Doanh nghiệp

Doanh nghiệp Việt "khát" lao động kỹ thuật

Nước ta đang thiếu lao động, nhất là lao động kỹ thuật. Nếu không tăng số lượng thợ lành nghề, mục tiêu nâng cao năng suất lao động của cả nền kinh tế sẽ bị kìm hãm.

Số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trong 7 tháng năm nay tăng mạnh / Nhiều doanh nghiệp vẫn còn xa lạ với khái niệm đổi mới sáng tạo

Một dây chuyền tự động hóa hoạt động cầm chừng sau 2 năm hoàn thành lắp đặt. Nguyên nhân không phải là do doanh nghiệp thiếu vốn hay đầu tư không đồng bộ mà là vì công nghệ đòi hỏi phải có đủ 300 lao động kỹ thuật để vận hành đúng công suất. Sau 2 năm tìm kiếm ở khắp các trường, doanh nghiệp mới tuyển đủ người.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Có thể bạn quan tâm

Khoảng 40% doanh nghiệp FDI cho biết họ rất khó tuyển lao động kỹ thuật. Tại tổ hợp điện tử LG Hải Phòng hiện đang có 45.000 lao động làm việc. Từ khi hoạt động đến nay, nhóm kỹ thuật viên các ngành cơ khí, điện, điện tử chưa bao giờ tuyển đủ số lượng cần dù mức lương đạt từ 10 triệu đồng trở lên. Dù mối liên hệ giữa các trường nghề và doanh nghiệp đã chặt chẽ hơn, số lượng đào tạo vẫn không đủ nhu cầu. Điều này cho thấy doanh nghiệp đang "khát" lao động kỹ thuật và trả lương hoàn toàn theo thỏa thuận để thu hút lao động.

Thủ tướng Chính phủ đã định hướng tiếp tục thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động từ khu vực nông nghiệp sang khu vực công nghiệp và dịch vụ, từ lao động giản đơn sang phức tạp, từ khu vực có giá trị gia tăng thấp lên cao. Và Việt Nam vẫn còn dư địa để tiếp tục chuyển dịch cơ cấu nhằm tăng năng suất lao động.

Theo Quang Phồn - Quang Linh - Đức Thắng/VTV
 
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC