gần 60% phản hồi 'tốt' và 11% 'rất tốt' khi dự đoán tình hình kinh doanh đến cuối năm 2018.

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tiếp tục lạc quan (Ảnh: AD)

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tiếp tục lạc quan (Ảnh: AD)

Trong quý IV/2018, hơn một nửa số doanh nghiệp phản hồi dự định sẽ tăng lực lượng lao động của họ. Trong đó, 41,9% tăng ‘Trung bình’ và 8,4% tăng ‘đáng kể’. Chưa đến 8% dự định cắt giảm nhân lực.

Tương tự, hơn 50% thành viên EuroCham tin rằng doanh nghiệp của họ sẽ tăng mức đầu tư vào quý cuối cùng của năm 2018, với 40,9% dự đoán mức tăng trưởng "trung bình" và 10,8% dự đoán mức tăng "đáng kể", chỉ 6% dự định giảm mức đầu tư.

Các phản hồi về dự đoán doanh thu thậm chí còn ấn tượng hơn, với hơn 70% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán mức tăng trưởng ‘đáng kể’ hoặc ‘trung bình” trong số lượng đơn hàng hoặc doanh thu trong quý 4.

Ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch EuroCham nhận xét: “Kết quả của Chỉ số Môi trường Kinh doanh mới nhất của EuroCham chính là một ví dụ của sự tin tưởng mà doanh nghiệp châu Âu dành cho môi trường thương mại và đầu tư tại Việt Nam. Các doanh nghiệp thành viên của chúng tôi tiếp tục thể hiện sự lạc quan của họ, thông qua các dự định trong đầu tư và phát triển nhân lực.

Trong tháng 10 tại Brussels, EuroCham phối hợp với VCCI đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa Thủ tướng Chính phủ và gần 20 nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn từ khắp châu Âu mong muốn phát triển đầu tư của họ tại Việt Nam.

Sự quan tâm của các nhà đầu tư châu Âu đối với sự kiện này cho thấy nhu cầu thâm nhập thị trường Việt Nam và kỳ vọng vào sự phê chuẩn của Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam. EuroCham sẽ tiếp tục các hoạt động nhằm thúc đẩy sự phê chuẩn nhanh chóng của thỏa thuận lịch sử này và khuyến khích hoạt động thương mại và đầu tư của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam”.

Đức Linh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm