Hỗ trợ doanh nghiệp

Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Đà Nẵng và Singapore

DNVN - “Hợp tác kinh tế Việt Nam – Singapore” mang nhiều cơ hội hợp tác từ doanh nghiệp Singapore và quốc tế, kết nối các nhà đầu tư đến với Đà Nẵng trong thời gian tới.

Bình Thuận: Triển khai đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Tân Đức / Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ doanh nghiệp logistics phát triển theo hướng hiện đại

Hội thảo xúc tiến đầu tư trực tuyến “Hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore: Tiềm năng phát triển của Đà Nẵng” do UBND thành phố phối hợp Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore, Viện Năng lực cạnh tranh châu Á thuộc Trường Chính sách công Lý Quang Diệu - Đại học quốc gia Singapore và Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức tại các điểm cầu Singapore, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều 12-5.

Tại buổi hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết: 2021 là năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế chính là nhiệm vụ hàng đầu của TP. Đà Nẵng. Qua đó thể hiện sự quyết tâm của chính quyền thành phố Đà Nẵng trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, xây dựng điểm đến đầu tư an toàn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Quang cảnh buổi hội thảo

Quang cảnh buổi hội thảo

Với quyết tâm trở thành đô thị sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đẳng cấp châu Á.Thời gian qua, Đà Nẵng đã chủ động thay đổi tích cực, hoạch định những chiến lược mới chú trọng đầu tư phát triển các lĩnh vực như công nghệ thông tin, sản xuất công nghệ cao, tự động hóa, công nghiệp hỗ trợ, y tế, giáo dục, bất động sản du lịch

Đặc biệt, thành phố đã hợp tác cùng liên doanh Sakae và Surbana Jurong của Singapore thực hiện Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồ án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào giữa tháng 3, trở thành tiền đề quan trọng trong định hướng phát triển thành phố trong tương lai. Cuối tháng 4, thành phố đã nhận được thư của Liên đoàn Sản xuất Singapore (SMF) thông báo việc thành lập Trung tâm Kết nối Việt Nam, đồng thời thiết lập đầu mối liên hệ tại SMF cho Đà Nẵng.

Qua đây, mong muốn các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Singapore có năng lực tài chính, công nghệ đến tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh và cơ hội hợp tác tại thành phố. Việc thiết lập này sẽ là cầu nối, hỗ trợ quảng bá môi trường và cơ hội đầu tư kinh doanh của Đà Nẵng đến các doanh nghiệp Singapore nói riêng và quốc tế nói chung; phát triển thương mại và các quan hệ hợp tác kinh tế lâu dài; tạo diễn đàn kết nối các nhà đầu tư hiện hữu với chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tại địa phương. Thành phố Đà Nẵng luôn cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư; sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư trong quá trình thực hiện các dự án và hoạt động kinh doanh.

Ông Douglas Foo, Phó Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Singapore, Chủ tịch Liên đoàn Sản xuất Singapore, Chủ tịch Công ty Sakae Holdings đánh giá cao về tiềm năng môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố và có đề nghị thành phố Đà Nẵng thành lập Trung tâm thông tin Đà Nẵng đặt tại Trung tâm kết nối Việt Nam tại Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF) để kết nối Đà Nẵng với các doanh nghiệp Singapore cũng như kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với thế giới thông qua Singapore. Các nhà đầu tư Singapore mong muốn đầu tư những lĩnh vực phù hợp với định hướng phát triển của thành phố, đảm bảo tiến độ và chất lượng các dự án đầu tư.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh,Singapore là một trong những đối tác thương mại và đầu tư quan trọng nhất của Việt Nam. Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Singapore đã đầu tư vào Việt Nam 248 dự án với tổng số vốn gần 9 tỷ USD, là quốc gia dẫn đầu đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Lũy kế đến cuối năm 2020, Singapore là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 3 tại Việt Nam sau Hàn Quốc và Nhật Bản với tổng số 2,629 dự án và tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 56,5 tỷ USD. Về thương mại hai chiều, năm 2020, tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Singapore đạt trên 6,7 tỷ USD, trong đó trị giá xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 3 tỷ USD và nhập khẩu đạt 3,7 tỷ USD. Quan hệ hợp tác Việt Nam – Singapore được kỳ vọng sẽ được đẩy mạnh hơn nữa khi Việt Nam và Singapore cùng thúc đẩy ký kết và tham gia các Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực châu Á-Thái Bình Dương (RCEP).

Lũy kế đến ngày 15/3/2021, tại Đà Nẵng có 895 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 3,862 tỷ USD. Trong đó, có 28 dự án của các nhà đầu tư Singapore với tổng vốn đăng ký hơn 838,4 triệu USD, xếp thứ 2 trong danh sách hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm khoảng 22% tổng vốn đăng ký tại Đà Nẵng. Thành phố Đà Nẵng đã hợp tác cùng liên doanh Sakae và Surbana Jurong của Singapore thực hiện Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồ án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 15/3/2021, đây là tiền đề quan trọng định hướng phát triển thành phố Đà Nẵng trong tương lai.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư vào Đà Nẵng bởi địa phương có các thế mạnh trong các lĩnh vực: du lịch và dịch vụ chất lượng cao, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, nông ngư nghiệp công nghệ cao. Đặc biệt, Đà Nẵng có thể đóng vai trò đòn bẩy đối với chiến lược mở rộng phát triển tại ASEAN của Singapore.

Thu Nga
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm