Khởi nghiệp

Phát động cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh” năm 2022

DNVN - Cuộc thi nhằm thúc đẩy phát triển các ý tưởng, dự án, sản phẩm đổi mới sáng tạo, sáng chế để tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống, nâng cao hình ảnh, vị thế của đất nước; xây dựng, hình thành và phát triển văn hóa sở hữu trí tuệ; gắn quyền sở hữu trí tuệ với các hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, sản xuất kinh doanh...

Startup công nghệ gọi vốn thành công 1,5 triệu USD sau 1 giờ kêu gọi / Startup ứng dụng thực phẩm sạch nhận khoản đầu tư 500.000 USD

Cơ hội cho những người trẻ có mong muốn khởi nghiệp

Tại lễ phát động cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh” năm 2022 diễn ra sáng ngày 9/9, ông Trần Xuân Bách - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN cho biết: Cuộc thi do Làng Sáng chế và Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo TECHFEST 2022 cùng Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN), Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp tổ chức.

Cuộc thi được tổ chức nhằm thúc đẩy phát triển các ý tưởng, dự án, sản phẩm đổi mới sáng tạo, sáng chế để tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống, nâng cao hình ảnh, vị thế của đất nước; xây dựng, hình thành và phát triển văn hóa sở hữu trí tuệ (SHTT); gắn quyền sở hữu trí tuệ với các hoạt động đổi mới sáng tạo (ĐMST), nghiên cứu phát triển, sản xuất kinh doanh. Từ đó nâng cao sức cạnh tranh cho DN.

Sự kiện diễn ra trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến trên nền tảng zoom.

Thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi, ông Tạ Hồng Sơn - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ NN & PTNT cho biết: Cuộc thi chính thức được phát động từ ngày 9/9/2022 dành cho tất cả công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước nhằm tìm kiếm, hỗ trợ và vinh danh các ý tưởng mới, độc đáo, có giá trị thúc đẩy đổi mới sáng tạo góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội.
Sau vòng sơ loại, các đội thi sẽ được lựa chọn để tham dự vòng bán kết và vòng chung kết với cơ cấu giải thưởng chung cuộc hấp dẫn. Trong đó, có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba. Ngoài phần thưởng hiện kim, các đội đạt giải thưởng trên đều được tặng kèm Giấy khen của Hội Sáng chế Việt Nam, Giấy khen Hiệp hội Doanh nghiệp và KHCN Việt Nam; Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức.
Ngoài cơ hội nhận đầu tư từ các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, các đội đạt giải còn được tham dự khóa đào tạo 3 tháng về quản trị tài sản trí tuệ cho các startup trị giá 30 triệu đồng. Khóa đào tạo 1 tháng về chuyển đổi số và ứng dựng blockchain trong truy suất nguồn gốc nông sản trị giá 30 triệu đồng. Khóa đào tạo 12 ngày về Digital Marketing cho DN trị giá 25 triệu đồng.
Cuộc thi đem tới động lực cho các bạn trẻ tiếp cận những kiến thức và giải pháp công nghệ mới.

Trong cơ cấu giải thưởng cuộc thi, Ban tổ chức dành tỉ trọng lớn cho các cơ hội được tham gia trải nghiệm học tập, bồi dưỡng các kiến thức căn bản về khởi nghiệp như về SHTT, quản trị kinh doanh, chuyển đổi số.

"Như vậy, bên cạnh ý nghĩa cạnh tranh sản phẩm như một cuộc thi thông thường, cuộc thi đem tới động lực cho các bạn trẻ tiếp cận những kiến thức và giải pháp công nghệ mới. Từ đó học hỏi, hoàn thiện bản thân để từng bước phát triển ý tưởng, mô hình kinh doanh, sớm hiện thực hóa ý tưởng, đưa vào sản xuất kinh doanh một cách hiệu quả, bài bản, và hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình khởi nghiệp", Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN chia sẻ.

Ban tổ chức tin rằng cuộc thi là kênh thông tin hữu ích đối với các nhà quản lý, hoạch định chính sách trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của những người trẻ trong hoạt động khởi nghiệp. Từ đó có các giải pháp hoàn thiện hệ thống hành lang pháp lý, tạo điều kiện tối đa cho hoạt động khởi nghiệp trong thanh niên.

Các chuyên gia, diễn giả trao đổi tại lễ phát động.

Bên cạnh đó, cuộc thi cũng là cơ hội của những người trẻ có mong muốn khởi nghiệp, lập nghiệp, tự thể hiện mình với các DN, các nhà đầu tư thông qua những ý tưởng hay, sáng tạo, những mô hình kinh doanh tiềm năng. Từ đó có thể đăng ký SHTT, đăng ký bảo hộ sáng chế, phát triển thành dự án, mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng, hình thành chuỗi giá trị.

"Có thể coi cuộc thi là bước khởi động hữu ích cho các DN khởi nghiệp trẻ trong tương lai không xa", ông Trần Xuân Bách nhấn mạnh.

Nhiều "nút thắt" cần được tháo gỡ để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

Đánh giá cao cuộc thi, ông Đàm Quang Thắng - Chủ tịch Hội Khởi nghiệp quốc gia cho biết, cuộc thi là dấu mốc của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia, thực hiện đúng chủ trương và mục tiêu của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia với việc tăng cường liên kết cả về chiều dọc và chiều ngang.

"Với sự phối kết hợp giữa 3 cơ quan tổ chức cuộc thi, sự kiện đã thể hiện sự tối ưu nguồn lực. Hi vọng đây sẽ là sân chơi bổ ích cho các đoàn viên thanh niên, giúp các bạn thỏa sức sáng tạo, đưa ra nhiều ý tưởng mới, áp dụng công nghệ vào mô hình sản xuất kinh doanh của mình. Hi vọng các bạn có thêm nguồn lực để tự tin biến những ý tưởng, mô hình đó để thương mại hóa được", ông Đàm Quang Thắng bày tỏ.

Thực tế cho thấy, hiện còn rất nhiều nút thắt giữa thanh niên, các DN khởi nghiệp, các nhà sáng chế và nhà khoa học. Làm sao kết hợp được tốt giữa các thành phần này lại với nhau để tất cả các giải pháp công nghệ được thương mại hóa và giúp cho các DN khởi nghiệp có thêm năng lực cạnh tranh thông qua sản phẩm công nghệ, phát minh của nhà sáng chế. Đây chính là mô hình rất tối ưu và phù hợp với đặc trưng của ĐMST.

"Để làm được như vậy, cần tối ưu hơn nữa nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực của các chuyên gia để các DN có góc nhìn và năng lực tốt hơn về công nghệ. Và quan trọng hơn, để không chỉ các bạn đạt giải cuộc thi, mà những bạn không lọt vào vòng trong, các DN, các bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp đều có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với các nguồn lực. Và chính đội ngũ này sẽ giúp cho các ý tưởng, dự án khởi nghiệp hoàn thiện được thêm các mô hình. Đây là điều tôi kỳ vọng nhất ở cuộc thi từ sự hợp tác 3 bên này", Chủ tịch Hội Khởi nghiệp quốc gia chia sẻ.

Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm