Thương hiệu

Năm 2020: Giảm 8% số lượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo Thỏa ước La Hay

DNVN - Năm 2020 là năm đầu tiên Việt Nam tiếp nhận đơn đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp (KDCN) theo Thỏa ước La Hay. Theo thống kê của Cục Sở hữu trí tuệ về công tác tiếp nhận đơn đăng ký, do tình hình Covid-19, số lượng đơn đăng ký KDCN nộp theo đường quốc gia đạt 3.213 đơn, giảm 8% so với năm 2019.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi: Cần lan tỏa rộng rãi ứng dụng KH&CN tới người nông dân / Hoàng "chuyển đổi số": Có những cú ngã quá đau khiến tôi muốn bỏ cuộc!

Theo đó, năm 2020 là năm đầu tiên Việt Nam tiếp nhận đơn đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp (KDCN) theo Thỏa ước La Hay với số lượng đăng ký quốc tế chỉ định Việt Nam là 174, trong đó bao gồm 328 KDCN.

Cục Sở hữu trí tuệ cũng cho biết, về công tác xử lý đơn, tổng số lượng đơn kết thúc quá trình xử lý (bao gồm từ chối và chấp nhận bảo hộ) đạt 2.869 đơn, tăng 2,8% so với năm 2019. Số lượng đơn được thẩm định hình thức đạt 3.270 đơn, tăng 4,8% so với năm 2019. Các đơn KDCN nộp trước ngày 1/1/2019 được Trung tâm KDCN tập trung xử lý để tránh tình trạng đơn bị tồn đọng sâu. Về cơ bản, công tác thẩm định đơn KDCN đáp ứng được yêu cầu về số lượng cũng như về tiến độ xử lý đơn. Tất cả các thẩm định viên KDCN đều vượt định mức lao động, trong đó có nhiều thẩm định viên vượt ở mức cao.

Quy trình nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghệ theo Thỏa ước La Hay được thực hiện năm 2020.

Quy trình nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghệ theo Thỏa ước La Hay được thực hiện năm 2020.

Mặc dù đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên đơn vị này cũng cho biết công việc xử lý đơn KDCN vẫn còn tồn tại một số vấn đề như: Chưa giải quyết được dứt điểm lượng đơn tồn đọng từ những năm trước, thời hạn thẩm định hình thức của một số đơn KDCN chưa đúng quy định. Một trong những nguyên nhân dẫn đến những hạn chế nêu trên là khối lượng công việc rất lớn trong khi trang bị cơ sở vật chất chưa được đáp ứng đầy đủ.

Ngoài ra, nguồn nhân lực chưa được bổ sung kịp thời, đầy đủ để bù đắp sự thiếu hụt do một số cán bộ của Trung tâm nghỉ chế độ hưu trí và chuyển công tác trong những năm qua. Việc bổ sung nguồn nhân lực cũng như trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị cho các thẩm định viên là điều cần thiết để có thể nâng cao hiệu quả xử lý đơn KDCN cả về năng suất và chất lượng.

Quy trình xử lý đơn đăng ký quốc tế KDCN theo Thỏa ước La Hay.

Quy trình xử lý đơn đăng ký quốc tế KDCN theo Thỏa ước La Hay.

Kể từ ngày 30/12/2019, Việt Nam trở thành thành viên chính thức trong Hệ thống La Hay về đăng ký quốc tế KDCN (gọi tắt là Hệ thống). Các cá nhân, tổ chức nước ngoài có thể đăng ký bảo hộ KDCN tại Việt Nam thông qua Hệ thống, đồng thời, các cá nhân, tổ chức trong nước cũng có thể sử dụng Hệ thống để đăng ký bảo hộ KDCN tại các nước là thành viên của Thỏa ước La Hay.

Lợi ích của việc sử dụng Hệ thống này là giúp việc đăng ký bảo hộ KDCN tại nhiều quốc gia trở nên đơn giản và tiết kiệm do chỉ cần nộp một đơn đăng ký duy nhất tại Văn phòng quốc tế của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) trong đó chỉ định tới các nước mà người nộp đơn mong muốn KDCN của mình được bảo hộ mà không phải nộp từng đơn riêng lẻ đến từng quốc gia.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2020 và nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn tại, trong năm 2021 các cán bộ của Trung tâm Thẩm định KDCN (Cục Sở hữu trí tuệ) sẽ tiếp tục chủ động, nỗ lực và sáng tạo trong công việc để hoàn thành và vượt mục tiêu đề ra từ đầu năm. Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về việc đăng ký quốc tế KDCN theo Thỏa ước La Hay cũng sẽ được tiếp tục thực hiện để thúc đẩy tăng trưởng lượng đơn KDCN.

Huyền Phạm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC