Hỗ trợ doanh nghiệp

Én Xanh 2019: Vinh danh các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng nhân văn và phát triển bền vững

Với chủ đề 'Tôn trọng sự đa dạng và thân thiện với môi trường', Gala Én Xanh 2019 đã tôn vinh và trao giải thưởng cho các sáng kiến kinh doanh nhân văn, vì cộng đồng và phát triển bền vững.

Gala Én Xanh 2019 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) và các đối tác phối hợp tổ chức vào tối 25/10 tại Hà Nội.

160 cánh én với 160 sáng kiến đã nộp hồ sơ và đồng hành với Én Xanh từ những ngày đầu tiên với những sáng kiến có giá trị lan tỏa rộng khắp giá trị nhân văn của kinh doanh tạo tác động, kinh doanh vì sự phát triển bền vững của xã hội.

Én Xanh là chương trình quốc gia đầu tiên nhằm tìm kiếm và tôn vinh các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng. Với thông điệp "Kinh doanh vì cộng đồng nhân văn và phát triển bền vững", Én Xanh góp phần thúc đẩy, lan tỏa tinh thần cùng những giải pháp kinh doanh tiên phong giải quyết các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường.

Én Xanh 2019 hướng tới việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Chương trình mong muốn tìm kiếm các sáng kiến kinh doanh giúp giải quyết các vấn đề xã hội cấp bách hiện nay theo năm chủ đề chính: Môi trường, Du Lịch, Nông nghiệp, Phụ nữ, Kinh doanh bao trùm và đa dạng. Năm nay, giải thưởng được phối hợp tổ chức bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) và các đối tác.

Đại diện các sáng kiến kinh doanh chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức.

Tại Gala Én Xanh 2019, ông Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Trưởng ban chỉ đạo Én Xanh 2019, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định: “Chương trình Én Xanh 2019 đã ghi nhận những tiến bộ vượt bậc về tính sáng tạo, về hiệu quả kinh doanh và tác động xã hội. Điểm chung của các sáng kiến là việc giải quyết những thách thức xã hội và môi trường. Đây cũng chính là một điểm sáng để BTC chúng tôi quyết định ghi nhận vinh danh toàn bộ 160 sáng kiến tham gia chương trình năm nay và những én xanh vì mục tiêu phát triển bền vững”.

Đánh giá tiềm năng của các sáng kiến kinh doanh, ông Nghiêm Vũ Khải - Chủ tịch VUSTA cho biết: Các sáng kiến kinh doanh có tiềm năng to lớn trong việc giải quyết các thách thức xã hội tạo cơ hội cho mọi người được tham gia và hưởng lợi một cách công bằng trong tiến trình phát triển xã hội.

"Chúng tôi tin tưởng Én Xanh năm nay đã góp phần hiện thực hóa tầm nhìn vì một đất nước Việt Nam phát triển hài hòa trên cả ba trụ cột: Kinh tế thịnh vượng, Xã hội công bằng và nhân văn, đặt trên nền tảng môi trường bền vững", ông Nghiêm Vũ Khải nhấn mạnh.

Sau các vòng kiểm định và lựa chọn gắt gao từ hội đồng và ban cố vấn chương trình, tại Gala Én Xanh 2019, Ban Tổ chức đã vinh danh 15 sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng, 10 Sáng kiến xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng, và 3 Én Vàng (Kinh doanh bao trùm và đa dạng), Bạc (Xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp xanh), Đồng (Đồng hành cùng Phụ nữ và Bà con dân tộc thiểu số) tiêu biểu được lựa chọn từ những chương trình trên.

Ban tổ chức trao giải cho Én Vàng, Én Bạc và Én Đồng.

Giải thưởng Én Vàng cùng 100 triệu đồng đã được trao cho Công ty CP Sản xuất và xuất khẩu Quế hồi Việt Nam (Vinasamex) với sáng kiến mang tên "Xây dựng chuỗi giá trị quế hồi hữu cơ gắn với phát triển cộng đồng và tảo quyền năng cho phụ nữ".

Với Cụm sáng kiến giảm rác thải, làm sạch biển và phát triển cộng đồng tại Hạ Long, Công ty TNHH Du thuyền Baya đã vinh dự nhận giải thưởng Én Bạc và 50 triệu đồng.

Trong khi đó, giải Én Đồng và 30 triệu đồng đã được trao cho Công ty CP Du lịch cộng đồng Đà Bắc với sáng kiến "Du lịch cộng đồng Đà Bắc".

Trao giải cho các Én Xanh trong đêm Gala, bà Caitlin Wiesen, đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp đã nỗ lực tạo tác động xã hội.

"Tạo tác động xã hội cũng là đồng thời tăng cường hiệu quả kinh doanh, Ngày càng có nhiều ví dụ về các doanh nghiệp tạo tác động xã hội và thúc đẩy đầu tư có trách nhiệm, trong đó các nhà đầu tư chú trọng hơn đến các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị công khi đầu tư vào các doanh nghiệp", bà Caitlin Wiesen phát biểu.

Bà Hà Thu Thanh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị CSIP, Chủ tịch Hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam cam kết, trong tương lai CSIP sẽ tiếp tục nỗ lực với hi vọng để Én Xanh là một chương trình dài hạn, uy tín và có quy mô lớn nhất Việt Nam trong việc tập hợp, thúc đẩy và tạo dựng nền tảng để mỗi sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng dù lớn hay nhỏ sẽ đều được nuôi dưỡng và lan tỏa mạnh mẽ.

Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo