Hỗ trợ doanh nghiệp

Kêu gọi ngân hàng thương mại chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

DNVN - Phát biểu tại buổi Họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III năm 2022 vào sáng 23/9, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết NHNN kêu gọi ngân hàng thương mại cắt giảm chi phí bằng sử dụng công nghệ hiện đại để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Không "đẻ" thêm giấy phép con để hạn chế đối tượng được hỗ trợ lãi suất 2% / Nới room tín dụng, đẩy mạnh triển khai gói hỗ trợ 2% lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, tính đến ngày 16/9/2022, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 10,47% so với cuối năm 2021 và tăng 17,19% so với cùng kỳ năm 2021.

Tín dụng tập trung vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, nhờ đó, đã góp phần kích hoạt mạnh mẽ các hoạt động kinh tế, tạo đà phục hồi các chỉ số vĩ mô, từ đó giúp nền kinh tế dần khôi phục và tăng trưởng.

Trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới thắt chặt và áp lực lạm phát cao, các con số trên là nỗ lực của ngành ngân hàng trong hỗ trợ nền kinh tế phục hồi.

Ông Tú khẳng định ưu tiên số một của NHNN là kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. NHNN sẽ sử dụng các biện pháp linh hoạt, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa, cũng như các chính sách kinh tế vĩ mô khác để đảm bảo thực hiện các mục tiêu, cân đối lớn của nền kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ.

Họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III năm 2022.

"NHHN sẽ tiếp tục kiểm soát những lĩnh vực có nhiều rủi ro trong hoạt động tín dụng như bất động sản, chứng khoán. Đồng thời, sẽ tạo điều kiện nhưng vẫn tiếp tục kiểm soát việc kinh doanh, mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng theo đúng quy định của NHNN, đảm bảo sự an toàn của hệ thống", ông Tú nói.

Đại diện cho NHNN khẳng định, trong bối cảnh hiện nay, việc duy trì công cụ hạn mức tín dụng là phù hợp, nhằm đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng, qua đó góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định vĩ mô.

Theo đó, tín dụng được điều hành nhằm tích cực hỗ trợ phục hồi kinh tế nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát. Chỉ đạo tổ chức tín dụng (TCTD) tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại cuộc họp báo.

Cùng với đó là kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Phó Thống đốc NHNN khẳng định ưu tiên số 1 là tập trung kiểm soát lạm phát, góp phần đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo VND.

“Chúng tôi vừa có mức điều chỉnh lãi suất đảm bảo theo hướng phù hợp với diễn biến lạm phát thị trường trong, ngoài nước và tiếp tục chỉ đạo các TCTD giảm chi phí hoạt động để có thể tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực cần thiết, ưu tiên.

NHNN kêu gọi các ngân hàng thương mại cắt giảm chi phí bằng sử dụng công nghệ hiện đại để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, người vay vốn. Điều này đã thực hiện rất tốt trong thời gian phòng chống dịch COVID-19 2 năm qua”, ông Tú nhấn mạnh.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm