Hỗ trợ doanh nghiệp

Đơn giản hóa thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng sản xuất

DNVN - Theo Tổng cục Thống kê, để hoàn thành các công trình thuộc nguồn vốn đầu tư công theo đúng kế hoạch, từ đó tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế, cần phải hỗ trợ doanh nghiệp đang gặp khó trong quy trình mở rộng sản xuất bằng việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính...

Tháng 4, Nghệ An có 650 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn 5.000 tỷ đồng / Chứng nhận BIS của Ấn Độ và những lưu ý với doanh nghiệp Việt

Hoàn thành nhiều công trình lớn
Tổng cục Thống kê đánh giá, với việc khai thác, sử dụng tối đa hiệu quả các nguồn vốn, nhất là vốn đầu tư công, trong 4 tháng đầu năm nay, trên cả nước đã hoàn thành nhiều công trình lớn, có ý nghĩa quan trọng. Qua đó, tăng cường năng lực sản xuất cho nền kinh tế cả trong ngắn hạn và dài hạn.
Cụ thể, ngành giao thông hoàn thành được nhiều tuyến đường giao thông có ý nghĩa quan trọng. Điển hình là các tuyến đường cao tốc thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông như: Mai Sơn – Quốc lộ 45 (Ninh Bình, Thanh Hóa); cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây (Đồng Nai, Bình Thuận). Đồng thời hoàn thành bến cảng Việt Lào, cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) với công suất 45 triệu tấn/năm.
Ngành sản xuất điện hoàn thành 8 dự án nhà máy điện và đưa vào vận hành, khai thác với tổng công suất 1348 MW. Trong đó, nổi bật là nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 với công suất 1.200 MW.

4 tháng đầu năm 2023, nhiều công trình lớn trên cả nước đã được hoàn thành.
Trong nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, ngành dệt may, da giầy hoàn thành 2 nhà máy may tại Hải Dương và Nghệ An với tổng công suất thiết kế 22,5 triệu sản phẩm/năm.
Ngành chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa, giấy và sản phẩm từ giấy hoàn thành tổng cộng 5 nhà máy. Ngành sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại, linh kiện điện tử, thiết bị điện, máy chuyên dụng hoàn thành 6 trạm và nhà máy.
Trong khi đó, công trình nông nghiệp và thủy lợi hoàn thành 2 hồ chứa nước tại Thái Nguyên với năng lực thiết kế 31 ha, tại Kiên Giang với năng lực thiết kế 205 triệu m3 và 1 trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao tại Thanh Hóa với công suất 24 nghìn con heo thịt/lứa.
Dự kiến trong hai tháng còn lại của quý II/2023 hoàn thành một số dự án lớn thuộc ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, tạo năng lực mới cho sản xuất công nghiệp. Bên cạnh đó, một số dự án lớn thuộc nguồn vốn đầu tư công đang tích cực triển khai thi công.
Hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó
Tổng cục Thống kê cho rằng, để hoàn thành các công trình thuộc nguồn vốn đầu tư công theo đúng kế hoạch và hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế cần tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, điều chỉnh toàn bộ hoạt động dự án đầu tư công từ khâu chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án, hoàn thành, quyết toán bàn giao đưa vào sử dụng ở các lĩnh vực gồm đất đai, bảo vệ môi trường, đấu thầu, xây dựng, tài nguyên và khoáng sản. Bởi vì một khâu chậm sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ dự án, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư, làm giảm động lực tăng trưởng.
Có các chính sách bình ổn giá nguyên nhiên vật liệu và giá các loại năng lượng ổn định. Đơn giản hóa các thủ tục hành chính để hỗ trợ các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong quy trình mở rộng sản xuất, hoàn tất các yêu cầu về thủ tục trong việc xây dựng nhà xưởng.
Cần có các chính sách ưu tiên tập trung phát triển các khu công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ và thiết bị hiện đại để thu hút đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.
Các bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu và có những giải pháp hữu hiệu để xử lý các điểm nghẽn, nút thắt về đất đai, thủ tục hành chính, thể chế để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn cho các dự án chậm giải ngân. Đặc biệt là các dự án trọng điểm, quy mô lớn, có sức lan tỏa, nâng cao năng lực sản xuất của nền kinh tế.
Các bộ, ngành và địa phương cần bám sát, đánh giá đúng tình hình, chú trọng nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị dự án. Chủ động, linh hoạt trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi thực hiện dự án, chuẩn bị tốt mặt bằng sạch cho thi công. Nếu vượt quá thẩm quyền thì cần tổng hợp, báo cáo ngay cho cấp có thẩm quyền để kịp xem xét, giải quyết sớm.
Minh Thu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm