Hỗ trợ doanh nghiệp

Phú Yên: Nông dân "khóc ròng" giữa đại dịch

DNVN - Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 đã khiến hoạt động sản xuất, xuất khẩu, mua bán và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Yên gặp nhiều khó khăn.

Đón khách quốc tế theo mô hình “du lịch khép kín” / Việt Nam đăng cai Hội nghị Cạnh tranh ASEAN lần thứ 9

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Phú Yên, những tháng đầu năm, sản phẩm nông nghiệp của tỉnh tiêu thụ ổn định, một số mặt hàng có giá bán tăng. Các doanh nghiệp có nhiều nỗ lực trong tìm kiếm thị trường mới, duy trì đơn hàng nên kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng chế biến từ nông sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 51 triệu USD.

Tuy nhiên gần đây, tình hình dịch Covid-19 ở Phú Yên diễn biến phức tạp nên ngành nông nghiệp chịu tác động mạnh mẽ, cả khâu sản xuất và tiêu thụ nông sản đều gặp vướng. Cục bộ có sản phẩm nông sản bí đỏ đã thu hoạch khoảng 150 tấn/12ha tại xã Hòa Hội - huyện Phú Hòa, do thương lái không thu mua nên dẫn đến tình trạng rớt giá (chỉ còn 1.200 - 2.000 đồng/kg) và được Siêu thị Co.opmart Tuy Hòa hỗ trợ tiêu thụ cho nông dân.

Ngoài ra, cước vận chuyển sản phẩm thủy sản xuất khẩu tăng gấp 2- 3 lần, giá tôm thẻ chân trắng có lúc giảm 15.000 – 20.000 đồng/kg ảnh hưởng nhiều đến sản xuất của ngư dân, doanh nghiệp, lợi nhuận của doanh nghiệp chế biến xuất khẩu.

Nông sản bí đỏ tại Phú Yên đã thu hoạch khoảng 150 tấn/12ha tại xã Hòa Hội - huyện Phú Hòa nhưng do thương lái không thu mua nên dẫn đến tình trạng rớt giá (chỉ còn 1.200 - 2.000 đồng/kg).

Nông sản bí đỏ tại Phú Yên đã thu hoạch nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thương lái không thu mua nên dẫn đến tình trạng rớt giá.

Do thị trường xuất khẩu bị ảnh hưởng chung nên hoạt động sản xuất - kinh doanh có thời điểm bị gián đoạn, lợi nhuận các doanh nghiệp suy giảm. Hoạt động thương mại gặp nhiều trở ngại. Ngoài ra, việc tiếp cận gói tín dụng có lãi suất thấp còn hạn chế, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã nông nghiệp.

Nhận định về tác động của dịch Covid-19 đế thị trường tiêu thụ, xuất khẩu của doanh nghiệp, người dân trên địa bàn, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên - ông Ngô Đa Thọ cho biết, với mặt hàng thủy sản, hiện có doanh nghiệp còn hàng tồn kho (sau thu mua) với số lượng rất lớn do chưa xuất khẩu được. Các doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân thì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, chưa có liên kết chuỗi, chưa tìm được thị trường tiêu thụ bền vững nên khó giải quyết đầu ra.

Theo Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh, với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay sẽ càng khó khăn hơn. Mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, người dân là các ngành có những chính sách hỗ trợ trong sản xuất, kết nối, tiêu thụ nông sản.

Với những khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, trong thời gian qua ngành NN&PTNT tỉnh, chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo điều hành về lịch mùa vụ, chủ động thích ứng với diễn biến thời tiết và dịch bệnh... để điều chỉnh hoạt động sản xuất phù hợp.

Đồng thời, ngành nông nghiệp tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành liên quan thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình về sản xuất, nguồn cung, tiêu thụ nông sản trong nước, diễn biến cung cầu thị trường nông sản, để khuyến cáo đến người dân tổ chức sản xuất hiệu quả.

Thời gian qua, chính quyền Phú Yên cũng sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình sản xuất, nguồn cung, tiêu thụ nông sản

Thời gian qua, chính quyền Phú Yên đã phối hợp với các sở, ngành, hệ thống các siêu thị để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân và doanh nghiệp.

Tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, địa phương quảng bá sản phẩm, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản bằng các hình thức phù hợp, đảm bảo các quy định phòng chống dịch bệnh. Vận động, hướng dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thu mua, chế biến nông lâm thủy sản trong tỉnh hoạt động thuận lợi; thực hiện việc xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác kịp thời, đúng quy định...

Để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, trong thời gian tới ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, giảm hàng tồn kho nông sản tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên kiến nghị Bộ NN&PTNT phối hợp với các cơ quan Thương vụ, Ngoại giao, ban quản lý các cửa khẩu kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc trong xuất khẩu nông sản trước diễn biến của dịch bệnh, đặc biệt là thị trường Trung Quốc đối với tôm hùm, sắn và các sản phẩm từ sắn, dưa hấu,…

Bộ Công Thương chỉ đạo các chuỗi siêu thị tăng cường thu mua hàng hóa nông sản cho bà con nông dân; nhất là sản phẩm địa phương, sản phẩm trong kỳ thu hoạch; tiếp tục tổ chức thực hiện Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu và triển khai các phương án đảm bảo cung cầu hàng hóa ứng phó với dịch Covid-19...

Ông Đào Lý Nhĩ - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên cho biết, Sở sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, người dân thực hiện nghiêm túc theo lịch mùa vụ, chủ động thích ứng với diễn biến thời tiết, dịch bệnh… để điều chỉnh hoạt động sản xuất phù hợp.

Ngoài ra cũng sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình sản xuất, nguồn cung, tiêu thụ nông sản, diễn biến cung cầu thị trường để khuyến cáo người dân sản xuất hiệu quả. Đồng thời kiểm soát đối với hành vi ép giá bán nông sản để trục lợi, tích cực đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, nhằm quảng bá, kết nối tiêu thụ nông sản bằng nhiều hình thức.

Ngọc Hiếu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm