Doanh nghiệp

Nhiều ngân hàng muốn được nới room tín dụng

Nhiều ngân hàng mong được nới thêm room tín dụng, nhưng không phải đề nghị nào cũng được NHNN chấp thuận.

Apple chuyển nhà máy sản xuất phụ kiện quan trọng từ Trung Quốc về Việt Nam / Đối mặt với án phạt kỷ lục 5 tỷ USD, nhà đầu tư của Facebook vẫn... vui mừng

Đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng chung cho toàn ngành ở mức 14%, thế nhưng nhiều tổ chức tín dụng vẫn kỳ vọng được nới room lên mức cao hơn.

Tính đến cuối tháng 6 vừa qua, nhiều ngân hàng đã sử dụng gần một nửa hạn mức tín dụng cho phép, có ngân hàng sử dụng gần hết “room” được giao... Trước đó, một số ngân hàng xin nới room, đặc biệt là các ngân hàng đã hoàn tất basel II như MB, TPBank, OCB, Vietcombank, VIB...

Nhiều ngân hàng mong được nới room tín dụng (Ảnh minh họa: KT)

Nhiều ngân hàng mong được nới room tín dụng (Ảnh minh họa: KT)

Có thể bạn quan tâm

Trước đề nghị xin nới room của nhiều ngân hàng, sau khi xem xét và lựa chọn kỹ lưỡng, NHNN đã đồng ý nới room cho một vài ngân hàng.

Cụ thể, Techcombank được NHNN đồng ý nới hạn mức tín dụng từ 13% lên 17%; VPBank được chấp thuận nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ 12% lên 16%; MB cũng được tăng chỉ tiêu tín dụng từ 13% lên 17%...

Việc NHNN ưu tiên tăng trưởng, nới room tín dụng cho những ngân hàng đạt chuẩn Basel II sớm là một trong những cách khích lệ nỗ lực trong việc cải thiện chất lượng, an toàn vốn của các ngân hàng.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước cho hay, ngay từ đầu năm, quan điểm của NHNN đối với tăng trưởng tín dụng là thận trọng, tiếp tục theo mục tiêu định hướng đã đặt ra. Do vậy, việc nới room tín dụng sẽ được tiến hành rất thận trọng, đảm bảo an toàn, không làm phát sinh nợ xấu. Các ngân hàng cho vay vượt chỉ tiêu tín dụng được cấp là vi phạm, sẽ không được nới hạn mức.

Theo các chuyên gia tài chính - ngân hàng, mục tiêu tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng đặt ra ở mức 14% cho năm 2019 là hợp lý. Với một số nhà băng đã hoàn tất áp dụng Basel II, sớm cạn room tín dụng, nếu được xem xét nới room cũng được NHNN tính toán tương xứng với hệ số an toàn vốn. Cùng với đó, khả năng nới room tại mỗi ngân hàng sẽ không nhiều để không ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành.
Theo VOV
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC