Doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ: “VinFast là người lớn đi bên cạnh những gã khổng lồ sừng sỏ”

Tại buổi lễ khánh thành nhà máy Vinfast, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Trong ngành công nghiệp ôtô, VinFast cũng mới là người lớn đi bên cạnh những gã khổng lồ sừng sỏ trong ngành....

Vinfast sẵn sàng giao xe ô tô cho khách hàng trong tháng 6 / 4 ưu điểm giúp VinFast Fadil có thể thách thức Hyundai Grand i10, Kia Morning

Là ngành có tính cạnh tranh rất cao và sự đào thải vẫn rất nhanh chóng, doanh nghiệp cần đi lên bằng sức mạnh nội lực của mình, phải sẵn sàng gạt bỏ sự khác biệt để hợp tác kể cả những đối thủ của mình và phải biết dựa vào những người khổng lồ thì mới có thể thành công”.

Ngày 14/6, tại Khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast - Tập đoàn Vingroup đã khánh thành nhà máy sản xuất ô tô, chính thức bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt. Với 21 tháng xây dựng và hoàn thiện – Nhà máy ô tô VinFast đã đạt kỷ lục thế giới về tiến độ; đồng thời đưa công nghiệp ô tô Việt tiến lên nấc thang mới: tự chủ sản xuất và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu dưới thương hiệu Việt - VinFast.

Thủ tướng Chính phủ: “VinFast là người lớn đi bên cạnh những gã khổng lồ sừng sỏ” - 1

Đánh giá cao những nỗ lực của hãng xe đầu tiên mang thương hiệu Việt trong quá trình tạo dựng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc VinFast khánh thành nhà máy ôtô sau hơn 600 ngày khởi công là "kết quả đáng ngạc nhiên nhưng không phải ngẫu nhiên".

"Sự thần tốc trong việc xây dựng Nhà máy Ôtô VinFast cho thấy một khát vọng lớn và cháy bỏng ngọn lửa nhiệt huyết trong những con người đã chung tay nhất trí làm nên một dự án có thể gọi là kì tích của ngành ô tô Việt Nam cũng như trên thế giới", Thủ tướng nói.

“Kết quả này không chỉ minh chứng rằng, người Việt Nam chúng ta có thể làm được những điều mà thế giới làm được. Quan trọng và thực tế hơn, nó đóng góp trực tiếp vào các thành quả kinh tế và xã hội của địa phương cũng như của đất nước… Kết quả của Vingroup - VinFast hôm nay cũng như những tập đoàn, những doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam phát triển thời gian qua đã khẳng định quan điểm của Đảng ta trong Nghị quyết số 10 khóa 12, đó là: kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế nước nhà”.

Thủ tướng Chính phủ: “VinFast là người lớn đi bên cạnh những gã khổng lồ sừng sỏ” - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngồi thử chiếc SUV mang thương hiệu Vinfast.

Thủ tướng Chính phủ bày tỏ niềm tin, “những con người hiện diện ở đây hôm nay không đơn giản chỉ là sự gặp mặt và những cái bắt tay chào hỏi mà quan trọng hơn đó là sự tề tựu và hội tụ những ước mơ những ý tưởng lớn cùng chung mục tiêu và khát vọng, đó là tấm lòng yêu nước và ước muốn làm giàu chính đáng từ một quốc gia thịnh vượng”..

Nhân sự kiện này, Thủ tướng nhắn nhủ ba điều đến các doanh nhân Việt Nam và cả đội ngũ cán bộ, công chức cả nước: Kinh tế Việt Nam có tác động từ dân tộc, có niềm tự hào sâu sắc về tiềm năng con người Việt Nam dám nghĩ, dám làm, có tinh thần cách mạng, dấn thân; nói phải đi đôi với làm, làm thật khẩn trương, làm đến nơi, đến chốn.

Cho rằng thành công của VinFast có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế, Thủ tướng phân tích, quy mô tài sản của VinGroup hiện trên 314 ngàn tỷ đồng, doanh thu năm 2018 đạt 120 ngàn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 14 ngàn tỷ đồng. Quy mô tài sản của VinGroup tương đương 5,7% GDP của Việt Nam. Năm 2018, doanh thu và lợi nhuận của VinGroup cao hơn nhiều so với quy mô thu ngân sách của phần lớn tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Chính vì vậy, sự thành công của Vinfast có ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với VinGroup, mà cả đối với kinh tế Việt Nam và ngành công nghiệp ô tô, xe máy Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ: “VinFast là người lớn đi bên cạnh những gã khổng lồ sừng sỏ” - 3

Trên tinh thần đó, Thủ tướng lưu ý, “VinFast cũng như Vingroup cần chú ý, ý thức hơn nữa về trách nhiệm lớn lao của mình, có những chiến lược phát triển khôn ngoan, có những chiến thuật hợp lý và cẩn trọng kiểm soát hiệu quả các rủi ro kinh doanh. Điều này không chỉ có ý nghĩa với sự phát triển của bền vững của VinFast mà còn đối với nền kinh tế của Việt Nam”.

Theo Thủ tướng, “chặng đường kế tiếp của VinFast sẽ không dễ dàng, vẫn rất nhiều thách thức ở phía trước… Trong ngành công nghiệp ôtô, VinFast cũng mới là người lớn đi bên cạnh những gã khổng lồ sừng sỏ trong ngành. Là ngành có tính cạnh tranh rất cao và sự đào thải vẫn rất nhanh chóng, do đó doanh nghiệp cần đi lên bằng sức mạnh nội lực của mình, phải sẵn sàng gạt bỏ sự khác biệt để hợp tác kể cả những đối thủ của mình, và phải biết dựa vào những người khổng lồ thì mới có thể thành công”.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn VinFast chủ động liên kết và hợp tác với các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam như Thaco, như Thành Công, như Toyota Việt Nam v.v… để tăng sức mạnh cộng hưởng, tất cả cùng hướng đến mục tiêu xác lập vị thế vững chắc thị trường trong nước và sớm đưa ngành công nghiệp ô tô VN tiến ra khu vực và toàn cầu.

“Ngành công nghiệp ô tô đòi hỏi nhiều thuộc tính rất cao như sự tin cậy, tính bền bỉ, sự an toàn, tính tiện nghi, độ sang trọng và cả thực dụng. Mỗi chiếc ô tô đều phản ánh triết lý của nhà chế tạo nước đó như sự bền bỉ của xe Nhật, sự tin cậy của xe Đức, sự tinh tế của xe Mỹ, sự khéo léo của xe Hàn. VinFast cần tạo ra dấu ấn và bản sắc của người VN”, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành và là chỗ dựa cho tất cả những nhà đầu tư có năng lực, có bản lĩnh, chuyên nghiệp, khát vọng, uy tín. Chính phủ luôn luôn lắng nghe, chia sẻ, đồng hành và ủng hộ những doanh nghiệp, những doanh nhân như vậy.

Sự phát triển của VinFast không thể tách rời với nền công nghiệp phụ trợ của Việt Nam cũng như các tập đoàn ô tô toàn cầu như Toyota, Honda, Hyundai, Mercedes, BMW, GM v.v… cũng như các tập đoàn công nghiệp lớn khác như Samsung, LG v.v… Họ đầu tư ở đâu hay làm gì cũng có một hệ sinh thái các nhà cung ứng và liên kết bền chặt đi kèm và các nhà cung cấp bên ngoài rất khó gia nhập vào hệ sinh thái doanh nghiệp của họ. Vì vậy, Thủ tướng muốn VinFast với tầm nhìn của mình như một con sếu đầu đàn cho ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam, một điểm yếu hiện nay về chính sách công nghiệp của chúng ta, với vai trò tiên phong như khẩu hiệu của VinFast đặt ra: tham gia dẫn dắt ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam đi lên.

Theo Thủ tướng, Việt Nam phải làm chủ thiết kế làm chủ công nghệ cốt lõi, làm chủ sản phẩm thương mại, vì nếu không làm chủ những công đoạn quan trọng này thì chỉ đơn giản là công ty lắp ráp. VinFast có thể đi từ lắp ráp nhưng phải là doanh nghiệp công nghệ Việt Nam với khả năng "Make in Việt Nam".

Thủ tướng kêu gọi tất cả các doanh nghiệp Việt Nam nhất là các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính hãy đầu tư phát triển công nghệ, công nghiệp nước nhà, không chỉ vì tương lai Việt Nam mà còn chính là vì tương lai của các doanh nghiệp này, khi mà công nghệ và công nghiệp chính là câu trả lời cho sự phát triển bền vững của đất nước và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Việt Quang - Tổng giám đốc Vingroup cho biết, các mục tiêu thách thức tập đoàn này đặt ra cho Tổ hợp sản xuất ôtô VinFast cách đây 2 năm đều đã hoàn thành và sớm hơn 3 tháng so với kế hoạch. VinFast cũng là nhà máy ôtô đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chu trình sản xuất đồng bộ, tự động hoá cao với 6 nhà xưởng gồm dập, hàn thân vỏ, sơn, động cơ, xưởng phụ trợ và lắp ráp. Các xưởng này được kết nối liên hoàn và tự động hoá với trên 1.000 robot ABB, trang bị hệ điều hành sản xuất thông minh, mang lại hiệu suất tối ưu.

Tổng giám đốc Vingroup tiết lộ, hiện VinFast đã nhận được hơn 10.000 đơn đặt hàng ôtô và bán được hàng chục nghìn xe máy điện Klara ra thị trường. Đây cũng là nhà máy ôtô duy nhất tại Việt Nam làm chủ được các công đoạn cốt lõi, có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của một chiếc ôtô như thân vỏ, động cơ...

Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC