Hỗ trợ doanh nghiệp

Đồng Nai: Doanh nghiệp FDI phục hồi sau dịch Covid-19

Tuy vẫn còn khó khăn nhưng các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã từng bước hồi phục lại sản xuất. Đây là dấu hiệu tốt cho nền kinh tế của tỉnh vì 80% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đang thuộc về DN FDI.

Hơn 600 doanh nghiệp được chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao / Tesla sắp trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị lớn nhất thế giới

Sản xuất linh kiện máy móc tại Công ty TNHH Daiwa Light Alloy Industry Việt Nam ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 giai đoạn 2. Ảnh: H.Giang

Theo Sở Kế hoạch - đầu tư, đến nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 1,3 ngàn dự án FDI đang hoạt động. Đa số các dự án của DN FDIthuộc lĩnh vực sản xuất công nghiệp, làm ra sản phẩm tiêu thụ ở thị trường nội địa và xuất khẩu sang hơn 170 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Nhiều DN khôi phục lại sản xuất

Sau khi dịch bệnh Covid-19 lắng xuống, các DN FDI trên địa bàn tỉnh cũng bắt đầu khôi phục lại sản xuất. Các đơn hàng của đối tác trong nước, nước ngoài cũng từng bước được khơi thông và thị trường tiêu thụ hàng hóa cũng sáng sủa hơn. Nhiều DN FDI phải dừng hoạt động hoặc cho lao động nghỉ việc luân phiên thì nay đã phục hồi sản xuất từ 80-90% so với khi chưa xảy ra dịch bệnh.

Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, đến nay dịch Covid-19 đã làm cho 190 DN trong các khu công nghiệp Đồng Nai bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và hơn 87 ngàn lao động bị ảnh hưởng. Trong đó có 3 DN bị giải thể và 59 DN phải tạm ngưng sản xuất một thời gian.

Sản xuất linh kiện máy móc tại Công ty TNHH Daiwa Light Alloy Industry Việt Nam ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 giai đoạn 2. Ảnh: H.Giang

Sản xuất linh kiện máy móc tại Công ty TNHH Daiwa Light Alloy Industry Việt Nam ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 giai đoạn 2. Ảnh: H.Giang

Ông Lê Đức Vinh, Giám đốc nhân sự Công ty TNHH Máy tính Fujitsu Việt Nam (100% vốn Nhật Bản) ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2 cho biết: “Dịch bệnh Covid-19 xảy ra ở nhiều quốc gia trên thế giới đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của Fujitsu. Các đơn hàng từ thị trường châu Âu giảm, do dịch bệnh nhiều nhà máy ở đó phải tạm ngưng hoạt động. Từ cuối tháng 5-2020, thị trường tiêu thụ sản phẩm của Fujitsu thuận lợi hơn nên 2 ngàn lao động của công ty được đảm bảo việc làm và thu nhập”. Tuy nhiên, theo ông Vinh, khả năng đến cuối năm nay thì các hoạt động của ngành máy tính, linh kiện và thiết bị điện tử trên thế giới mới trở lại bình thường và có những bước tăng trưởng khá.

Tương tự, bà Phạm Thị Mỹ Duyên, Giám đốc Công ty TNHH Buwon Vina (100% vốn Hàn Quốc) ở Khu công nghiệp Bàu Xéo (H.Trảng Bom) chia sẻ: “Công ty chuyên sản xuất các nguyên phụ liệu cho ngành giày dép, sản phẩm làm ra được bán ở thị trường nội địa và xuất khẩu. Trong tháng 3, 4-2020, Buwon chịu tác động tiêu cực do dịch bệnh Covid-19, doanh thu, đơn hàng giảm. Bắt đầu từ tháng 6-2020, hoạt động của công ty trở lại bình thường, đảm bảo công việc và thu nhập cho người lao động”.

Nhiều DN FDI khác tại Đồng Nai cũng khẳng định, từ giữa tháng 5-2020, dịch bệnh lắng xuống, các công ty đã dần khôi phục lại sản xuất và làm tiếp các đơn hàng trước đó phải tạm dừng. Các khách hàng nước ngoài thấy phía Việt Nam khống chế dịch bệnh Covid-19 khá tốt nên yên tâm, khởi động lại các đơn hàng lúc trước tạm dừng và đặt thêm các đơn hàng mới.

Đón thêm khách hàng mới

Tuy vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng các DN FDI ở Đồng Nai có tốc độ hồi phục sản xuất tương đối nhanh. Bên cạnh việc đàm phán để tiếp tục các đơn hàng dang dở do dịch bệnh phải dừng lại, các DN FDI cũng linh hoạt tìm thêm các đối tác từ những thị trường mới để tăng doanh thu, thêm việc làm cho người lao động. Hiện nhiều DN FDI đã hoạt động sản xuất lại bình thường, không còn phải cho người lao động nghỉ luân phiên vì thiếu đơn hàng.

Ông Trần Bá Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Daiwa Light Alloy Industry Việt Nam ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 giai đoạn 2 cho hay: “Công ty chuyên sản xuất các loại linh kiện máy móc cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu vào Nhật Bản, một số nước khác. Khi xảy ra dịch Covid-19, đơn hàng xuất khẩu giảm nhưng đơn hàng trong nước tăng nên công ty cũng bớt khó khăn. Mới đây, một số khách hàng từ Hoa Kỳ đã đến tìm hiểu sản phẩm của công ty và dự kiến sẽ đặt hàng”.

Một số công ty FDI đang hoạt động trên địa bàn tỉnh cũng cho hay, nhiều khách hàng nước ngoài đã dịch chuyển đơn hàng từ các nước khác về Việt Nam, trong đó có Đồng Nai nên khả năng đến tháng 7-2020, nhiều công ty sẽ hoạt động hết công suất để đáp ứng các đơn hàng.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, bên cạnh việc thông tin các chính sách hỗ trợ DN bị thiệt hại do dịch bệnh Covid-19, Ban tiếp tục thực hiện việc khảo sát lần 2 về các gói hỗ trợ của Chính phủ cho các DN trong các khu công nghiệp theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ. Trên cơ sở ý kiến khảo sát từ DN, phòng Quản lý DN thuộc Ban sẽ tổng hợp và báo cáo kịp thời cho các cơ quan có thẩm quyền trong việc giải quyết các chính sách hỗ trợ cho DN và người lao động để sớm vượt qua các khó khăn, khôi phục lại sản xuất.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC