Hỗ trợ doanh nghiệp

TP.HCM: Đề xuất bổ sung khu công nghiệp 668 ha vào quy hoạch

DNVN - UBND TP.HCM vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ bổ sung bổ sung khu công nghiệp Phạm Văn Hai diện tích 668 ha vào quy hoạch, thay thế 3 dự án khu công nghiệp đã "treo" hàng chục năm qua.

Xây dựng đô thị xanh Tam Kỳ cần sự đồng lòng của chính quyền và người dân / Bamboo Airways dùng cổ phiếu định giá 8.500 đồng để vay ngân hàng

UBND TP.HCM vừa trình Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung khu công nghiệp (KCN) Phạm Văn Hai (668 ha) vào quy hoạch phát triển các KCN tại TP.HCM để thay thế cho 3 KCN 675 ha gồm Bàu Đưng, Phước Hiệp (huyện Củ Chi) và Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn).

Theo UBND TP.HCM, 3 dự án KCN Bàu Đưng, Phước Hiệp, Xuân Thới Thượng đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 2008. Song, đến nay vẫn chưa có chủ đầu tư, chưa có chủ trương thu hồi đất, chưa triển khai các thủ tục về lập quy hoạch và dự án không còn tính khả thi.

Các dự án đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân tại khu vực dự án khi hạ tầng bị xuống cấp không được đầu tư, việc xây dựng, sửa chữa nhà cửa hoặc việc cho tặng, sang nhượng đất không thể thực hiện, cùng hàng loạt bất cập khác về an ninh trật tự, an toàn vệ sinh đối với người dân sống trong các dự án treo này. Do đó, UBND TP.HCM kiến nghị điều chỉnh đưa ra khỏi quy hoạch đối với 3 khu công nghiệp trên.

TP.HCM đề xuất Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp của thành phố.

TP.HCM đề xuất Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp của thành phố.

KCN Phạm Văn Hai ở xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh. UBND TP.HCM kết luận, KCN Phạm Văn Hai là KCN hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao, tập trung thu hút đầu tư ngành điện, điện tử, cơ khí tự động hóa, hỗ trợ khởi nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, ngành công nghiệp hỗ trợ không thâm dụng lao động và không gây ô nhiễm môi trường.

Theo thống kê, hiện thành phố hiện có 19/23 khu chế xuất và KCN đã được thành lập với tổng diện tích 4.546,14 ha/5.921,15 ha, chiếm 76,78% quy mô diện tích đất quy hoạch dành cho phát triển KCN tính đến năm 2020 của TP.HCM.

Trong đó, diện tích đất công nghiệp đã cho thuê của 19 khu chế xuất, KCN đã thành lập đạt 63%. Nếu chỉ tính 17 khu chế xuất và KCN đang hoạt động thì tỷ lệ lấp đầy đạt 72%. TP.HCM còn 4/23 KCN chưa được thành lập.

Trước đó, UBND TP.HCM đã giao Sở QH-KT thành phố rà soát các KCN, khu chế xuất để tìm ra giải pháp tạo quỹ đất thu hút đầu tư.

Trong đó, UBND TP.HCM giao Sở QH-KT thành phố phối hợp với các bộ, ngành liên quan hỗ trợ thành phố xây dựng KCN ứng dụng công nghệ cao tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh với quy mô hơn 380ha, có chất lượng và tính cạnh tranh cao, phù hợp với các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Cùng với đó, giao Sở KH&ĐT thống nhất với Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP.HCM (HEPZA) về hướng xử lý đối với các trường hợp doanh nghiệp hoạt động không đúng mục tiêu đăng ký đầu tư, ngành nghề đầu tư tại các KCN, khu chế xuất. HEPZA cần báo cáo về quỹ đất sạch có thể thu hút đầu tư ngay, đặc biệt là các quỹ đất sạch liền kề với các khu đất mà các chủ đầu tư đang hoạt động để khuyến khích mở rộng nhằm tăng hiệu quả sử dụng đất; kịp thời chấn chỉnh, xử lý các vi phạm; đề xuất hướng xử lý những khó khăn, vướng mắc của các kKCN, khu chế xuất.

Thuỳ Linh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm