Hỗ trợ doanh nghiệp

Foxconn rót 1 tỷ USD để làm iPhone ở Ấn Độ

Foxconn vừa mạnh tay đầu tư 1 tỷ USD mở rộng nhà máy sản xuất iPhone tại Ấn Độ. Tại Việt Nam, Foxcomm chỉ có các nhà máy cung ứng linh kiện.

Cộng đồng quốc tế hào hứng với điện thoại Vsmart Aris 5G "Make in Vietnam" / Mẹo chặn xóa các ứng dụng trên iPhone và iPad

The Globe And Mail dẫn 2 nguồn tin độc lập cho biết, nhà sản xuất Đài Loan sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào cơ sở lắp ráp iPhone đặt tại miền Nam Ấn Độ. Động thái này diễn ra trong thời điểm nhiều tập đoàn công nghệ lớn tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Theo Reuters, nguồn tin giấu tên cho rằng Apple đã yêu cầu đối tác chuyển dần các nhà máy sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc. Foxconn từ chối bình luận về các nội dung liên quan đến khách hàng, phía Apple không đưa ra phản hồi nào trước thông tin này.

nha may san xuat iPhone o An Do anh 1

Foxconn mở rộng nhà máy lắp ráp iPhone tại Ấn Độ. Ảnh: Reuters.

Dự kiến kế hoạch đầu tư thực hiện trong 3 năm tại nhà máy Sriperumbur, cách thành phố Chennai khoảng 50 km về phía tây. Hiện tại đây là nơi lắp ráp iPhone XR.

Trong tương lai, một số model iPhone khác sẽ được sản xuất tại cơ sở này. Cả hai nguồn tin từ chối cung cấp thông tin cụ thể, nhưng cho biết chi tiết về thỏa thuận vẫn chưa thống nhất xong.

Foxconn sẽ tuyển thêm 6.000 công nhân vào làm việc tại Sriperumbur. Tập đoàn này hiện cũng có một cơ sở sản xuất lớn đặt ở bang Andhra Pradesh, lắp ráp smartphone cho Xiaomi và một số nhà máy khác.

iPhone mới chiếm khoảng 1% thị phần tại Ấn Độ, thị trường smartphone lớn thứ 2 thế giới. Việc đặt nhà máy tại đây giúp họ tiết kiệm được thuế nhập khẩu, từ đó có thể giảm giá bán, đưa sản phẩm đến gần với người dùng hơn.

Ngoài Foxconn, Apple cũng có hợp đồng gia công iPhone với Wistron Corp. Công ty Đài Loan sắp sửa mở thêm nhà máy tại Bengaluru để sản xuất nhiều thiết bị khác nhau cho Quả táo.

 

Theo ông Neil Shah, chuyên gia làm việc tại công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint, giá nhân công của Ấn Độ rẻ hơn so với Trung Quốc. Với việc mở rộng dần cơ sở sản xuất tại đây, Apple có thể biến quốc gia này thành trung tâm xuất khẩu iPhone.

Ấn Độ đang tìm cách thu hút nguồn vốn từ các tập đoàn sản xuất thiết bị công nghệ lớn như Foxconn. Vào tháng trước, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi công bố gói ưu đãi đến 6,65 tỷ USD dành các nhà sản xuất smartphone mở rộng hoặc đầu tư mới cơ sở lắp ráp tại đây.

Trong năm 2019, có thông tin Apple mở rộng sản xuất iPhone tại Việt Nam, tuy nhiên điều đó đã không xảy ra. Foxconn đã đầu tư nhỏ giọt vào Việt Nam từ năm 2007 tại 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc. Cho đến 2019, Foxconn đầu tư thêm tại Quảng Ninh và đổ vốn lớn vào Bắc Giang.

Theo Tuổi Trẻ, giá trị xuất khẩu các nhà máy của Foxconn tại Việt Nam năm 2019 đạt khoảng 3 tỷ USD, dự kiến tăng lên 6 tỷ USD trong năm 2020. Các nhà máy này chủ yếu cung cứng linh kiện cho các sản phẩm của Apple, không lắp ráp iPhone.

Trong 2020, một đối tác gia công khác của Apple là Luxshare-ICT đang tuyển nhân công và đã xuất xưởng những lô AirPods "Made in Vietnam" đầu tiên.

 

Công ty này có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc, được thành lập vào năm 2004. Nhà sáng lập công ty này là bà Grace Wang, một trong những nhân viên đầu tiên của Foxconn tại Trung Quốc.

Dù tuổi đời ít hơn nhiều so với Foxconn, Luxshare-ICT đã phát triển từ một nhà sản xuất linh kiện nhỏ thành một công ty lớn phục vụ nhiều khách hàng quốc tế bao gồm những “ông lớn” như Apple, Huawei, Oppo, Vivo và Tesla.

Giá iPhone, iPad
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm