Doanh nghiệp

Ngành hải quan tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khi Hiệp định FVFTA được thực thi

Tổng cục Hải quan cho biết sẽ tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Bàn giải pháp để Hiệp hội, Hội doanh nghiệp thực hiện thắng lợi mục tiêu kép trong 6 tháng cuối năm 2020 / Hơn 30 triệu lao động bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19, tỷ lệ thiếu việc làm vẫn tăng

Ngày 1/8 tới, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ được thực thi.Gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu. Tổng cục Hải quan cho biết sẽ tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Theo một nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp địnhEVFTA sẽ làm tăng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU thêm khoảng 20% vào năm nay và con số này tiếp tục tăng 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với khi chưa thực hiện Hiệp định. EVFTA góp phần làm GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân 2,18 - 3,25% (giai đoạn 2019 - 2023); 4,5 - 5,3% (giai đoạn 2024 - 2028) và 7,07 - 7,72% (giai đoạn 2029 - 2033).

Với một lộ trình cắt giảm thuế cụ thể ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực thực thi, mang lại lợi ích cho cả hai bên, gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn. Đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong các Hiệp định FTA đã được ký kết. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU liên tục là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam hiện nay.

Rút ngắn thời gian thông quan tiết kiệm thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp.

Rút ngắn thời gian thông quan tiết kiệm thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp.

Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng khẳng định, ngành Hải quan cam kết sẽ tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan.

“Ngành Hải quan đã và đang tích cực triển khai công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác hải quan, hoàn thiện thể chế pháp luật về hải quan, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của các doanh nghiệp và của nền kinh tế. Đồng thời ngành triển khai một số chương trình lớn nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp như chương trình Hải quan – doanh nghiệp; Chương trình doanh nghiệp ưu tiên, cải thiện chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới, cải cách kiểm tra tra chuyên ngành nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp”, ông Tưởng nêu rõ.

Theo ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các nhà đầu tư châu Âu hiện quan tâm đến 3 nhân tố chủ chốt của Việt Nam để thu hút đầu tư, bao gồm cải thiện cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực và môi trường đầu tư, đặc biệt là cải cách hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Trong quá trình đàm phán, Ủy ban châu Âu cũng như Nghị viện châu Âu quan tâm hàng đầu là cam kết của Việt Nam về tạo thuận lợi thương mại cho hoạt động xuất nhập khẩu.

“EuroCham luôn đánh giá cao cải cách thủ tục hành chính của Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực thuế, hải quan là những lĩnh vực đi đầu trong cải cách của Việt Nam trong suốt 4-5 năm trở lại đây. Riêng với lĩnh vực hải quan, cộng đồng doanh nghiệp có thể thấy thời gian thông quan đã rút ngắn một cách rõ rệt, như vậy tiết kiệm thời gian tiết kiệm chi phí thực hiện cải cách hành chính cho các doanh nghiệp. Thời gian qua EuroCham có nhiều hoạt động phối hợp cùng Tổng cục Hải quan và các hải quan địa phương tổ chức tọa đàm, tập huấn, đối thoại cùng lãnh đạo hải quan và qua đó để tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp”, ông Minh cho biết.

Ngày 8/6 vừa qua, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIVđã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA). Trước đó, ngày 12/2/2020, Nghị viện châu Âu cũng đã tiến hành bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định này. Hiệp định EVFTA dự kiến có hiệu lực thực thi, đánh dấu kết thúc quá trình sau gần 10 năm kể từ khi hai bên chính thức khởi động đàm phán EVFTA.

Có thể bạn quan tâm
Nguồn: https://vov.vn/kinh-te/thuc-thi-evfta-nganh-hai-quan-ta...
Theo Nguyễn Hằng/VOV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC