Hỗ trợ doanh nghiệp

Long An: Tìm giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp Hàn Quốc

DNVN - Ngày 16/4, UBND tỉnh Long An tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc, để cùng tìm những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư... trên địa bàn tỉnh.

Tín dụng đối với lúa gạo, thủy sản tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng trưởng ấn tượng / Liên kết chuỗi giá trị nông sản Đồng bằng sông Cửu Long chưa xứng với tiềm năng

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Được - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Long An; ông Shin Choong Il - Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh; ông Ho Joong - Chủ tịch Chi hội thương mại và công nghiệp Hàn Quốc tại Long An (Kocham Long An); lãnh đạo Ủy ban nhân tỉnh Long An, lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc cùng các sở, ngành tham dự.

a
Ông Nguyễn Văn Được - Bí thư Tỉnh ủy Long An phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Được - Bí thư Tỉnh ủy Long An cho biết, nền kinh tế Long An đang phục hồi khá, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý I đạt 4,83%, cao nhất so với cùng kỳ 3 năm trở lại đây. Kết quả này là có sự đóng góp quan trọng của doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Không những thế, Hàn Quốc có vốn đầu tư trực tiếp tại Long An với 208 dự án, tổng vốn đăng ký trên 975 triệu USD, đứng thứ 3/40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong 3 tháng đầu, Long An tiếp nhận 6 dự án của doanh nghiệp Hàn Quốc, với tổng vốn trên 26,4 triệu USD, chiếm 16% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Long An.

Trong sự phát triển kinh tế vượt trội của Long An, nhà đầu tư Hàn Quốc đóng góp khá lớn. Hội nghị đối thoại với nhà đầu tư Hàn Quốc được tổ chức là để thống nhất phương châm đồng hành cùng nhà đầu tư.

Các doanh nghiệp

Đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc tham dự tại buổi hội nghị.

Đại diện cho 76 doanh nghiệp là hội viên Kocham Long An - ông Ho Joong kiến nghị tỉnh Long An cần thành lập “bộ phận chuyên trách hỗ trợ sau cấp phép dành riêng cho doanh nghiệp FDI” và có thể tham khảo chức năng tương tự của “hệ thống After Service” Hàn Quốc; hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy do vướng các quy định pháp luật; xem xét thành lập khoa tiếng Hàn tại một trường đại học, cơ sở giáo dục để tăng cường nhân lực cho doanh nghiệp; xem xét quy trình hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp FDI để giảm tính phức tạp, gây cản trở lớn cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp…

Chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, tỉnh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn do lãnh đạo làm Tổ trưởng, các thành viên trong tổ là lãnh đạo các sở ngành và Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện.

Để thực hiện được, các thành viên trong Tổ công tác phải đặc biệt sẽ lắng nghe, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp với tinh thần hết sức cầu thị và khẩn trương rà soát, đề xuất giải pháp giải quyết dứt điểm từng khó khăn, vướng mắc cụ thể, có gửi văn bản phản hồi, nêu rõ lý do và cung cấp đầu mối tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Đối với thành lập khoa tiếng Hàn tại một trường đại học, cơ sở giáo dục Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Long An đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ giáo viên dạy tiếng Hàn; đặt hàng nguồn nhân lực theo từng năm, từng giai đoạn để Long An hướng ngành giáo dục đào tạo ngay từ trong trường Trung học phổ thông và sau khi tốt nghiệp.

Đại tá Văn Công Minh - Phó giám đốc Công an tỉnh Long An cam kết về công tác phòng cháy chữa cháy, bất cứ doanh nghiệp nào vướng mắc về vấn đề phòng cháy chữa cháy trong quá trình đầu tư xây dựng thì liên hệ trực tiếp với Công an Long An sẽ được hỗ trợ, tháo gỡ một cách sớm nhất.

Đồng thời, việc hoàn thuế giá trị gia tăng, Long An cam kết sẽ hoàn thuế cho doanh nghiệp FDI trong thời gian sớm nhất.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND tỉnh Long An khẳng định, Chính quyền tỉnh Long An “cam kết” luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và cần doanh nghiệp đến đầu tư phát triển.

Bên cạnh đó, những vấn đề các doanh nghiệp còn vướng mắc, yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, liên quan theo thẩm quyền khẩn trương rà soát, giải quyết trong thời gian sớm nhất. Đối với các chính sách thuộc thẩm quyền của Trung ương, tỉnh tổng hợp, trình Trung ương trên xem xét.

Viết Hiếu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm